Uống cà phê vào thời điểm này, giảm ‘bụng bia’, cholesterol không ngờ

Một nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy thói quen uống cà phê hàng ngày có thể giúp chống lại một dạng mỡ nguy hiểm trong cơ thể.

Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Đại học Y khoa tỉnh Kyoto (Nhật Bản) cho biết thói quen tiêu thụ cà phê có thể liên quan đến tỉ lệ mỡ nội tạng thấp hơn đáng kể ở cả nam và nữ.

Thói quen uống cà phê sáng có thể mang lại lợi ích bất ngờ – Ảnh minh họa từ Internet

Khác với lớp mỡ dưới da, mỡ nội tạng bao bọc xung quanh các cơ quan vùng bụng sâu bên trong cơ thể.

Một trong những đặc trưng của tình trạng nhiều mỡ nội tạng có thể nhận biết là vòng bụng thường to quá khổ, kiểu “ bụng bia”. Nguy cơ xuất hiện nhiều mỡ nội tạng thường tăng lên theo t.uổi tác và thói quen tiêu thụ rượu bia.

Mỡ nội tạng từng được chứng minh là làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe đáng ngại bao gồm bệnh tim, Alzheimer, tiểu đường type 2, đột quỵ….

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đưa ra một giải pháp cực kỳ hấp dẫn: Uống cà phê và ăn bánh mì vào buổi sáng.

Họ đã xem xét dữ liệu của hơn 3.500 người, bao gồm hơn 1.200 nam giới và 2.300 phụ nữ.

Kết quả cho thấy tỉ lệ béo phì nội tạng thấp hơn khoảng 24%, tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn khoảng 30% ở những người thường xuyên uống cà phê sáng.

Một cách thú vị, mức giảm nguy cơ tăng lên lần lượt là 45% và 41% ở những người dùng cà phê kèm bánh mì cho bữa sáng.

Tuy vậy, các bước nghiên cứu sau đó cho thấy giá trị của bánh mì chỉ là vì người hay ăn bánh mì buổi sáng hay thích ăn kèm món này với một ly cà phê, nên việc uống cà phê sáng của họ đều đặn hơn hoặc uống nhiều hơn.

Nhìn chung, tác dụng giảm béo phì nội tạng và giảm các chỉ số liên quan đến hội chứng chuyển hóa là nhờ cà phê.

Trong đó, hội chứng chuyển hóa là tình trạng đặc trưng bởi ít nhất 2 trong 5 yếu tố: Béo bụng, mức cholesterol toàn phần cao, cholesterol xấu LDL cao, triglyceride (chất béo trung tính) cao, cholesterol tốt HDL thấp.

Tác dụng kỳ diệu của cà phê đối với mỡ nội tạng và hội chứng chuyển hóa được cho là nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học bên trong loại đồ uống này: Caffeine, các hợp chất polyphenol bao gồm axit chlorogen.

Đó là những hợp chất chống oxy hóa, chống viêm cực tốt, hỗ trợ cân bằng năng lượng cho cơ thể, giảm cân và đặc biệt là giảm mỡ vùng bụng nói chung.

Uống cà phê, ‘trị’ được 2 nỗi ám ảnh t.uổi 50

Cà phê, một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới, tiếp tục được chứng minh giá trị đối với sức khỏe thông qua một nghiên cứu đa quốc gia.

Một công trình vừa được công bố trên tạp chí y học BMC Medicine cho thấy thói quen uống cà phê hằng ngày sẽ giúp chúng ta chống lại nguy cơ béo phì và viêm xương khớp rất hiệu quả khi t.uổi tác lớn dần.

Đó là hai vấn đề gây ám ảnh với nhiều người ở độ t.uổi trung niên, đặc biệt là sau 50 t.uổi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và có thể gián tiếp dẫn đến nhiều hậu quả sức khỏe khác.

Cà phê có thể hỗ trợ chống béo phì và viêm xương khớp – Ảnh minh họa từ Internet

Dựa vào một số bằng chứng sơ khởi, nhóm nghiên cứu Anh – Đan Mạch – Mỹ – Thụy Sĩ – Hy Lạp, dẫn đầu bởi TS Loukas Zagkos từ Đại học Hoàng gia London (Anh) và TS Héléne T.Cronjé từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch), đã tìm hiểu tác động của cà phê lên 2 tình trạng nói trên.

Cà phê được chọn lựa để nghiên cứu vì là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất thế giới, dễ dàng đưa vào chế độ dinh dưỡng của mọi người và đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe ở nhiều mặt khác.

Tổng cộng dữ liệu của hơn 177.000 người bị viêm xương khớp và hơn 649.000 người đối chứng đã được đưa vào nghiên cứu. Các tình nguyện viên này có độ t.uổi từ 47-71.

Kết quả cho thấy những người có nồng độ caffeine dồi dào trong huyết tương – do thói quen uống cà phê hằng ngày – có nguy cơ bị viêm xương khớp thấp hơn 10% so với những người không uống hoặc hiếm khi uống.

Khoảng 1/3 tác động có lợi lên bệnh viêm xương khớp là tác động gián tiếp thông qua việc chống béo phì, bởi người uống cà phê đa phần có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn người không uống với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tương đương nhau.

Bởi lẽ, béo phì từ lâu đã được chứng minh là tác động bất lợi lên bệnh xương khớp, thúc đẩy tình trạng viêm.

Mức caffeine trong huyết tương càng cao – chứng tỏ uống cà phê, trà hay các chất giàu caffeine khác càng nhiều – thì BMI có xu hướng càng giảm.

Đây cũng không phải điều quá bất ngờ, bởi một số nghiên cứu trước đó cho thấy các hợp chất có lợi trong cà phê thúc đẩy quá trình chuyển hóa được tốt hơn, giúp giảm béo, giảm mỡ hiệu quả.

Vì vậy, các tác giả kết luận việc duy trì thói quen uống cà phê đều đặn là một trong những biện pháp dễ làm để tự bảo vệ sức khỏe.

Xét về tác động trên diện rộng, sự phổ biến của cà phê góp phần giảm gánh nặng toàn cầu về béo phì và viêm xương khớp, nhất là trong bối cảnh dân số thế giới đang già hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *