Uống rượu liên tục suốt mấy chục năm, người đàn ông suýt m.ất m.ạng vì đủ thứ bệnh

Lo lạm dụng rượu nhiều năm, ông Nguyễn Văn Đ., sinh năm 1964 suýt m.ất m.ạng do xuất huyết tiêu hóa nặng.

Vừa qua, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã can thiệp thành công cho một người bệnh bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng do uống rượu suốt mấy chục năm.

Kỹ thuật này giải quyết triệt để tình trạng c.hảy m.áu ở bệnh nhân bị xơ gan, giảm tối đa nguy cơ c.hảy m.áu tiêu hóa tái phát và giảm t.ử v.ong do mất m.áu.

Ông Đ. xuất huyết tiêu hóa nặng suýt m.ất m.ạng.

Người bệnh Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1964, trú tại Cổ Tiết – Tam Nông – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa nặng và shock phải truyền số lượng m.áu nhiều. Sau khi nội soi cho thấy người bệnh bị giãn tĩnh mạch thực quản độ III và giãn tĩnh mạch dạ dày nặng, nội soi đã thắt búi giãn nhưng nguy cơ c.hảy m.áu tái phát rất cao, tiên lượng xấu.

Sau can thiệp 1 ngày, sức khỏe người bệnh đã dần hồi phục, người bệnh có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Theo BS Trần Quang Lục, kỹ thuật TIPS là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị và dự phòng c.hảy m.áu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch dạ dày ở người bệnh xơ gan.

Đây là một trong những phương pháp can thiệp khó mà rất ít các bệnh viện có thể thực hiện được, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, sử dụng nhiều vật tư, vật liệu can thiệp và dự phòng được những tình huống khó phát sinh trong quá trình can thiệp.

Các bác sĩ cảnh báo, uống nhiều rượu gây tổn hại nghiêm trọng đối với sức khỏe: Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư miệng; Uống rượu nhiều khi đói gây viêm loét dạ dày, c.hảy m.áu dạ dày. Bởi khi dạ dạ trống rỗng thì tỷ lệ hấp thụ rượu chậm lại nhưng không dừng lại; Khi rượu đi vào cơ thể, mạch m.áu giãn ra làm cơ thể mất nhiệt, huyết áp bị giảm có thể m.ất m.ạng.

Theo baogiaothong

B.é g.ái 15 t.uổi bị xuất huyết đường tiêu hóa, thủ phạm là thói quen hầu hết giới trẻ đều mắc

Vào tối ngày 1/9, Tiểu Duyệt, 15 t.uổi tay ôm bụng, khóe miệng còn vết m.áu, c.ô b.é được gia đình vội vàng đưa vào phòng cấp cứu của Bệnh viện số 1 thành phố Vũ Hán.

Bác sĩ trực ban sau khi hỏi về bệnh tình thì được biết, Tiểu Duyệt cách đó 2 giờ đã xuất hiện đau bụng dữ dội, còn kèm theo tình trạng buồn nôn, ói mửa, nghiêm trọng hơn Tiểu Duyệt còn nôn ra m.áu, điều này khiến bộ mẹ cô bé vô cùng sợ hãi nên đã vội vàng đưa Tiểu Duyệt đến bệnh viện. Qua kiểm tra, bác sĩ xem xét Tiểu Duyệt xuất huyết tiêu hóa trên và đưa đến phòng cấp cứu, trải qua một đêm điều trị quan sát, tình trạng bệnh của Tiểu Duyệt đã ổn định.

Bác sĩ Hồ Vũ Tường, người thăm khám cho Tiểu Duyệt rất ngạc nhiên, tại sao cô bé 15 t.uổi đã bị xuất huyết đường tiêu hóa? Sau khi tìm hiểu, bác sĩ đã biết câu trả lời, từ khi lên trung học Tiểu Duyệt đã biết uống rượu, chế độ ăn uống hàng ngày của cô bé rất thất thường, bữa ăn bữa không, khi ăn thì ăn nhanh như hổ đói, khi không ăn thì có khi cả ngày không ăn thứ gì. Lần này nhập viện là vì buổi tối ngày 1/9, Tiểu Duyệt cùng mấy người bạn uống rất nhiều rượu.

Xuất huyết đường tiêu hóa là gì?

Với đường tiêu hóa dưới bệnh khó nhận biết hơn với các biểu hiện âm thầm mà bệnh nhân ít để ý tới, song biểu hiện đặc trưng nhất là đi ngoài phân đen.

Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa

– Do viêm loét dạ dày hành tá tràng: Tình trạng viêm loét do lạm dụng thuốc chống viêm, kháng sinh hoặc uống nhiều rượu bia. Nguyên nhân này chiếm 40% các nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa.

– Bệnh về gan: Viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ là những bệnh lý dẫn tới tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

– Một số trường hợp xuất huyết tiêu hóa xảy ra đột ngột do người bệnh uống phải dung dịch kiềm hoặc axit, người bệnh đang trong tình trạng căng thẳng, stress quá độ.

– Nguyên nhân khác do tổn thương khác ở đường tiêu hóa (u tá tràng, u dạ dày, hội chứng Mallory – Weiss), c.hảy m.áu ở ruột non (do lao, túi thừa Meckel, các loại u), c.hảy m.áu ở ruột già, ở h.ậu m.ôn và từ đường mật.

Tình trạng viêm loét do lạm dụng thuốc chống viêm, kháng sinh hoặc uống nhiều rượu bia sẽ gây xuất huyết dạ dày.

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

Những hậu quả mà các biến chứng xuất huyết tiêu hóa gây ra cho người bệnh có rất nhiều dạng khác nhau. Chúng ta không thể chủ quan, bởi vì bất cứ hình thức nào cũng gây tác động xấu đến sức khỏe hoặc thậm chí là ảnh hưởng cả tính mạng. Những biến chứng xuất huyết dạ dày nguy hiểm bao gồm: Tình trạng sốc do mất m.áu đột ngột, khó thở, thiếu m.áu lên não, thiếu oxy não gây co giật,… Nếu không tìm cách chữa trị kịp thời thì bệnh nhân có thể t.ử v.ong bất cứ lúc nào.

Phòng tránh biến chứng xuất huyết tiêu hóa

Chế độ ăn uống khoa học: Tránh toàn bộ các chất kích thích và đồ uống có cồn, không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và khó tiêu hóa. Bạn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả các loại, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa.

Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng chống xuất huyết dạ dày.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh: Ngủ đủ giấc và đúng giờ, không thức quá khuya, tránh căng thẳng kéo dài. Ngoài ra, chúng ta cần thường xuyên tập luyện các môn thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai chống lại bệnh tật.

Đối với những bệnh nhân đã mắc xơ gan, viêm loét dạ dày… rất có thể gây ra biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Do đó, người bệnh cần thực hiện khám và kiểm tra nội soi thực quản thường xuyên. Việc nội soi này giúp đ.ánh giá độ giãn tĩnh mạch thực quản để kiểm soát các biến chứng của bệnh.

(Nguồn: Sohu)

Theo afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *