Uống trà, nấu canh với thứ này sẽ giúp cải thiện 4 chỉ số mỡ m.áu

Nghiên cứu mới chỉ ra tác dụng hạ mỡ m.áu, phòng bệnh tim, Alzheimer… thần kỳ của một loài thực vật cực kỳ quen thuộc với người Việt.

Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm nghiên cứu từ Đại học Foffia, Đại học Bari, Đại học Bari Aldo Moro (Ý) và Đại học King Faisal (Ả Rập Saudi) đã chỉ ra atiso có thể là một “thần dược” thực sự trong việc hạ mỡ m.áu, đường huyết, huyết áp và đầy lùi một loại bệnh c.hết người.

Một gợi ý chế biến atiso kiểu Địa Trung Hải – Ảnh minh họa từ Internet

Từ lâu, ở nhiều quốc gia từ Địa Trung Hải tới châu Á, atiso đã được coi là một món ăn, uống lành mạnh, giúp thanh nhiệt, tốt cho người mắc một số bệnh mạn tính.

Nghiên cứu này nhằm chứng minh rõ ràng các tác đụng được đồn đại của atiso, dựa trên các bằng chứng khoa học cụ thế.

Các nhà khoa học đã xác định được một loạt hợp chất hoạt tính sinh học có lợi trong những phần thường được dùng để làm trà, nấu ăn của cây atiso.

Loài thực vật này có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, vitamin C, khoáng chất (phốt pho, kali và natri), các hợp chất phenolic và dẫn xuất của chúng – nhóm axit hydroxycinnamic và flavonoid…

Trong đó, một hợp chất nổi bật là axit chlorogen có tác đụng bảo vệ sức khỏe toàn diện, còn cynarin có tác dụng bảo vệ gan trong khi các dẫn xuất flavonoid có tác dụng chống viêm và ức chế các mầm bệnh rất tốt.

Chiết xuất từ thân, lá và hoa atiso có thể chống lại các mầm bệnh đường tiêu hóa phổ biến bao gồm vi khuẩn thương hàn, tụ cầu và E.coli, cũng như kháng một số nấm gây hại, ức chế sự nhân lên của một số virus.

Với bệnh tim mạch, atiso có tác dụng chống lại tình trạng cao huyết áp và mạnh mẽ hơn cả là khả năng chống lại tình trạng rối loạn lipid m.áu, tức “m.áu nhiễm mỡ” hay “mỡ m.áu cao”.

Một thí nghiệm dùng atiso trong 8 tuần cho thấy tất cả tình nguyện viên đều giảm được cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL, chất béo trung tính triglyceride; trong khi tăng được cholesterol tốt HDL.

Với người bị huyết áp nhẹ, họ thậm chí có thể khỏe lại sau 12 tuần bổ sung nước ép atiso đậm đặc.

Ngoài ra, tác dụng chống viêm, chống oxy hóa cao của “thần dược” này còn giúp nó có tác dụng bảo vệ thần kinh, rất có ích trong việc ngăn ngừa Alzheimer và các dạng suy giảm trí nhớ khác, rối loạn lo âu và trầm cảm.

Đây cũng là thứ có tiềm năng bảo vệ gan trước bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nhóm tác giả kết luận các đặc tính trên cho thấy atiso nên là một phần của chế độ ăn lành mạnh, nhất là đối với những người có nhu cầu tăng cường khả năng miễn dịch, hạ mỡ m.áu và bảo vệ thần kinh.

Một tin tốt là tại Việt Nam, atiso có thể được tiếp cận dễ dàng qua các hình thức khác nhau, từ trà atiso cho đến các món canh, món xào… có sử dụng nguyên liệu này.

Trong khi đó, các quốc gia Địa Trung Hải thường sử dụng atiso như một loại rau giúp gia tăng hương vị cho các món mặn.

Đột phá công nghệ nano có thể thay đổi biện pháp điều trị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Israel và Italy phát triển các hạt nano có thể nhận biết và tấn công protein A-bea ở cả những giai đoạn đầu và giai đoạn sau của protein, mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân Alzheimer.

Bệnh Alzheimer. (Nguồn: thehealthsite)

Các nhà khoa học Israel và Italy đã phát triển một biện pháp mới chống lại bệnh Alzheimer bằng cách nhắm vào một protein gây hại trong những thời kỳ đầu của protein này, mang lại hy vọng mới cho các bệnh nhân Alzheimer.

Cho đến nay, phần lớn phương pháp điều trị bệnh Alzheimer nỗ lực ngăn chặn một loại protein gọi là amyloid beta (A-beta).

Tuy nhiên các nghiên cứu mới đây cho thấy thực thể một phiên bản ban đầu của A-beta gây tổn thương nhiều nhất đối với cho não, dẫn đến mất trí nhớ và các triệu chứng khác.

Alzheimer là căn bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ, tư duy và hành vi của bệnh nhân. Cho đến nay chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh này. Các biện pháp điều trị tập trung vào kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Giáo sư shai Rahimipour thuộc Đại học Bar-Ilan ở Ramat Gan, cộng tác cùng với các nhà khoa học Angelo Monguzzi và Marcello Campione thuộc Đại học Milano-Bicocca của Italy, phát triển các hạt nano có thể nhận biết và tấn công protein A-bea ở cả những giai đoạn đầu và giai đoạn sau của protein này.

Các phát hiện này được công bố trên tạp chí Advanced Healthcare Materials, cho thấy triển vọng làm chậm lại tiến triển của bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân có những vấn đề trí nhớ ở thể nhẹ.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng đầu tiên các hạt nano gắn chặt vào A-beta, khi được kích hoạt bởi tia X năng lượng cực thấp, các hạt nano ngăn các A-beta gắn với nhau và qua đó cũng giảm độc tính của các protein.

Phương pháp này sẽ cho phép các bác sỹ nhắm đích có lựa chọn và chiếu xạ những vùng bị ảnh hưởng của não, giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến các liệu pháp truyền thống dựa trên kháng thể.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy tính hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này trong các mô hình t.iền lâm sàng, mở đường cho việc tiếp tục nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Giáo sư Rahimipour nói :”Mục đích cuối cùng của chúng tôi là phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn ở giai đoạn sớm, với trọng tâm là những người có nguy cơ cao như những người có người thân trong gia đình mắc Alzheimer.”

Theo ông, việc ngăn chặn A-beta tập hợp ở giai đoạn đầu sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và gia đình họ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *