Vừa đ.ánh răng vừa cười, cô gái 19 t.uổi nuốt nguyên cả cái bàn chải đ.ánh răng

Trung tâm nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thời gian gần đây tiếp nhận rất nhiều trường hợp nuốt dị vật.

Muôn kiểu hóc dị vật

Thông tin từ Trung tâm nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, một cô gái 19 t.uổi gần đây đã đến cấp cứu tại bệnh viện vì nuốt phải chiếc bàn chải đ.ánh răng. Được biết, nữ bệnh nhân này trong lúc đ.ánh răng đã cười đùa nên nuốt nguyên cả bàn chải đ.ánh răng. Với trường hợp này, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phát hiện chiếc bàn chải đ.ánh răng trong dạ dày và lấy ra an toàn.

Hình ảnh nội soi chiếc bàn chải đ.ánh răng trong dạ dày cô gái 19 t.uổi.

Trường hợp tiếp theo là một bệnh nhân nam 69 t.uổi. Bệnh nhân này đến khám tạ BV Đại học Y Hà Nội vì nuốt cầu răng giả bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Người bệnh đã được tiến hành nội soi và phát hiện dị vật là cầu răng giả dài 4cm nằm trong dạ dày.

Một trường hợp khác đó là nam bệnh nhân 61 t.uổi nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ. Thông tin từ người nhà bệnh nhân này cho biết, trong khi uống thuốc, bệnh nhân sơ ý quên tách khỏi vỉ khiến viên thuốc có cạnh sắc nhọn mắc ở thực quản. Bệnh nhân này sau đó cũng được các bác sĩ nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Các bác sĩ cũng chia sẻ về một trường hợp cụ bà 82 t.uổi. Cụ bà này đến BV Đại học Y Hà Nội trong tình trạng bị mắc nghẹn cục thịt lớn ở thực quản. Trước đó khoảng 1 năm, cụ bà này cũng từng bị nghẹn bã thức ăn. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phát hiện khối thức ăn lớn lấp đầy lòng thực quản đoạn 1/3 dưới và gắp ra ngoài.

Được biết, trong phần lớn các trường hợp, dị vật bị nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra ngoài qua phân. Tuy nhiên, đôi khi các dị vật không tiếp tục di chuyển mà bị tắc lại ở một chỗ hẹp gây ra viêm, loét, thậm chí thủng đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Không nên điều trị bằng mẹo dân gian

Bác sĩ Trần Quốc Tiến – Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tỷ lệ biến chứng sau khi nuốt dị vật chiếm dưới 5% số ca thực hiện. Tỷ lệ này phụ thuộc nhiều vào dị vật, vị trí và thời gian từ khi nuốt dị vật. Thường gặp nhất vẫn là biến chứng do dị vật thực quản.

Bác sĩ Tiến nêu ví dụ cụ thể như, dị vật vùng hầu họng có thể gây rách niêm mạc, nuốt khó; dị vật thực quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: thủng thực quản, áp xe thực quản, viêm trung thất, thủng các mạch m.áu lớn vùng cổ, động mạch chủ ngực, tràn khí màng phổi, rò khí quản – thực quản, rò thực quản – động mạch chủ là biến chứng có thể gây t.ử v.ong rất nhanh và rất khó điều trị kịp thời.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, vị bác sĩ này khuyến cáo, trong khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh trộn canh vào cơm ăn cùng một lúc, không nên vừa ăn vừa nói chuyện. Cùng vớ đó, người dân nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong. Lưu ý các loại thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ và lưu ý khi uống thuốc cần nhớ tách từng viên khỏi vỉ.

Đối với người già và trẻ nhỏ, bác sĩ Tiến khuyến cáo nên tránh các loại thức dai, gân, da, nếu ăn thì cần cắt nhỏ và nấu kỹ. Riêng người có răng giả, cần cẩn trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Các bậc phụ huynh cũng nên để xa tầm tay những vật dụng hay đồ chơi mà trẻ có thể cho vào miệng.

Đặc biệt, khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần được đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người hóc dị vật.

Thế Công

Theo toquoc

Liên tục lấy bàn chải đ.ánh răng, vỉ thuốc, răng giả trong dạ dày bệnh nhân

Gần đây, Trung tâm Nội soi can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội liên tục tiếp nhận và xử trí thành công 4 trường hợp bệnh nhân nuốt phải dị vật đường tiêu hóa.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ 19 t.uổi, đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì nuốt phải bàn chải đ.ánh răng. Được biết, bệnh nhân trong lúc vừa đ.ánh răng vừa cười đùa đã nuốt nguyên chiếc bàn chải đ.ánh răng. Các bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện chiếc bàn chải đ.ánh răng trong dạ dày và lấy ra an toàn.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 69 t.uổi, đến khám bệnh vì nuốt cầu răng giả bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Người bệnh đã được tiến hành nội soi phát hiện dị vật là cầu răng giả dài 4cm nằm trong dạ dày và nhanh chóng gắp ra ngoài an toàn.

Cầu răng giả được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp tiếp theo là bệnh nhân nam 61 t.uổi, nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ. Khi uống thuốc, bệnh nhân sơ ý quên tách khỏi vỉ khiến viên thuốc có cạnh sắc nhọn mắc ở thực quản. Bệnh nhân sau đó được tiến hành nội soi phát hiện và lấy dị vật ra nhanh chóng.

Cuối cùng là trường hợp bệnh nhân nữ, 82 t.uổi, đến bệnh viện vì bị mắc nghẹn cục thịt lớn ở thực quản. Đáng lưu ý, cách đây 1 năm bệnh nhân đã từng bị nghẹn bã thức ăn. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành nội soi phát hiện khối thức ăn lớn lấp đầy lòng thực quản đoạn 1/3 dưới và gắp ra ngoài.

Nuốt phải dị vật vào đường tiêu hóa là một tai nạn thường gặp. Trong phần lớn các trường hợp, dị vật bị nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra ngoài qua phân. Tuy nhiên, đôi khi các dị vật không tiếp tục di chuyển mà bị tắc lại ở một chỗ hẹp gây ra viêm, loét, thậm chí thủng đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trần Quốc Tiến, Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ gặp biến chứng sau khi nuốt dị vật chiếm dưới 5% số ca thực hiện. Tỷ lệ này phụ thuộc vào loại dị vật, vị trí và thời gian từ khi nuốt dị vật. Thường gặp nhất là biến chứng do dị vật thực quản.

Cụ thể: dị vật vùng hầu họng có thể gây rách niêm mạc, nuốt khó; dị vật thực quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: thủng thực quản, áp xe thực quản, viêm trung thất, thủng các mạch m.áu lớn vùng cổ, động mạch chủ ngực, tràn khí màng phổi, rò khí quản – thực quản, rò thực quản – động mạch chủ là biến chứng có thể gây t.ử v.ong rất nhanh và rất khó điều trị kịp thời.

Bệnh nhân gặp dị vật ở dạ dày và ruột non có thể thủng, áp xe trong ổ bụng, viêm phúc mạc hay tắc ruột. Đây cũng là những biến chứng nặng, cần can thiệp sớm bằng phẫu thuật.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ Trần Quốc Tiến khuyến cáo: Trong khi ăn, cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh trộn canh vào cơm ăn cùng một lúc, không nên vừa ăn vừa nói chuyện. Người dân cũng nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong, lưu ý các loại thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ và lưu ý khi uống thuốc cần nhớ tách từng viên khỏi vỏ/vỉ.

Đối với người già và trẻ nhỏ, nên tránh ăn thức ăn dai, gân, da… hoặc cần cắt nhỏ nấu kỹ. Riêng người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Các bâc cha mẹ cũng nên để xa tầm tay những vật dụng hay đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng.

Đặc biệt, khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyễn Liên

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *