Xông hơi sao cho an toàn hiệu quả

Xông hơi cũng cần phải đúng cách, số lần trong tuần phù hợp mới đảm bảo hiệu quả. Bởi nếu xông hơi không đúng cũng có thể làm cho cơ thể càng mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau khi xông uống một tách trà gừng nóng có pha ít đường sẽ cảm thấy sảng khoái – Ảnh: Internet

Nên xông hơi với cường độ hợp lý

Việc xông hơi khiến cơ thể của các bạn mất rất nhiều nước nên việc xông hơi một cách hợp lý là vấn đề cần thiết. Trong 1 tuần, chúng ta chỉ nên xông hơi từ 1 đến 2 lần và mỗi lần chỉ từ 15 đến 20 phút là đủ. Đồng thời, sau khi xông hơi cần phải bổ sung nước cho cơ thể, bù đắp lại lượng đã hao hụt.

Nên uống nhiều nước trong phòng xông

Xông hơi làm mất nước. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ nhiệt nếu người ở trong phòng xông không bổ sung nước kịp thời. Vì vậy, hãy nhắc nhở khách hàng uống nước hoặc sử dụng sản phẩm thay thế nước. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với khách hàng về việc tránh uống rượu trước hoặc trong quá trình sử dụng phòng xông. Trong trường hợp, người trong phòng xông thấy nôn nao, buồn ói hãy đưa họ ra ngoài ra cho uống khoảng hai đến bốn ly nước.

Sau khi xông

Khi xông xong, nhất là người lớn t.uổi, phải có thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Ra khỏi phòng xông để cơ thể mát lại nhằm tránh xảy ra hiện tượng choáng đầu. Hãy nghỉ ngơi, uống nước khoáng, nước trái cây hoặc nước muối để bổ sung nước và muối cho cơ thể.

Không nên tắm ngay sau khi xông hơi

Nhiều người lầm tưởng sau khi xông hơi xong là chạy vào nhà tắm để tắm. Cho dù tắm nước nóng hay nước lạnh điều không tốt vì sau khi xông hơi các lỗ chân lông giãn nở ra, việc tắm ngay sẽ khiến các lỗ chân lông co thắt lại, và giữ nước gây ứ trệ, giảm lưu thông m.áu, khiến cơ thể đau nhức và có thể bị cảm nhiễm, đặc biệt là tạng phổi, và tiêu hóa kém. Sau khi xông uống một tách trà gừng nóng có pha ít đường sẽ cảm thấy sảng khoái…

Chỉ sử dụng phòng xông hơi khi có sức khỏe tốt

Phòng xông hơi nói chung là an toàn cho hầu hết người dùng nhưng trong một số trường hợp cũng cần hạn chế hoặc thậm chí ngưng sử dụng. Vì vậy, hãy hỏi tình trạng sức khỏe của khách hàng và khuyên những đối tượng sau không nên sử dụng phòng xông:

– Người có cơn đau thắt ngực không ổn định, khó kiểm soát huyết áp, nhịp tim bất thường, suy tim cao cấp, nhồi m.áu cơ tim gần đây, và hẹp động mạch chủ nặng.

– Người đang mang thai (phụ nữ có thai có nguy cơ tăng nhiệt độ quá mức dẫn đến ngất xỉu , đau bụng, bị kiệt sức hoặc đột quỵ nhiệt).

– Trẻ nhỏ: Bạn chỉ nên để em ở một độ t.uổi nhất định được sử dụng phòng tắm hơi.

Thu Thủy

Theo motthegioi

Một ly rượu mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Rượu từ lâu đã được liên hệ với tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng bao nhiêu là đủ để tạo ra sự khác biệt?

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, thì có vẻ như ngay cả việc uống một lượng vừa phải – một ly rượu vang, bia hoặc bất kỳ loại rượu nào khác mỗi ngày – đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Dựa trên một tổng kết năm 2017 gồm 119 nghiên cứu với 12 triệu phụ nữ trên khắp thế giới, các tác giả nhận thấy rằng cứ 10g cồn – tương đương khoảng 94ml, ít hơn một ly nước trái cây thông thường, làm nguy cơ ung thư vú tăng 5% đối với phụ nữ t.iền mãn kinh và 9% đối với phụ nữ sau mãn kinh. Hãy so sánh lượng này với một ly chuẩn, chứa 14g cồn, theo Viện Nghiên cứu lạm dụng rượu và nghiện rượu quốc gia Mỹ.

Uống rượu làm tăng mức estrogen và các hormon khác có liên quan đến ung thư vú. Nó cũng có thể làm hư hại ADN trong các tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Về mặt tích cực, các nhà nghiên cứu thấy rằng một số điều chỉnh nhỏ về lối sống có thể giúp chống lại nguy cơ tăng cao. Đáng chú ý nhất, tập thể dục mạnh như chạy và đi xe đạp có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Giảm cân cũng có tác dụng phòng ngừa: Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh cao hơn so với những phụ nữ tăng cân nhiều hơn trong những năm trưởng thành.

Có bằng chứng cho thấy các lựa chọn lối sống khác có thể giúp giảm thêm nguy cơ ung thư vú; bao gồm cho con bú, ăn sản phẩm sữa, hạn chế thịt và chế độ ăn giàu canxi và thực phẩm có chứa carotenoids (cà rốt, khoai mỡ, dưa hấu, xoài, v.v.).

Trong khi hoạt động thể chất, giữ cân nặng và giảm lượng rượu sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú, song bạn không thể kiểm soát gen của mình và vẫn có thể có chẩn đoán ung thư vú ngay cả khi bạn chạy marathon và ăn rất nhiều rau bina và cải xoăn.

Cuối cùng, không có mức độ sử dụng rượu nào là an toàn khi nói đến ung thư vú, nhưng nếu bạn uống, thì ít hơn vẫn tốt hơn.

Dựa trên các kết luận, AICR tuyên bố rằng có thể phòng ngừa được 1/3 số trường hợp ung thư vú nếu phụ nữ không uống rượu, hoạt động thể chất và duy trì cân nặng khỏe mạnh, còn số này tương đương với gần 83.400 trường hợp ung thư vú mỗi năm ở Mỹ.

Cẩm Tú

Theo The Healthy/Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *