Viêm gan B: Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ nhiễm virus viêm gan B cao với hơn 8% dân số bị nhiễm, có vùng đến 20%.

Nhiễm viêm gan virus B có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Virus viêm gan B làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến viêm gan cho đến xơ gan, là nguyên nhân ung thư gan.

Trên 80% nguyên nhân ung thư gan do tiến triển từ viêm gan B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân ung thư gan tiến triển từ xơ gan, lạm dụng rượu bia hoặc các độc tố có trong thực phẩm hàng ngày…

Bất ngờ phát hiện u gan 10cm khi đi khám sức khỏe định kỳ

Bệnh nhân nam, 51 t.uổi, có khối u gan đường kính hơn 10cm và đã sống chung với HIV 18 năm.

BSCKII Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại gan mật và tiêu hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt khối u gan thành công cho bệnh nhân nam, 51 t.uổi. Đây là một trong những bệnh nhân đặc biệt vì mắc viêm gan B, C đồng nhiễm HIV. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã khỏe mạnh bình thường.

Bệnh nhân T. cho biết, ông có t.iền sử viêm gan B, C, HIV. Tình cờ trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện bị u gan.

Khối u gan sau khi được phẫu thuật cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Theo BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện nay, Việt Nam có hơn 60% người ung thư gan liên quan đến mắc viêm gan B. Bình thường, người mắc viêm gan B mạn tính thấy khỏe mạnh và không có triệu chứng. Do đó người bệnh thường chủ quan, bệnh tiến triển nặng lên mà không hề hay biết.

Bác sĩ khuyến cáo người mắc viêm gan B cần tuân thủ lịch khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc gan mật. Điều này là vô cùng quan trọng giúp cho người bệnh biết về tình trạng bệnh của mình, cũng như phát hiện kịp thời giai đoạn bệnh để điều trị, ngăn ngừa các biến chứng suy gan, xơ gan và ung thư gan xảy ra.

Hiện tại, thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan B là các thuốc kháng virus giúp ức chế virus viêm gan B. Có nhiều thuốc kháng virus khác nhau, phù hợp với từng người bệnh và cần có sự tham vấn của bác sĩ điều trị.

Trường hợp người lớn mắc viêm gan B cấp, khả năng tự hồi phục và thải sạch virus là 95% (coi như khỏi bệnh). Vì vậy người bệnh cần nghỉ ngơi và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc (đặc biệt là các loại lá, thuốc bắc, thuốc nam..) vì có thể suy gan suy thận do các thuốc không rõ nguồn gốc này.

Nếu mắc viêm gan B mạn tính thì khả năng hồi phục, thải sạch virus có thể xảy ra nếu như tuân thủ uống thuốc kháng virus hàng ngày và kéo dài nhiều năm. Quan trọng hơn là việc uống thuốc kháng virus kéo dài giúp giảm thiểu nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *