Vitamin K2 có vai trò gì trong bổ sung canxi?

Trước đây, tôi chỉ nghe nói đến khi bổ sung canxi phải dùng cả vitamin D mới có tác dụng. Nay tôi lại nghe phải bổ sung cả vitamin K2 nữa. Tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích cho rõ. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Minh Hồng (Hà Nội)

Ảnh minh họa

Đúng như bạn nói, khi phải bổ sung canxi thường phải dùng kèm thêm vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 sẽ giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi. Vì vitamin D liên quan đến chuyển hóa canxi nên trong điều trị thiếu canxi do nhu cầu phải tăng canxi để không rối loạn xương (như t.rẻ e.m chậm lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, suy nhược cơ thể…) thường bổ sung cả hai canxi và vitamin D.

Ngoài ra, vitamin K2 cũng là một loại vitamin có tác dụng giúp gắn canxi vào xương. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Trong quá trình tạo xương, cơ thể sản sinh ra osteocalcin – đây là một loại protein giúp lấy canxi từ m.áu để gắn vào xương. Tuy nhiên, osteocalcin này được tạo thành ở dạng chưa hoạt động, chỉ khi có đủ vitamin K2 nó mới được hoạt hóa và thực hiện đúng vai trò của mình và giúp cho canxi gắn vào xương. Điều này còn có thêm tác dụng cùng lúc làm giảm thiểu việc canxi lắng đọng vào thành mạch (quá trình tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch).

Vì vậy, khi bổ sung canxi, có thể phải bổ sung vitamin K2, nhưng cần theo chỉ dẫn của bác sĩ… để tránh dùng thừa. Vì khi thiếu hay thừa các chất này đều gây hại cho cơ thể.

DS. Bùi Sỹ Thành

Theo SK&ĐS

Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều.

Mỗi năm, người dân trên thế giới chi hàng tỷ USD cho việc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng, nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học New Zealand lại cho thấy, việc làm này không có tác dụng, thậm chí còn gây hại.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Y khoa Australia, việc bổ sung canxi và vitamin D vốn được khuyên dùng để ngăn ngừa loãng xương không những mang lại rất ít lợi ích cho người trưởng thành khỏe mạnh mà còn có thể gây hại.

Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D. (Ảnh minh họa: Brightside)

Theo tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Ian Reid của Đại học Auckland, mọi người vẫn tin rằng bổ sung canxi sẽ làm cho xương chắc khỏe hơn nhưng việc này không tạo ra sự khác biệt lớn trong việc làm giảm các trường hợp gãy xương. Đáng chú ý, bổ sung canxi có thể gây táo bón, đầy hơi, sỏi thận và tăng nguy cơ đau tim. Tuy việc bổ sung vitamin D hiếm khi gây bất lợi cho sức khỏe, nhưng hàm lượng vitamin D cao có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Giáo sư Reid cũng cho biết, trong một số trường hợp vẫn nên sử dụng kết hợp canxi và vitamin D để điều trị loãng xương nhưng cần tiến hành thận trọng và được tư vấn của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Đối với những người có làn da trắng, thời gian để da tiếp xúc ánh sáng mặt trời là 15 phút, trong khi những người có làn da tối màu hơn thì cần thời gian lâu hơn.

Mỗi năm người dân Australia chi hơn 2 tỷ AUD để mua các sản phẩm bổ sung vitamin và các loại thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Với kết quả nghiên cứu mới này, mọi người có thể sẽ thay đổi thói quen và điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thực phẩm chức năng của Australia./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *