Ung thư do hóa chất độc hại trong nhà

Nhiều t.rẻ e.m tại Trung Quốc mắc bệnh ung thư m.áu sau một thời gian dài sống chung với hóa chất độc hại có trong đồ nội thất.

Một phòng bệnh tại khoa Ung thư Nhi, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, có từ hai đến ba bệnh nhân. Đồ chơi nằm rải rác, thỉnh thoảng vang lên tiếng tivi hoặc tiếng cười nói của các em nhỏ. Một vài em trọc đầu do những đợt hóa trị kéo dài.

Gao Zhaoruoyi (phải) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư năm 2017. Ảnh: SCMP

Toàn khoa có 40 bệnh nhi, 90% trong số đó mắc ung thư m.áu hoặc ung thư hạch bạch huyết, Zhou Chenyan, Phó giám đốc khoa Nhi của bệnh viện cho hay. Phác đồ điều trị cho hai bệnh về cơ bản là giống nhau, đều sử dụng hóa trị và xạ trị.

Zhou chỉ ra rằng, quá trình cải tạo nhà cửa là nguyên nhân chính gây ra hàng loạt ca ung thư m.áu ở trẻ nhỏ. “Hơn 70% các bệnh nhân của tôi từ Tứ Xuyên vừa sửa lại nhà trong thời gian gần đây”, cô cho biết.

Theo Zhou, hóa chất độc hại sử dụng trong vật liệu xây dựng và trang trí nhà cửa là yếu tố hàng đầu gây ra bệnh bạch cầu. Một trong số đó là formaldehyd. Đây là chất không màu, không mùi dùng trong keo dán và nhựa xây dựng để làm ván sợi. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, formaldehyd có thể gây bệnh ung thư.

Luật pháp Trung Quốc quy định, giới hạn an toàn của formaldehyd trong nội thất gia đình là 0,1mg/ m3. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà thường bỏ qua điều này.

Cô Zhou cho biết, một trong số những bệnh nhân của cô là Xuntao, đến từ Tứ Xuyên. Cậu bé được chẩn đoán ung thư năm 2012. Năm Xuntao 2 t.uổi, cha em quyết định sửa nhà.

“Thằng bé bị sốt, các triệu chứng giống với bệnh cảm lạnh nặng. Tôi phải nghỉ việc để tập trung chăm sóc con”, Liu Wei, cha của em chia sẻ. Từ năm 2012 đến nay, gia đình Xuntao đã phải chi trả một triệu nhân dân tệ (tương đương 142.000 USD) để điều trị ung thư cho con trai.

Liu Wei bế con trai Liu Xuntao trong phòng bệnh ung thư tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Theo anh Liu, formaldehyd đã được sử dụng từ rất lâu, khi các tòa nhà mới được xây dựng và chào bán.

Thông thường, t.rẻ e.m được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cần được điều trị từ 2 đến 3 năm. Chi phí là khoảng 300.000 nhân dân tệ (42.000 đô la). Tuy nhiên đối với nhiều ca bệnh, đây mới chỉ là giai đoạn đầu. Hệ thống chăm sóc sức khỏe đại lục bao gồm y tế công lập và tư nhân. Bảo hiểm y tế công chỉ trả một phần chi phí phát sinh do bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, nhiều gia đình phải vật lộn để trang trải t.iền viện phí cho con em. Một số phụ huynh buộc phải nghỉ việc để chăm sóc cho con cái đổ bệnh.

Gao Yukang, 47 t.uổi đến từ Tứ Xuyên, từng là một nông dân trước khi con gái Gao Zhaoruoyi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào năm 2017. Năm 2013, gia đình Gao bỏ 500.000 nhân dân tệ để xây nhà. 2 năm sống trong nhà mới, con gái ông có biểu hiện đau đầu, ho và chán ăn. Gao cho rằng, nội thất chứa chất formaldehyd là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh.

Cô bé 14 t.uổi hiện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên.

“Khó khăn lớn nhất chính là con bé không chịu ăn. Tôi không biết con muốn ăn gì. Nó không ăn bất cứ thứ gì. Tôi không thể từ bỏ. Tôi tin thuốc men sẽ hiệu quả. Đây là cách duy nhất. Tôi tin con tôi sẽ khỏi bệnh”, Gao nói.

Đối với những gia đình thu nhập thấp, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ xuyên hỗ trợ gây quỹ, giúp trang trải chi phí y tế đắt đỏ.

Công nhân cải tạo nhà cửa ở Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Cô Zhou cùng cha của các bệnh nhi ung thư tại bệnh viện đã thành lập một nhóm “đa năng” gồm 5 đến 10 người hỗ trợ loại bỏ formaldehyd khỏi nội thất tại các căn hộ mới ở Chengdu. Các phụ huynh tiến hành phun chất khử formaldehyd lên đồ đạc, tường nhà và các khu vực bị ảnh hưởng khác.

“Tôi hy vọng, công chúng sẽ nhận thức rõ ràng hơn về rủi ro của hóa chất độc hại sử dụng trong thiết kế nội thất khi được cảnh báo bởi cha của bệnh nhân ung thư. Phụ huynh cần có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ con cái mình”, Cô Zhou chia sẻ.

Zhang Su, một nhân viên y tế ở tỉnh Tứ Xuyên là thành viên tích cực của nhóm “đa năng”. Năm 2016, con trai 19 t.uổi của anh tái phát ung thư. Zhang cho biết trong khi sửa nhà, các thợ xây đã sử dụng formaldehyd. Anh phải chi trả 1,8 triệu nhân dân tệ cho liệu trình điều trị của con trai. Anh kể rằng, một số gia đình thậm chí phải bán nhà để trả t.iền viện phí.

May mắn, một phác đồ điều trị hiệu quả có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh bạch cầu cho 70% bệnh nhi. Tại các nước phát triển như Mỹ, tỷ lệ thành công là 95%. Tuy nhiên ở Trung Quốc, tỷ lệ tái phát và t.ử v.ong do biến chứng là 30%. Bệnh bạch cầu chỉ được coi là khỏi hẳn nếu không tái phát trong vòng 5 năm sau khi ngừng thuốc.

Thục Linh

Theo South China Morning Post/Vnexpress

Hàng loạt ca ung thư nghi do ảnh hưởng từ sơn tường ở Trung Quốc

Phó trưởng khoa Nhi của bệnh viện Tứ Xuyên, bà Zhou Chenyan chắc chắn, đã xác định được nguyên nhân chính xuất phát từ… sửa sang nhà cửa.

Gần 90% bệnh nhi tại khoa ung thư nhi của bệnh viện Tứ Xuyên mắc bệnh ung thư m.áu (ảnh SCMP).

Tại khoa Ung thư nhi Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc, trong số 40 bệnh nhân nhi ở đây có tới 90% là t.rẻ e.m mắc bệnh ung thư m.áu leukaemia hoặc lymphoma.

Mặc dù nguyên nhân gây ra ung thư có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố nhưng Phó trưởng khoa Nhi của bệnh viện Tứ Xuyên, bà Zhou Chenyan chắc chắn, đã xác định được nguyên nhân chính xuất phát từ hoạt động tưởng chừng không liên quan đó là… sửa sang nhà cửa.

Báo SCMP dẫn lời Phó Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên Zhou Chenyan cho biết, khói bụi nói chung đã được chứng minh có liên quan mật thiết tới bệnh ung thư phổi và bà cũng tin rằng hóa chất được sử dụng trong các nguyên vật liệu xây dựng và trang trí nhà cửa chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư m.áu leukaemia.

Quan trọng hơn, bà chỉ ra một chất hóa học thường xuyên được sử dụng trong hoạt động tân trang nhà cửa đó là formaldehyde. Formaldehyde là chất hóa học không màu, không mùi được sử dụng trong các loại keo và nhựa.

Theo một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra, chất này đã được biết rộng rãi là một chất gây ung thư và có liên quan tới nhiều dạng ung thư m.áu khác nhau.

Thực chất, luật chất lượng không khí trong nhà tại Trung Quốc quy định giới hạn formaldehyde là 0,1 miligram/1m3 nhưng quy định này thường bị bỏ qua, rất nhiều người bất chấp nguy hiểm mà quay về nhà trước thời gian mùi hóa chất bay hết.

Trung Quốc đã chứng kiến một vụ việc gây tranh cãi dư luận năm ngoái, trong đó một phụ nữ đã kiện ứng dụng cho thuê Ziroom ra tòa vì cái c.hết của chồng bà. Người phụ nữ được xác định danh tính là Wang cho rằng, căn chung cư mà gia đình bà thuê qua ứng dụng này tại Hàng Châu có mức độ tập trung formaldehyde cao trong sơn tường và nó là nguyên nhân khiến chồng bà bị mắc ung thư m.áu, qua đời 3 tháng sau khi gia đình họ chuyển vào căn hộ.

Quay trở lại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, bà Zhou xác nhận, rất nhiều bệnh nhân của bà sống trong những ngôi nhà vừa được sơn sửa trước khi họ mắc bệnh. “Hơn 70% bệnh nhân của tôi ở Tứ Xuyên đều từ những ngôi nhà mới được sơn sửa lại gần đây”, bà nói.

Một trong số đó là Liu Wei, cựu đầu bếp đến từ Tứ Xuyên có con trai là Xuntao bị bệnh năm 2012. Ông Liu chia sẻ: “Cháu mới gần 2 t.uổi thì được phát hiện bệnh sau khi liên tục có biểu hiện sốt cao và hay đau ốm. Tôi đã phải nghỉ việc để tập trung chăm sóc cháu”. Theo ông, chi phí điều trị cho Xuntao đến nay đã ngốn hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 142.190 USD).

Theo bà Zhou, những t.rẻ e.m mắc ung thư m.áu thường mất khoảng 2 đến 3 năm điều trị với chi phí khoảng 300.000 nhân dân tệ, nhưng với nhiều trẻ, đó mới chỉ là giai đoạn bắt đầu. Phác đồ điều trị cho cả 2 bệnh về cơ bản là như nhau, đều đòi hỏi phải sử dụng những phương pháp hoá trị, thậm chí là xạ trị nặng.

Trung Quốc có hệ thống chăm sóc sức khoẻ được chia làm chương trình tư và công. Trong đó, bảo hiểm sức khoẻ công chỉ chi trả một phần nhỏ chi phí khám chữa các bệnh nghiêm trọng, điều này đồng nghĩa các gia đình sẽ phải vật lộn để trang trải các chi phí chăm sóc con ốm khác. Chưa kể, nhiều bậc cha mẹ còn phải nghỉ việc để chăm con nên mất một nguồn thu.

Ông Gao Yukang, 47 t.uổi đang làm nông nghiệp tại Tứ Xuyên trước khi con gái bị bệnh leukaemia năm 2017. 4 năm trước, gia đình ông Gao đã chi 500.000 nhân dân tệ để xây nhà mới trong làng và chuyển về một tuần trước khi hoàn thiện. Trong 2 năm, con gái Zhaoruoyi liên tục đau đầu và ho rồi ăn không ngon. Ông cũng cho rằng formaldehyde chính là nguyên nhân gây ra bệnh của con gái.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng kể cả t.rẻ e.m và người lớn, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên là nơi điều trị cho khoảng 200 ca mắc ung thư m.áu. Đỉnh điểm năm 2017, có ngày, bệnh viện này nhận 13 trường hợp ung thư mới.

Cơ sở y tế này hy vọng sự nguy hiểm của những chất hoá học được sử dụng trong các vật liệu trang trí và xây dựng, chủ yếu là formaldehyde được xã hội chú ý. “Tôi hy vọng những gia đình có con cái bị bệnh hãy chung tay để nâng cao nhận thức cho những người khác về mức độ nguy hiểm của các chất độc được sử dụng trong nhà. Các bậc cha mẹ cần phải cẩn trọng để bảo vệ con cái”, bà Zhou nói.

Theo baogiaothong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *