Ung thư hạ họng do nguyên nhân gì, cách nhận biết như thế nào?

Ung thư hạ họng là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau và có một số dấu hiệu nhận biết.

Ung thư hạ họng là gì, nguyên nhân do đâu?

Ung thư ha hong la nhưng khôi u xuât phat tư vung ha hong chia theo 3 vung: xoang lê, vung sau nhân phêu, vung thanh sau ha hong.

Ung thư hạ họng là xuất hiện những khối u trong họng (Ảnh minh họa)

Đên nay y hoc hiên tai vân chưa xac đinh ro đươc nguyên nhân chinh dân đên ung thư hạ hong. Nhưng cac bac si phat hiên ra môt sô yêu tô liên quan chung hay găp nhât ơ ngươi măc bênh la:

– Nghiên thuôc la, bia rươu man tinh: Cac chât kich thich nay gây viêm niêm mac dân đen gây yêu tô hang đâu lam tăng nguy cơ măc phai bênh. Ngươi nghiên đông thơi ca thuôc la va rươu bia ti lê tăng lên rât nhiêu lân. Viêm hong man tinh, thương xuyên tiêt ra dich nhây lam viêm niêm mac hong va tai phat nhiêu lân.

Ngươi măc bênh tich tiên ung thư thanh quan : Điên hinh la bach san than quan va u nhu thanh quan ơ ngươi cao tuôi đây la giai đoan tiên ung thư.

Vê sinh ca nhân vung răng miêng, mui hong kem : Tao điêu kiên cho cac loai vi khuân dê xâm nhâp gây viêm nhiêm.

– Môi trương sông : Nhưng ngươi lam viêc trong môi trương hay tiêp xuc vơi hoa chât đôc hai như phong hoa hoc, vung than, san xuât va chê biên gô, nơi sông nhiêu khoi bui, nha may xi nghiêp.

Triệu chứng của ung thư hạ họng

Các triệu chứng mô tả ung thư hạ họng xoang lê được xem là điển hình gồm có:

– Triệu chứng cơ năng: đầu tiên thường gặp nhất là rối loạn về nuốt, ban đầu cảm giác khó chịu bên trong vùng họng sau dần tăng lên nuốt ngày càng khó khăn gây đau nhất là khi nuốt nước bọt.

Khi khối u lan rộng vào thanh quản gây khàn tiếng, khó thở, ho dai dẳng, ho ra m.áu, nổi hạch ở cổ, hơi thở có mùi hôi.

– Triệu chứng thực thể: tiến hành soi thanh quản gián tiếp, trực tiếp lúc đầu thấy xoang lê ứ đọng nước bọt và có thể thấy tổn thương loét sùi. Giai đoạn muộn hơn khối u lan rộng toàn bộ xoang lê, hạ họng và vào thanh quản.

Ở cánh sụn giáp và da vùng cổ cũng có thể bị thâm nhiễm do khối u lan rộng ra phía ngoài. Ngay từ giai đoạn đầu của ung thư hạ họng hạch cổ đã xuất hiện, hạch to dần, cứng, cố định thường nằm ở cảnh giữa ngang tầm xương móng.

– Triệu chứng toàn thân: thể lực bệnh nhân suy giảm dần theo tiển triển của bệnh do ăn uống kém, khó thở thiếu oxy và do nhiễm độc bởi ung thư.

B.é t.rai bị hóa chất ăn mòn thực quản vì nuốt cục pin

Bác sĩ phát hiện trong thực quản bệnh nhi có dị vật bị kẹt ngang nên tiến hành nội soi gắp ra. Dị vật là cục pin có nhiều hóa chất độc hại đã ăn mòn thực quản khiến bé bị tổn thương nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức ngày 12/1 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp nuốt dị vật rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé N.H.P.T. (4 t.uổi) được gia đình chuyển đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng than mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa.

Hình ảnh kiểm tra cho thấy dị vật nằm trong thực quản của bệnh nhi

Qua kiểm tra lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ bé T. đã nuốt phải dị vật nên nhanh chóng cho bé chụp X-quang để xác định nguyên nhân. Hình ảnh chụp cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bệnh nhi có dị vật kim loại hình tròn. Ngay lập tức, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, khoa Ngoại Tổng quát người trực tiếp can thiệp cho biết: “Khi nội soi, chúng tôi phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Chúng tôi tiến hành gắp dị vật ra và phát hiện đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét cuống họng và thực quản của bé. Sau khi gắp dị vật ra, chúng tôi tiến hành hút rửa dung dịch hóa chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi”.

Cục pin rỉ sét đã khiến thực quản bệnh nhi bị bỏng nặng, viêm loét

Khi tình trạng ổn định hơn, bé tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú tại khoa. Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi cho biết, sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đờm do viêm phổi.

Trong quá trình theo dõi, điều trị, các bác sĩ không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, tình trạng n.hiễm t.rùng và vết loét ở dạ dày đã được kiểm soát tốt. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục duy trì truyền dịch, cho nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đ.ánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm.

Sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đang dần bình phục

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ… thường chứa nhiều nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân… Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày. Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng.

Để hạn chế những tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra, can thiệp càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *