Việt Nam sử dụng công nghệ giải mã gien giúp sớm phát hiện và tầm soát ung thư

Ngày 11.12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố triển khai công nghệ giải mã GenoSolutions Việt Nam và dự án xét nghiệm gien di truyền phục vụ mục đích chẩn đoán bệnh hiểm nghèo.

Ứng dụng công nghệ giải mã gien cảnh báo nguy cơ bệnh tật và tầm soát ung thư sớm

Việc triển khai công nghệ giải mã GenoSolutions Việt Nam và dự án xét nghiệm gien di truyền phục vụ mục đích dự đoán bệnh hiểm nghèo đã thu hút sự chú ý của dư luận. Với công nghệ này, các nhà khoa học sẽ phân tích bản đồ gien, phát hiện gien lỗi, qua đó cảnh báo nguy cơ bệnh tật giúp nhiều người ở Việt Nam có điều kiện tiếp cận để kiểm soát ung thư và điều trị sớm các bệnh hiểm nghèo. Nhiều nhà khoa học có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực vực nghiên cứu và giải mã hệ gien và DNA đã tham gia vào việc tầm soát bệnh hiểm nghèo, giúp nâng cao hiểu biết của người Việt Nam về hệ gien của mình. Từ đó có thể kiểm soát và theo dõi được sức khỏe của chính mình một cách chủ động để có được cuộc sống chất lượng hơn.

Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có hơn 125.000 ca ung thư mới được ghi nhận, trong đó có khoảng 90.000 bệnh nhân bị t.ử v.ong. Đã khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới mà nguyên nhân chính là do phát hiện muộn khiến việc điều trị gặp nhiều hạn chế, chủ yếu do pháp đồ ứng đoán (vừa điều trị vừa theo dõi tác dụng của thuốc).

Các chuyên gia chia sẻ những lợi ích của GenoSolutions mang đến các công nghệ sinh học và dịch vụ xét nghiệm gien tiên tiến nhất của nền y học

Công nghệ giải mã gien ung thư giúp phát hiện mầm mống bệnh chuẩn xác cao so với một số phương pháp thông dụng hiện nay. Ngoài ra, công nghệ này sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ thực hiện nghiên cứu kỹ hơn về nhóm gien và giúp xác định nhanh những bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, y tế dự phòng luôn là lĩnh vực y học được quan tâm và đề cao giúp phòng tránh bệnh nói chung. Đơn vị này đã có những bước tiến xa hơn trong lĩnh vực này khi tập trung vào nguồn gốc di truyền của bệnh, giúp nhìn thấy các bệnh tiềm tàng trước khi xuất hiện. Tại lễ công bố, các chuyên gia đã chia sẻ và cung cấp những thông tin khoa học về hệ gien và tế bào gốc của con người và vai trò của bản đồ gien trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng chống ung thư, bệnh hiểm nghèo một cách chủ động…

Tin và ảnh: Dạ Thảo

Theo motthegioi

Những thay đổi tâm lý của bệnh nhân ung thư

Ung thư là một trong những bệnh gây t.ử v.ong hàng đầu, tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng cao. Khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo này, diễn biến tâm lý của mỗi bệnh nhân rất phức tạp.

Giai đoạn sợ hãi và nghi ngờ

Ở giai đoạn này sau khi biết mình bị ung thư, bệnh nhân rất sửng sốt bất ngờ. Có người rơi vào tình trạng trầm cảm, u uất, cáu gắt với tất cả mọi người. Sau đó vài ngày họ chuyển sang trạng thái nghi ngờ không biết bác sĩ hay bệnh viện có chẩn đoán đúng hay không và hy vọng là bác sĩ chẩn đoán sai.

Người bệnh cố cho rằng mình không phải bị ung thư và tìm đến cơ sở y tế để làm thêm các xét nghiệm và hy vọng vào khả năng không bị ung thư. Ở giai đoạn này việc tư vấn về tâm lý hết sức khó khăn.

Giai đoạn hy vọng

Tinh thần bệnh nhân bớt dần căng thẳng, tin vào lời bác sĩ và nhân viên y tế, hy vọng vào phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác sẽ làm cho mình khỏi bệnh. Đây là giai đoạn tốt nhất để các thầy thuốc can thiệp vào điều trị và trấn an tâm lý cho bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư cần có kỹ năng giúp bệnh nhân tin tưởng

Giai đoạn chấp nhận

Sau khi can thiệp phẫu thuật hoặc sử dụng các phương pháp điều trị khác, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn chấp nhận về căn bệnh của mình, tiếp tục theo dõi và sử dụng các phương pháp điều trị tiếp theo với hy vọng đến đâu cũng được. Họ coi ung thư là thử thách của cuộc sống. Họ không còn nghĩ nhiều đến cái c.hết và không còn mặc cảm về bệnh tật nữa.

Ở giai đoạn này, những lời động viên từ bác sĩ và gia đình sẽ giúp bệnh nhân được an ủi và có niềm tin để vượt qua được những đau đớn, khổ hạnh của bệnh tật.

Giai đoạn chờ đợi

Đây là tâm lý của bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, nhất là khi họ bị “bệnh viện trả về”. Lúc này, họ sẽ nghĩ nhiều hơn về cái c.hết và hy vọng vào một cuộc sống tương lai ở thế giới khác. Một số người còn khả năng tỉnh táo sẽ yêu cầu được trực tiếp giải quyết một số công việc, các mối quan hệ còn dang dở. Điều này là việc cần ủng hộ, mọi sự cấm đoán lúc này không còn ý nghĩa gì nữa.

Những suy nghĩ nhận ra cuộc sống vốn dĩ là vô thường, sẽ không còn những đau đớn, thống khổ do bệnh tật khi được giải thoát đến thế giới bên kia sẽ giúp họ trải qua những ngày cuối đời được an nhiên hơn.

Đỗ Hiên

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *