Vì sao khoai lang được cho là tốt hơn khoai tây?

Mỗi loại khoai đều có hương vị riêng, tuy nhiên xét về lợi ích cho sức khỏe thì khoai lang được đ.ánh giá tốt hơn khoai tây và các loại khoai khác.

Có nhiều loại khoai bao gồm khoai lang, khoai tây, khoai môn, khoai từ, khoai sọ… Trong đó, xét về dinh dưỡng, khoai lang tốt hơn các loại khoai khác. Bài viết này chủ yếu so sánh với khoai tây vì đây là hai loại khoai được sử dụng phổ biến nhất.

Vì sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác?

Theo chia sẻ của BS Bùi Thị Duyên (khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM) trên tạp chí Tri Thức, khoai lang tốt hơn các loại khoai khác như khoai tây bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số chất có lợi hơn. Cụ thể, lượng chất chống oxy hóa beta-caroten và anthocyanin dồi dào trong khoai lang giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh ung thư, tim mạch.

Loại củ này có nhiều phytosterol, giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoai lang cũng chứa nhiều vitamin A hơn khoai tây, giúp bảo vệ mắt và hệ miễn dịch. Chất xơ trong khoai lang cũng cao vượt trội so với khoai tây, rất tốt cho người bị táo bón.

Ngoài ra, lợi thế về lượng kali giúp khoai lang có tác dụng điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng thần kinh. So với khoai tây, khoai lang chứa nhiều sắt hơn, tốt cho m.áu.

Vì sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác? Vì nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn (Ảnh: Istock)

Giải thích tại sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác, Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tại New York, Mỹ chia sẻ trên The Bussines Insider rằng, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Trong thang điểm từ 0 đến 100 đ.ánh giá mức độ chuyển hóa của một loại thực phẩm khiến lượng đường trong m.áu tăng lên, khoai tây luộc có GI khoảng 78, trong khi chỉ số này của khoai lang là 63.

Điều này có nghĩa là khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong m.áu tăng nhanh. Còn khoai lang chuyển hóa chậm hơn, giúp lượng đường trong m.áu giữ được sự ổn định.

Điều này rất quan trọng bởi thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp giảm lượng đường trong m.áu và kiểm soát cân nặng.

Cũng theo bà Samantha Cassetty, lượng chất chất chống oxy hóa cao hơn giúp khoai lang có lợi thế trong việc bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.

Khi so sánh, người ta thấy trong khoai lang có hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có. Đó là lý do tại sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác trong con mắt chuyên gia dinh dưỡng.

Cần chế biến khoai đúng cách

Tiến sỹ Adelia C. Bovell-Benjamin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee (Mỹ), cho biết, phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe và đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên vì món này nhiều dầu mỡ và cung cấp nhiều calo cho cơ thể.

Cả hai loại khoai đều phù hợp trong thực đơn ăn uống hàng ngày và đều có thể sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, khoai lang là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang muốn điều chỉnh lượng đường trong m.áu, bổ sung vitamin A và chất chống oxy hóa.

Chuối rất tốt nhưng không nên ăn cùng 4 thứ này

Chuối là loại quả ngon miệng, quen thuộc đối với nhiều người, chuối tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ăn cùng thực phẩm nào cũng được.

Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Chuối cũng rất quen thuộc ở Việt Nam. Tuy nhiều dưỡng chất nhưng khi ăn chuối phải ăn đúng cách mới tốt cho sức khoẻ.

Dưới đây là những tác dụng của chuối và những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn cùng chuối.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ xếp chuối vào danh sách đầu tiên của siêu thực phẩm

Trong mỗi quả chuối sẽ có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng gồm:

Calo: 89.Đường: 12,2g.Đạm: 1,1g.Carb: 22,8g.Chất xơ: 2,6g.Chất béo: 0,3g.

Năng lượng

Chuối là thực phẩm giàu carbs, nhiều nhất là ở dạng tinh bột và đường. Trong quá trình chuối chín sẽ có sự thay đổi mạnh về thành phần carb.

Mỗi quả chuối xanh có khoảng 80% tinh bột (trọng lượng khô). Cùng với quá trình chín của chuối, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường và chỉ còn lại

Trong quả chuối chín có các loại đường: fructose, sucrose và glucose. Tổng lượng đường trong mỗi quả chuối chín lên đến> 16% trọng lượng tươi. Chỉ số đường huyết trong chuối khá thấp (42 – 58).

Khoáng chất và vitamin

Quả chuối có rất nhiều khoáng chất và vitamin, nhất là B6, C và kali. Cụ thể:

– B6: 1 quả chuối có kích thước trung bình có khả năng cung cấp 33% hàm lượng B6/ngày.

– C: chuối rất giàu vitamin C.

– Kali: hàm lượng kali trong chuối khá cao nên nếu ăn đều đặn có thể giảm huyết áp và tốt cho tim mạch.

Chất xơ

Tinh bột trong chuối chưa chín chủ yếu là tinh bột mà cơ thể không thể p.hân h.ủy để sử dụng làm năng lượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có ít calo hơn so với tinh bột thông thường.

Do đó, nó là bổ sung tốt cho chế độ ăn uống nếu muốn giảm hoặc duy trì cân nặng. Ở trong ruột già, tinh bột của chuối được vi khuẩn lên men thành axit béo butyrate chuỗi ngắn tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của chuối còn nhiều các loại chất xơ, điển hình là pectin có thể tan trong nước. Nếu chuối chín sẽ làm tăng tỷ lệ pectin hòa tan trong nước. Cả tinh bột kháng và pectin đều giúp cho lượng đường huyết sau bữa ăn không bị tăng lên.

Hợp chất thực vật khác

Cũng như các loại trái cây khác, quả chuối cũng chứa nhiều loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học:

– Dopamine: Chất dẫn truyền thần kinh quan trọng với não. Điều đáng nói là dopamine của chuối không thể vượt qua hàng rào m.áu não nên không ảnh hưởng đến tâm trạng mà đảm nhận vai trò tương tự một chất chống oxy hóa.

– Catechin: Đây là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong chuối có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình là phòng ngừa bệnh tim.

Những thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Sữa

Báo Thanh Niên dẫn nguồn đài NDTV cho biết, bác sĩ Surya Bhagwati, chuyên gia y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền Dr. Vaidya (Ấn Độ) chỉ ra chuối có tính axit, còn sữa chứa casein. Hai chất này gặp nhau có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

“Đó là sự kết hợp thực phẩm sai lầm vì sẽ gây khó tiêu, có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu”, tiến sĩ Bhagwati nhận xét.

Thực phẩm giàu đạm

Chuối chứa purine, rất dễ tiêu hóa. Trong khi đó, thực phẩm giàu đạm như thịt, trứng được tiêu hóa rất chậm.

Sự kết hợp này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và thậm chí có thể dẫn đến chứng khó tiêu. Thực phẩm giàu protein có thể dẫn đến quá trình lên men trong dạ dày, tạo ra nhiều khí trong đường tiêu hóa. Điều này không tốt cho cơ thể và có thể gây khó chịu.

Khoai tây

Báo Dân trí dẫn lời Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nộ cho biết, chuối với khoai tây khi kết hợp có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt.

Vì vậy, để an toàn nên ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.

Khoai lang, khoai sọ

Hầu như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai tây có thể gây ra chất độc thì ăn cùng khoai lang và khoai sọ có thể bị đau dạ dày và gây trướng bụng, lương y Sáng cho biết.

Trên đây là những thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn cùng chuối. Bạn tuyệt đối không kết hợp chuối với những loại thực phẩm trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *