Hầu hết mọi người chỉ nên uống 1 tới 1,5 tách cà phê mỗi ngày, tác dụng bắt đầu 5 phút sau đó.
Uống cà phê là một phần trong thói quen hằng ngày của nhiều người. Theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ, đây là thức uống được người dân nước này lựa chọn nhiều nhất.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị người lớn khỏe mạnh không hấp thụ quá 400mg caffeine mỗi ngày tương đương 4-5 tách cà phê. Theo thống kê năm 2017, người Mỹ trung bình hấp thụ 200mg caffeine/ngày, nằm trong khuyến nghị của cơ quan y tế. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo t.rẻ e.m và thanh thiếu niên không nên sử dụng đồ uống chứa caffeine.
Vậy bạn nên uống bao nhiêu cà phê để có thể tỉnh táo cả ngày nhưng không mất ngủ vào ban đêm?
Bạn nên uống khoảng 1-1,5 cốc cà phê mỗi ngày là đủ. Ảnh minh họa: AI
Astrid Nehlig, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe quốc gia Pháp, nói với Wall Street Journal, khoảng 100 đến 150mg, tương đương với 1 đến 1,5 tách cà phê, sẽ tăng cường năng lượng lành mạnh. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy từng người.
Thường mất khoảng 5 phút sau khi uống để cà phê phát huy tác dụng, hiệu quả tối ưu trong khoảng 15 đến 120 phút.
Các phân tích đã chỉ ra caffeine có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Nghiên cứu được công bố vào tháng 10/20023 trên tạp chí của Hiệp hội Giám đốc Y tế Mỹ tiết lộ những người trưởng thành uống nhiều đồ chứa caffeine có thể chất tốt hơn.
Trong khi đó, nghiên cứu từ tháng 3/2023 được công bố trên tạp chí Y học New England đưa ra cả mặt tốt và mặt xấu của cà phê. Theo đó, uống ít nhất 1 tách cà phê hằng ngày ảnh hưởng tích cực đến vận động nhưng lại tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Cà phê cũng có thể làm tăng nguy cơ tim đ.ập nhanh.
Vào những ngày uống cà phê, nhóm người tham gia khảo sát trung bình đi nhiều hơn 1.058 bước. Tuy nhiên, vào thời gian đó, họ cũng ngủ ít hơn 36 phút/ngày.
Những người uống cà phê có xu hướng muốn tập thể dục và có thể hoạt động tốt hơn sau khi uống. Dù vậy, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Gregory Marcus, bác sĩ tim mạch và giảng viên Đại học California, nói với CNN: “Mọi người không nên uống nước tăng lực hoặc caffeine liều cao như một cách để tăng cường tập luyện”.
Theo FDA, mất khoảng 4-6 giờ để một nửa lượng caffeine bạn đã hấp thụ đi qua toàn bộ cơ thể. Các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa nhanh hay chậm. Các chuyên gia đã thu thập mẫu ADN và phát hiện những người ít ngủ hơn sau khi uống cà phê có một số biến thể di truyền nhất định liên quan đến quá trình chuyển hóa caffeine chậm.
Cà phê nóng hay đá tốt hơn?
Cà phê nóng có nhiều chất chống oxy hóa hơn còn cà phê đá có tác dụng tốt khi bạn muốn giảm cân.
Cà phê đã được ghi nhận có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư gan, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Đồ uống này chứa vitamin B, kali, riboflavin, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu.
Mọi người thường chọn cà phê nóng hay đá theo sở thích mà ít quan tâm tới tác động sức khỏe. Hai phiên bản này có ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể hay không và sự khác biệt có đủ rõ ràng để bạn thay đổi lựa chọn?
Hương thơm của cà phê có tác dụng giải tỏa stress. Ảnh: Nationwidecoffee
Tác dụng của cà phê nóng
Nhiều chất chống oxy hóa hơn
Tiến sĩ Majid Basit, bác sĩ tim mạch người Mỹ, cho biết không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Tuy nhiên, ông lưu ý một điểm khác biệt: “Cà phê nóng đã được chứng minh có lượng chất chống oxy hóa cao hơn”.
Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) đăng trên Scientific Reports. Lượng chất chống oxy hóa cao của cà phê nóng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào hiệu quả hơn so với cà phê lạnh.
Cải thiện tâm trạng
Những tách cà phê nóng đã được chứng minh có thể đưa bạn vào trạng thái suy nghĩ tích cực. Nghiên cứu do Viện Thông tin Khoa học về Cà phê tài trợ cho thấy loại đồ uống trên cải thiện tâm trạng, đặc biệt trong mùa đông. Nhiều người bị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) có tâm trạng tồi tệ và năng lượng thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Cà phê được cho là làm giảm tác động của chứng rối loạn này.
Tác động của mùi hương
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy mùi thơm của cà phê có thể làm thay đổi hoạt động của một số gene. Kết quả dựa trên thí nghiệm những con chuột thiếu ngủ, một số con được tiếp cận với mùi cà phê trong khi những con khác thì không. Mùi cà phê đủ để làm giảm tác động của tình trạng thiếu ngủ như căng thẳng hoặc mệt mỏi.
Ly cà phê mát lạnh giúp giải nhiệt, giảm cân. Ảnh: Nationwidecoffee
Tác dụng của cà phê đá
Ít caffeine hơn
Nghiên cứu năm 2020 của Hiệp hội Hóa học Mỹ ghi nhận các phương pháp ủ lạnh mang lại lượng caffeine ít hơn một chút so với ủ nóng.
Tiến sĩ Basit giải thích: “Caffeine có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với cơ thể. Chất này làm tăng sự tỉnh táo của não và mức năng lượng nói chung, nhưng cũng sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến đau bụng ở một số trường hợp”. Ông cũng đề cập đến mối liên hệ giữa lượng caffeine cao và việc đi tiểu nhiều, tăng huyết áp và nhịp tim cùng với đó là khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm, có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn.
Ít caffeine hơn sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cân bằng hormone và lượng đường trong m.áu thấp hơn.
Góp phần giảm cân
Nếu không thêm đường, sữa, uống cà phê đá có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng cho thấy caffeine thúc đẩy quá trình sinh nhiệt. Ngoài ra, khi cà phê lạnh, tốc độ trao đổi chất của bạn tăng lên, nghĩa là cơ thể sử dụng carbs và chất béo để tạo ra năng lượng nhằm cân bằng cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường.