Uống một lon bia lúc 19h, ba tiếng sau cơ thể còn nồng độ cồn không?

Theo chuyên gia, thông thường, một đơn vị cồn mất 1 tiếng để gan đào thải hết và 2 tiếng nữa để hết toàn bộ trong hơi thở.

Như vậy, người uống một lon bia mất khoảng 3 tiếng để nồng độ cồn về 0%.

Tôi rất thích uống 1 lon bia vào bữa ăn, nó trở thành thói quen, không có sẽ thấy khó chịu. Buổi tối tôi uống 1 lon bia lúc 19h, đến 21h vào ca trực, nếu tôi tham gia giao thông còn có nguy cơ vi phạm nồng độ cồn không? Xin cảm ơn! (Nguyễn Anh Đức, Ba Đình, Hà Nội).


Uống một lon bia mất khoảng 3 tiếng để nồng độ cồn về 0%. Ảnh: A.I

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, phụ trách Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc phòng (Hà Nội), tư vấn:

Hiện nay, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Tôi uống 1 lượng cồn nhất định, sau bao lâu thì thổi nồng độ cồn bằng 0″. Nồng độ cồn tùy vào cơ thể của từng người, vì vậy thời gian chính xác để loại bỏ hoàn toàn cồn trong cơ thể sẽ khác nhau. Thông thường, một đơn vị cồn mất 1 tiếng để gan đào thải hết và 2 tiếng nữa để hết toàn bộ trong hơi thở. Như vậy, bạn uống một lon bia mất khoảng 3 tiếng để nồng độ cồn về 0%.

Khi uống bia rượu, chỉ sau 5 phút đã có tác động lên não làm tăng tiết dopamin giúp cho cơ thể khoan khoái dễ chịu và có phần hưng phấn quên hết mệt nhọc. Đây là lý do nhiều người thích uống bia, rượu. Một đơn vị cồn tương đương 10g cồn (ethanol) nguyên chất chứa trong bia hoặc rượu.

Cách tính đơn vị cồn trong bia, rượu: Đơn vị cồn = Dung tích (ml) x Nồng độ (%) x 0,79 (hệ số quy đổi)

Ví dụ: một lon bia 330 ml và nồng độ cồn 5% sẽ có số gram cồn là: 330 x 0,05 x 0,79 = 13 g; tương đương 1,3 đơn vị cồn.

Như vậy, một đơn vị cồn tương đương với:

– 3/4 lon bia 330 ml (5%)

– Một cốc bia hơi 330 ml (4%)

– Một ly rượu vang 100 ml (13,5%)

– Hoặc một ly nhỏ/cốc nhỏ rượu mạnh 40 ml (30%)

Theo khuyến cáo của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, tiêu thụ rượu ở mức trung bình là khi uống không quá 2 đơn vị rượu/ngày với nam giới và không quá 1 đơn vị /ngày với nữ giới. Uống rượu nhiều là khi uống trên 4 đơn vị rượu /ngày với nam giới và trên 3 đơn vị /ngày với nữ giới. Nếu tham gia giao thông, bạn cân nhắc việc uống bia cho phù hợp với công việc, sức khỏe và không vi phạm nồng độ cồn.

Thực hư tin đồn hát karaoke giúp giảm nồng độ cồn nhanh hơn

Khi uống rượu, bia, cồn sẽ hấp thụ vào m.áu, đào thải chủ yếu qua nước tiểu, một lượng nhỏ đào thải qua khí thở, mồ hôi.

Do đó, một số người cho rằng việc hát karaoke sẽ giúp giảm nồng độ cồn nhanh hơn.

Tôi và bạn bè có thói quen uống bia hay rượu xong phải hát vài bài. Hát xong thấy vui vẻ, tỉnh táo, ngủ ngon hơn. Tôi cũng nghe nhiều người đồn rằng hát karaoke sau khi uống bia rượu giúp đào thải nồng độ cồn nhanh hơn. Điều đó có chính xác không thưa bác sĩ? (Lê Anh Vũ, 42 t.uổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tư vấn:

Khi uống bia hay rượu nồng độ cồn trong m.áu sẽ đạt đỉnh trong khoảng 1-1,5 giờ sau đó và giảm từ từ. Nồng độ cồn hấp thu – đào thải nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa, chức năng gan, thức ăn trong ruột, lượng rượu bia uống vào, tình trạng hoạt động của cơ thể sau uống rượu, thể trạng của một người. Sau khi uống rượu bia, người đào thải nhanh, người đào thải chậm là bình thường.

Lượng cồn trong cơ thể được đào thải qua nước tiểu là chủ yếu. Một phần còn lại đào thải qua mồ hôi và khí thở. Để giúp cơ thể đào thải nồng độ cồn nhanh, bạn có thể duy trì hoạt động thông khí trong đó có thể là nói cười nhiều hoặc hát karaoke. Hoạt động này giúp tăng thông khí sẽ làm cho nồng độ cồn giảm nhanh hơn là uống xong ngồi gục, im lặng. Tuy nhiên, việc hát karaoke tạo ra tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng tới người khác. Nếu không gian cách âm tốt, sau khi uống bia rượu, bạn có thể hát 4-5 bài để đào thải cồn nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn lưu ý để tránh tác hại của rượu bia đối với cơ thể cách tốt nhất là tiêu thụ ít, nên ăn đủ chất, tránh nhịn đói khi sử dụng đồ uống có cồn. Nước lọc hay các loại nước khoáng giúp giải rượu tốt nhất, cải thiện thiếu hụt mất nước do say rượu.

Nếu uống rượu từ tối ngày hôm trước, thông thường, cơ thể sẽ hết nồng độ cồn vào trưa hôm sau. Trường hợp dương tính tới 20 giờ sau khi uống rượu thường do lạm dụng, tiêu thụ quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *