Vì sao người bệnh thận không nên ăn bơ?

Mặc dù bơ có thể hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe nhưng những người có vấn đề về thận nên tránh ăn loại trái cây này.

Bơ cực kỳ bổ dưỡng nhưng chúng cũng có thể gây rủi ro cho những người mắc bệnh thận. (Ảnh: ITN)

Bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chất béo không bão hòa đơn có trong bơ thúc đẩy sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm mức cholesterol xấu.

Bơ cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Bất cứ ai muốn cải thiện sức khỏe tổng thể của mình, đặc biệt là những người tìm kiếm lợi ích về tim và kiểm soát cân nặng, nên đưa bơ vào chế độ ăn uống.

Vì sao người mắc bệnh thận không nên ăn bơ?

Bơ cực kỳ bổ dưỡng nhưng chúng cũng có thể gây rủi ro cho những người mắc bệnh thận hoặc các vấn đề liên quan.

Điều này chủ yếu là do hàm lượng kali cao chứa trong chúng. Chuyên gia dinh dưỡng Komal Malik (Ấn Độ) cho biết: “Thận khỏe mạnh sẽ điều chỉnh nồng độ kali trong cơ thể, nhưng khi chức năng thận bị tổn hại, kali có thể tích tụ trong m.áu, dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali m.áu”.

Tổ chức Thận Quốc gia (Ấn Độ) báo cáo rằng tần suất tăng kali m.áu cao tới 40-50% ở những người mắc bệnh thận mãn tính. Trên thực tế, người ta phát hiện ra rằng có quá nhiều kali trong m.áu thực sự có thể gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe.

Đối với những người mắc bệnh thận, tiêu thụ thực phẩm giàu kali, như bơ, có thể làm tăng nồng độ kali trong m.áu, gây ra bất thường về nhịp tim, yếu cơ hoặc thậm chí ngưng tim trong những trường hợp nghiêm trọng.

Theo Quỹ Thận Hoa Kỳ, tăng kali m.áu thậm chí có thể gây ra cơn đau tim hoặc t.ử v.ong. Vấn đề là, nhiều người bị tăng kali m.áu có thể không gặp các triệu chứng cho đến khi các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tim phát triển.

5 loại thực phẩm khác cần tránh nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh thận

Chuối

Dochứa nhiều kali, chuối có thể làm tăng nồng độ kali trong m.áu, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thận.

Cam

Là một nguồn cung cấp kali cao, cam hoặc nước ép cam nên được hạn chế hoặc tránh đối với những người có vấn đề về thận.

Thịt chế biến

Thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội và các loại thịt chế biến sẵn khác có nhiều natri và phốt pho, có thể làm căng thận và làm suy giảm chức năng thận.

Súp đóng hộp và bữa ăn đóng hộp

Những thứ này thường chứa hàm lượng natri cao, góp phần gây ra huyết áp cao và giữ nước, gây thêm căng thẳng cho thận.

Sản phẩm từ sữa

Sữa, phô mai và sữa chua có nhiều phốt pho và kali, vì vậy những người mắc bệnh thận nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải hoặc chọn các sản phẩm thay thế có hàm lượng phốt pho và kali thấp.

6 thực phẩm tốt nhất cho người mắc bệnh thận

Nên chọn thực phẩm ít kali, phốt pho và natri cho người có vấn đề về thận. Dưới đây là 6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thận nên được đưa vào chế độ ăn uống của bạn:

Súp lơ

Ít kali và phốt pho, súp lơ giúp cơ thể bạn thải độc tố. Nó là một sự thay thế lành mạnh cho các loại rau củ có hàm lượng kali cao như khoai tây.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời với hàm lượng phốt pho tối thiểu so với trứng nguyên quả. Chúng cung cấp các axit amin thiết yếu mà không cần bổ sung quá nhiều phốt pho vào chế độ ăn.

Bắp cải

Một loại rau có hàm lượng kali thấp khác là bắp cải rất giàu vitamin K và chất xơ. Nó có thể được kết hợp vào món salad, món xào hoặc súp để tăng thêm sự đa dạng cho chế độ ăn uống trong khi vẫn kiểm soát được mức kali.

Quả việt quất

Loại quả mọng này có hàm lượng kali thấp và chứa nhiều chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh thận để thỏa mãn cơn thèm ngọt.

Nho đỏ

Không giống như một số loại trái cây khác, nho đỏ có hàm lượng kali tương đối thấp và có thể cung cấp nước cũng như vị ngọt tự nhiên mà không ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ kali.

Hành tây

Mặc dù hành tây có chứa một ít kali nhưng chúng thường được coi là an toàn ở mức độ vừa phải đối với những người mắc bệnh thận và khả năng tăng thêm hương vị cho các món ăn mà không bổ sung quá nhiều kali hoặc phốt pho.

Theo giới chuyên gia, bạn nên chọn thực phẩm một cách cẩn trọng để giữ cho thận luôn khỏe mạnh.

Ăn nhiều thịt gây nguy cơ mắc ung thư?

Nghiên cứu mới nhất của WHO cho biết thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và thịt đỏ cũng có thể gây ra rủi ro này.

Chúng ta không nhất thiết phải kiêng ăn thịt, vấn đề là chất lượng và số lượng thịt mà chúng ta nạp vào cơ thể. (Ảnh: ITN)

Kết quả nghiên cứu đặt ra câu hỏi: Liệu thịt có phải là một thực phẩm cần tránh? Câu trả lời ngắn gọn là “không”. Cụ thể, chúng ta không nhất thiết phải kiêng ăn thịt, vấn đề là chất lượng và số lượng thịt mà chúng ta nạp vào cơ thể.

Nói cách khác, hãy tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về thịt (protein), bao gồm lượng protein cơ thể cần, nó giúp xây dựng cơ bắp như thế nào. Ngoài ra, hãy tham khảo các công thức nấu ăn lành mạnh sử dụng thịt gà, thịt lợn, thịt cừu và thịt bò.

Lợi ích của thịt đối với sức khỏe

Thịt là nguồn protein tuyệt vời, giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể bạn cần để phát triển cũng như duy trì hoạt động.

Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt cừu, thịt bò, thịt lợn và thịt nai, là nguồn giàu chất sắt, rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu m.áu.

Ăn thịt đỏ một hoặc hai lần một tuần có thể phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt đối với trẻ mới biết đi và phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản.

Thịt nạc, chẳng hạn như thịt gà và gà tây, là những lựa chọn hữu ích, đóng vai trò duy trì cân nặng khỏe mạnh, thông qua việc giúp kiểm soát sự thèm ăn và giúp bạn no lâu hơn.

Hiểu hơn về thịt chế biến

Thịt chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hòa và muối, cung cấp rất ít vitamin và khoáng chất. (Ảnh: ITN)

Thịt chế biến là bất kỳ loại thịt nào được bảo quản bằng cách hun khói, xử lý, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản. Thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và pa tê đều là những ví dụ về thịt đã qua chế biến. Những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và muối, cung cấp rất ít vitamin và khoáng chất.

Lượng thịt an toàn để hấp thụ

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn khoảng 76g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư ruột cao hơn so với những người ăn khoảng 21g mỗi ngày.

Giới chuyên gia khuyến nghị những người thường xuyên ăn hơn 90g thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn mỗi ngày nên giảm lượng thịt này vì có thể có nguy cơ ung thư ruột kết. Tốt nhất bạn cũng nên giảm lượng thịt chế biến sẵn nếu có thể.

– Hai lát thịt bò nướng mỏng = 60g

– Một lạp xưởng = 50g

– Một miếng sườn cừu = 70g

– Một lát giăm bông = 25g

– Một miếng bít tết = 80g

Nếu bạn đang ăn nhiều hơn mức trên thì việc cắt giảm không khó như bạn nghĩ. Thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích mà không cần áp dụng những công thức quá khắc nghiệt với cơ thể.

Hãy đặt mục tiêu chỉ ăn thịt đỏ một hoặc hai lần một tuần, lý tưởng nhất là thay thế hoàn toàn các loại thịt đã qua chế biến.

Bổ sung các loại cá trắng như cá tuyết vào bữa ăn cũng rất hữu ích. Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu ăn các loại cá có dầu như cá thu, cá trích, cá mòi và cá hồi mỗi tuần một lần. Đây là những nguồn cung cấp dầu omega-3 có lợi.

Nếu bạn đổi xúc xích và bánh mì kẹp thịt bằng bánh mì kẹp đậu (hoặc loại làm từ đậu lăng, đậu xanh), những loại này sẽ rẻ hơn, nhiều chất xơ và ít chất béo hơn.

Có nên ăn bánh sandwich thịt xông khói?

Nếu bạn ăn bánh mì kẹp thịt xông khói mỗi tháng một lần thì không cần phải lo lắng. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể bao gồm protein từ thịt cũng như từ các nguồn không phải động vật như đậu. Điều độ là chìa khóa để có sức khỏe ổn định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách nấu ăn dưới đây:

– Xây dựng bữa ăn xoay quanh rau và thêm một ít thịt. Ví dụ, giảm lượng thịt trong các món hầm và sốt vang, đồng thời tăng cường bổ sung rau, đậu và ngũ cốc.

– Sử dụng các loại rau có nhiều thịt như nấm và cà tím.

– Sau khi ngâm nấm khô (chẳng hạn như nấm hương) trong nước nóng, hãy để dành nước ngâm dùng làm món kho nhằm tăng thêm hương vị “thịt”.

– Nghĩ ra cách hạn chế ăn thịt phù hợp với bạn. Ví dụ, hãy cân nhắc việc chỉ ăn thịt vào cuối tuần hoặc hạn chế ăn thịt một bữa mỗi ngày.

– Giảm tần suất mua thịt, chọn loại có chất lượng tốt nhất trong khả năng của bạn.

– Thêm phô mai để bữa ăn của bạn ngon miệng hơn, bổ sung thêm rau củ quả nướng.

– Trong bánh mì sandwich, hãy đổi xúc xích, giăm bông hoặc các loại thịt chế biến khác bằng cá ngừ, cá mòi, cá thu đóng hộp hoặc dùng thịt gà nướng.

– Nếu bạn thích thịt xông khói, hãy chiên một miếng cho đến khi giòn rụm, cắt thành từng miếng và thêm vào món salad hoặc món trứng tráng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *