Vô sinh do… máy tính xách tay

Đặt laptop trên đùi khi sử dụng, nhiệt phát ra sẽ ảnh hưởng tới t.inh t.rùng, làm giảm số lượng và khả năng di động của chúng có thể gây ra vô sinh ở nam giới.

Một chuyên gia về sức khỏe sinh sản, Trường ĐH Loyila nêu rõ việc sử dụng quá mức máy tính xách tay có thể gây vô sinh nam và đưa ra những lời khuyên để tránh hiện tượng này.

Như người ta đã chứng minh, 40% hiện tượng các cặp vợ chồng bị vô sinh xuất phát từ nam giới. Nguyên nhân gây vô sinh bao gồm giãn tĩnh mạch tinh (thuật ngữ y học gọi là varicocoeles, khi đó tĩnh mạch tinh bị giãn ra tại t.inh h.oàn, làm t.inh h.oàn bị tăng nhiệt độ, dẫn đến t.inh t.rùng bị c.hết hoặc suy yếu), chấn thương hoặc khuyết tật ở bộ phận s.inh d.ục, bị mắc những bệnh lây lan qua đường s.inh d.ục, bị n.hiễm t.rùng hoặc viêm tuyến t.iền liệt, rối loạn hệ miễn dịch hoặc hocmon hoặc liệt dương.

Liên quan đến nguyên nhân giãn tĩnh mạch tinh có việc sử dụng laptop quá mức. Các nhà khoa học đã phát hiện chiếc máy tính xách tay có thể làm nhiệt độ t.inh h.oàn của bạn tăng cao hơn thân nhiệt đến 2,8 độ. GS Yefim Sheynkin, Trường ĐH New York cho rằng laptop có thể gây ra sự thay đổi chức năng sinh sản dẫn đến vô sinh tới mức không chữa được nếu không biết cách sử dụng máy cho đúng cách.

Liên quan giữa vô sinh nam và máy tính xách tay

“Máy tính xách tay được giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều, thậm chí còn là vật bất ly thân của họ”, bà Suzanne Kavic, MD, chủ nhiệm khoa nội tiết tố sinh sản tại ĐH Loyota, phó giáo sư nói. “Tuy nhiên nhiệt phát ra từ máy tính có thể tác động đến sự sinh ra và phát triển của t.inh t.rùng, khiến chúng không di chuyển được xuống phía dưới theo đường ống dẫn tinh. Đó là lý do mà máy tính xách tay gây vô sinh nam”.

Trên cơ sở đó, bà đưa ra những khuyến cáo cho giới trẻ.

Những lời khuyên để tránh hiện tượng vô sinh nam do laptop gây ra:

– Đặt laptop trên bàn, đừng để trên đùi khi sử dụng, tránh nhiệt phát ra ảnh hưởng tới t.inh t.rùng, làm giảm số lượng và khả năng di động của chúng.
Mô tả ảnh.

– Tránh tắm trong bể nước nóng.

– Mặc quần ống rộng ngoài sịp.

– Kiềm chế x.uất t.inh quá thường xuyên.

– Tập thể dục đều đặn (ba đến năm lần mỗi tuần, mỗi lần 1 giờ).

– Tránh tập nặng, làm bộ phận s.inh d.ục bị nóng lên hoặc bị chấn thương.

– Bảo đảm ăn uống tốt.

– Dùng vitamin và chất dinh dưỡng có tác dụng tốt đến việc sinh tinh.

– Bảo đảm ngủ đủ 8 giờ/ngày.

– Bỏ hút t.huốc l.á.

– Tránh uống nhiều rượu và không dùng quá 2 tách cà phê mỗi ngày.

– Giữ không tăng hay giảm cân.

Theo Vietnamnet/HealthDay.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *