Xem ‘bác sĩ’ robot kiểm tra sức khỏe cho trẻ mầm non

Hàng sáng, các học sinh mẫu giáo Trung Quốc thường xếp hàng để “bác sĩ” robot kiểm tra sức khỏe trước khi vào lớp.

Ảnh minh họa

Thùy Dương/Báo Tin tức

Hiện tượng kỳ quái các phi hành gia gặp phải khi lơ lửng ngoài vũ trụ

Kiểm tra sức khỏe cho các phi hành gia, NASA phát hiện hiện tượng “máu chảy ngược chiều” khi dòng m.áu của các phi hành gia chảy ngược chiều với người bình thường.

Các bác sĩ cảnh báo hiện tượng này là “vô cùng nguy hiểm, có thể gây c.hết người”.

Khi các phi hành gia được quét kiểm tra sức khỏe trước lúc thực hiện nhiệm vụ ngoài vũ trụ, các bác sĩ của NASA phát hiện hiện tượng m.áu đóng cục trong mạch m.áu của một phi hành gia. Điều này gây bất ngờ cho các bác sĩ.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải trường hợp này, và cũng không nghĩ rằng sẽ gặp hiện tượng nằm ngoài những nghiên cứu của chúng tôi”, nhà khoa học NASA Karina Marshall-Goebel chia sẻ với The Atlantic.

Phi hành gia đó không mắc các hội chứng m.áu đông, nhưng vì gặp phải hiện tượng kì lạ này, người đó phải sử dụng thuốc làm loãng m.áu trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Các phi hành gia đang phải đối mặt với một mối nguy mới

Hiện tượng “máu chảy ngược” là một mối nguy mới cho con người khi ở ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Các bác sĩ NASA đã thực hiện siêu âm tĩnh mạch cổ (tĩnh mạch chủ) cho 11 phi hành gia làm việc trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Dòng m.áu trong tĩnh mạch cổ của 5 trong số 11 người đã bị đình trệ, không chảy liên tục, thậm chí chuyển động qua lại trong tĩnh mạch. Hiện tượng m.áu ứ đọng ở tĩnh mạch là vô cùng hiếm gặp, chỉ xảy ra một vài trường hợp bị tắc tĩnh mạch ở chân sau những chuyến bay dài.

Tĩnh mạch cổ rất quan trọng, nó nối giữa đầu và tim, giúp chuyển hóa m.áu thiếu oxy từ đầu xuống tim, giúp giảm áp lực trong não. Vì vậy, m.áu ứ đọng dẫn tới đông m.áu có thể gây tổn thương phổi, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

NASA phát hiện hiện tượng “máu đổi chiều” hiếm gặp và nguy hiểm (ảnh minh họa)

2 trong số các phi hành gia còn gặp phải hiện tượng kì lạ khi m.áu c.hảy ngược từ tim đến đầu. Các bác sĩ gọi đây là “hiện tượng cực kỳ bất thường”. Họ cho rằng m.áu đã đổi chiều vì bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, hiện tượng này hết hoàn toàn khi họ trở lại Trái Đất.

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các bác sĩ vẫn cảnh báo hiện tượng này là vô cùng nguy hiểm. “Tuy nhiên, thật tốt khi phát hiện ra điều này sớm, việc theo dõi và ngăn chặn triệu chứng này sẽ được chúng tôi tập trung nghiên cứu ngay”, bác sĩ Karina kết luận.

Hiện NASA có kế hoạch mở tour du lịch lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2020, tuy nhiên để tham gia bạn cần “dư dả” khoảng 39 triệu Bảng Anh (hơn 1 ngàn tỷ VND).

Theo saostar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *