Video trực quan về quá trình tàn phá phổi của khói thuốc

Phần chịu tổn thương nhiều nhất chính là phế quản và các phế nang, chúng sẽ dần bị tổn thương dẫn đến tắc nghẽn mãn tính khi tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc.

Việc hút thuốc gây ảnh hưởng lớn nhất đến hai bộ phận chính của lá phổi đó là hệ thống ống dẫn khí: Phế quản và các túi khí nhỏ: Phế nang.

Trên bề mặt của phế quản được phủ bởi một lớp lông. Các sợi lông này liên tục làm nhiệm vụ loại bỏ chất độc hại ra khỏi phổi. Việc hút thuốc sẽ ngay lập tức gây kích ứng thành phế quản, khiến nó sưng lên và bắt đầu tạo dịch nhầy.

Nếu việc hút thuốc được lặp đi lặp lại, bệnh viêm phế quản mãn tính sẽ phát sinh, bởi các lông phế quản ngừng hoạt động dẫn đến việc hệ thống dẫn khí trong phổi sẽ đầy những vết sẹo và dịch nhầy. Việc hô hấp lúc này của người hút thuốc sẽ diễn ra khó khăn, cùng với đó phổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh nặng hơn.

Cách khói thuốc tàn phá phổi.

Đối với các phế nang, khói thuốc sẽ gây tổn thương cơ quan này theo cách khiến việc trao đổi O2 và CO2 với mạch m.áu trở nên khó khăn hơn. Theo thời gian, ngày càng có ít O2 có thể tiếp cận được với m.áu, lúc này người hút thuốc có thể phải đối mặt với căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đây là tình trạng bệnh lý khiến bạn buộc phải hô hấp thật mạnh để có đủ oxy vào cơ thể, thậm chí nhiều trường hợp phải đeo cả ống dẫn oxy ở mũi thì mới có thể thở được.

Viêm phế quản và phổi tắc nghẽn mãn tính đều là các căn bệnh gây nên sự suy giảm dần khả năng hít thở và không có biện pháp chữa trị. Đương nhiên, bên cạnh hai căn bệnh mãn tính này, hút t.huốc l.á còn gây nên nhiều tình trạng bệnh lý khác, đặc biệt đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút thuốc.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40 nghìn người t.ử v.ong do các bệnh liên quan đến t.huốc l.á, tính trung bình cứ mỗi giờ có gần 5 người c.hết vì t.huốc l.á.

(Tổng hợp)

Theo nguoiduatin

Khói t.huốc l.á và những tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của những người xung quanh

Khi một người vô tình hít phải khói thuốc trong không khí, nó được gọi là hút thuốc thụ động và được xem là rất nguy hiểm cho sức khoẻ của một người.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *