Vì sao bệnh zona thần kinh khiến người bệnh đau đớn?

Theo TS BS. Nguyễn Minh Anh, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Zona là tình trạng nhiễm virus herpes zoster (HZ) cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường xảy ra chỉ ở một bên rễ thần kinh tủy sống.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cũng như các loại virus khác, nếu không bị bội nhiễm vi khuẩn thì sau 7 – 10 ngày, các biểu hiện ở da sẽ hết dù có điều trị hay không điều trị đặc hiệu bằng thuốc chống virus.

Tuy nhiên, sự khác biệt là tổn thương để lại trên hệ thần kinh là vô cùng nghiêm trọng và rất khó kiểm soát về sau. Vì vậy, khi da đã lành mà người bệnh đau là điều đáng nhấn mạnh và quan tâm đúng mức ở căn bệnh này.

Bệnh chỉ xuất hiện ở những người đã từng bị thủy đậu mà đa số là các trường hợp xảy ra từ hồi bé, virut nằm yên trong các rễ thần kinh đến suốt đời và một ngày nào đó, khi bạn già đi hay khi hệ miễn nhiễm bị giảm sút hay do dùng một số thuốc hoặc hóa trị, virut có thể hoạt động trở lại và gây ra một phỏng giộp mới đau đớn ở da.

Đó chính là zona hay herpes zoster. Nếu t.rẻ e.m được chủng ngừa thủy đậu từ bé, chúng sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không lo bị zona về sau. Zona làm tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác ngoại biên gây đau trên vùng da bị bệnh.

Những người bệnh bị đau dây thần kinh sau zona là một hội chứng đau mạn tính, thường hay gặp sau khi mắc bệnh zona cấp tính, khó trị và đôi khi rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

TS Minh Anh cho biết đau dây thần kinh zona ảnh hưởng đến các sợi thần kinh và da, gây đau dai dẳng và có thể kéo dài từ nhiều tháng đến hơn một năm ở vị trí đã nổi sang thương zona trước đó, sau khi phát ban và bỏng rộp của zona đã biến hết. Thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau zona bộc phát.

Nguy cơ của đau dây thần kinh zona tăng theo t.uổi, nhất là ở những người t.uổi trên 60. Đau cải thiện dần theo thời gian và các điều trị cũng chỉ có thể làm nhẹ bớt triệu chứng.

Theo TS Minh Anh những người dễ bị đau zona là người già yếu> 55 t.uổi, người bệnh ung thư, Hodgkin, người bệnh suy giảm hệ miễn dịch, AIDS, người được ghép thận, ghép tủy, đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch, corticoides lâu ngày, t.iền sử chấn thương, n.hiễm t.rùng.

Khi bị đau dây thần kinh zona, người bệnh thường có triệu chứng như đau khu trú ở vùng da bị zona trước đó – hay gặp nhất là vòng quanh thân mình và thường ở một phía của cơ thể hoặc ở mặt. Đau có tần suất cao ở những trường hợp zona mắt. Thường gặp ở phái nữ nhiều hơn phái nam.

Triệu chứng đau kéo dài trong vòng 3 tháng hay lâu hơn sau khi zona đã khỏi. Đau âm ỉ hay đau như bị phỏng, buốt nhói như bị thọc mạnh hay đau dưới sâu ở vùng da đã bị zona trước đó.

Để ngăn ngừa các biến chứng đau do zona, bác sĩ Minh Anh khuyến cáo khi bị zona cấp cần phải điều trị zona sớm. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của virut và làm giảm thiểu tổn thương dây thần kinh, hạn chế sự thiệt hại của các sợi thần kinh, do đó sẽ giúp hạn chế tần suất và mức độ trầm trọng của đau sau zona.

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu chữa đau sau zona. Bác sĩ thường phối hợp nhiều loại thuốc và nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau. Có thể sử dụng một số thuốc: thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm , thuốc giảm đau có tác dụng mạnh ….

Theo infonet

“Phong trào” sinh con thuận tự nhiên có dấu hiệu tái phát: Suýt m.ất m.ạng mới cho bác sĩ can thiệp

Sau một thời gian tạm lắng thì gần đây “phong trào” sinh con thuận theo tự nhiên có dấu hiệu quay trở lại. Các bác sĩ cảnh báo, việc sinh con thuận theo tự nhiên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Sản phụ tìm hiểu thông tin trước khi sinh là tốt nhưng cần tìm hiểu thông tin chính thống và được tư vấn bởi các chuyên gia y tế

Còn nhớ năm 2018, khi trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên trở thành “phong trào” và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến cho nhiều bà mẹ trẻ học theo, ngay sau đó Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ, t.rẻ e.m, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã phải tổ chức họp báo đưa ra những cảnh báo và khuyến cáo không nên thực hiện sinh con theo “phong trào” này. Bởi việc sinh nở thuận theo tự nhiên có thể khiến cho cả mẹ và bé đều gặp nguy hiểm.

Nhưng mới đây Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một sản phụ tên T, 32 t.uổi, ngụ tại TP.HCM nhập viện khi thai ở tuần thứ 40. Sau khi nhập viện và qua kết quả thăm khám các bác sĩ cho biết sản phụ T có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ. Do đó các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Bởi kết quả thăm khám cho sản phụ T cho thấy, sản phụ này không thể sinh theo cách tự nhiên. Thế nhưng sản phụ T và gia đình không nghe theo lời khuyên của các bác sĩ mà muốn sản phụ sinh kiểu “thuận tự nhiên”, đồng thời cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ. Chỉ đến khi tình hình của sản phụ T trở nên hết sức nguy hiểm thì gia đình và sản phụ T mới đồng ý sự can thiệp của các bác sĩ. Nhưng do thời gian chuyển dạ kéo dài, sản phụ T bị vỡ ối lâu nên cả hai mẹ con sản phụ phải tiêm kháng sinh và em bé phải hỗ trợ hô hấp.

Sau khi mẹ tròn con vuông, sản phụ T và gia đình mới cho biết, trước đó vào tháng thứ 4 của thai kỳ, qua tìm hiểu trên mạng xã hội chị mới biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” nên đã quyết tâm sinh theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp với mong muốn con được sinh ra khỏe mạnh nhất. Theo BS CKI Bùi Thị Phương Loan, Khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM, người điều trị trực tiếp cho sản phụ T: Việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh lý cũng như cuộc chuyển dạ là việc làm có ý nghĩa giúp người bệnh hiểu thêm vấn đề để quá trình điều trị được tốt. Nhưng lưu ý sản phụ và gia đình nên tham khảo những thông tin có chọn lọc cũng như tuân thủ theo quy trình, phác đồ, quy định của bệnh viện trong quá trình khám và điều trị.

Phương pháp sinh con tự nhiên không phải lần đầu xuất hiện ở nước ta. Thực tế phương pháp này được truyền bá khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội, những trang mạng không chính thống. Đặc biệt không cảnh báo những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra với sản phụ và thai nhi. Do đó dễ khiến các sản phụ hiểu lầm theo kiểu “tự sinh tự diệt”, không cần đến sự can thiệp của y tế. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM cho rằng, cả sản phụ và các bác sĩ đều mong muốn là mẹ tròn con vuông. Việc tìm hiểu thông tin là điều cần thiết, tuy nhiên sản phụ cần tham khảo những thông tin y khoa chính thống, được tư vấn bởi các chuyên gia để có những lựa chọn đúng để an toàn cho mẹ và bé.

Tiếp tục cảnh báo về điều này, TS.BS Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM cho biết, việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé là mục tiêu của tất cả các bác sĩ cũng như sản phụ. Nhiệm vụ của nhân viên y tế là nhận biết trường hợp nào có thể và không thể sinh con tự nhiên để có biện pháp can thiệp đúng đắn, kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé. Bởi như chúng ta đều biết, quá trình sinh nở là những giai đoạn nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con nếu như không có sự theo dõi, hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại.

KHẢI NGUYỄN

Theo baovanhoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *