Y tế vùng ĐBSCL thực hiện thành công kỹ thuật thay khớp gối chuôi dài

Các bác sỹ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành phẫu thuật thành công với sự phối hợp của hai êkíp trong 5 giờ, với hơn 10 y, bác sỹ thực hiện.

Hơn 10 y, bác sỹ tham gia ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Các bác sỹ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công trường hợp bướu đầu trên xương chày có kích thước lớn xâm lấn mô mềm bằng phương pháp thay khớp gối chuôi dài.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật hiện đại này được thực hiện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh nhân nữ L.T.B.N (59 t.uổi, ngụ tại Cần Thơ) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám ngày 9/1, với tình trạng đau nhiều ở khớp gối trái, hạn chế vận động.

T.iền sử bệnh nhân có chấn thương gối trái do tai nạn giao thông cách đây 6 tháng, sau đó khớp gối trái thường xuyên sưng đau nhiều khi đứng, vận động, sinh hoạt rất khó khăn.

Bệnh nhân đã được mổ sinh thiết lấy mô bướu đầu trên xương chày làm giải phẫu bệnh. Kết quả chẩn đoán là bướu đại thực bào.

Xác định đây là một trường hợp khó vì bướu đại thực bào kích thước lớn xâm lấn gần như toàn bộ mô mềm và mặt khớp gối trái, liên quan với các mạch m.áu, thần kinh lớn vùng khoeo chân trái, các bác sỹ đã hội chẩn quyết định phẫu thuật sớm hạn chế nguy cơ gây hủy xương.

Trong trường hợp này, nếu quyết định cắt cụt chi để triệt căn u, bệnh nhân vĩnh viễn mất đi chân trái, mất chức năng chân, không thể đi lại và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý.

Nếu không c.ắt c.hân trái, thách thức lớn đặt ra là vừa phải đảm bảo phẫu thuật cắt rộng xương nhằm loại bỏ triệt căn khối u, vừa phải tạo hình lại khớp.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, các bác sỹ đưa ra phương án cắt khối u và phần mềm rộng, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài cho bệnh nhân. Chuôi dài có chức năng thay thế cho đoạn xương đã cắt.

Các bác sỹ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành phẫu thuật thành công với sự phối hợp của hai êkíp trong 5 giờ, với hơn 10 y, bác sỹ thực hiện.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, bàn chân hồng ấm, cử động cổ chân và các ngón chân tốt, bệnh nhân đã tập đứng và tập đi lại bằng khung.

Bác sỹ chuyên khoa II Dương Khải, Trưởng khoa Thay khớp và Ung bướu học chỉnh hình (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), cho biết phương pháp truyền thống trong điều trị ngoại khoa ung thư xương hoặc bướu xương có kích thước lớn gây hủy xương là phẫu thuật cắt rộng khối bướu xương và hàn cứng khớp hoặc cắt cụt chi.

Phương pháp này để lại di chứng nặng nề về mặt tâm-sinh lý và chức năng chi thể sau phẫu thuật, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân trẻ t.uổi.

Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, bệnh nhân sẽ được thay khớp gối nhân tạo bản lề chuôi dài để thay cho phần đầu trên xương chày đã được cắt bỏ.

Tuy nhiên, đây là phương pháp mới và đòi hỏi tay nghề bác sỹ cao, máy móc thiết bị hiện đại.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, phẫu thuật này được thực hiện lần đầu tiên. Qua đó, mở ra hy vọng cho các bệnh nhân bị bướu xương trong khu vực không phải tốn nhiều chi phí di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên mà vẫn được điều trị một cách tốt nhất. Bệnh nhân sẽ được bảo tồn chi thể, khôi phục lại chức năng các khớp, giúp sớm hòa nhập cộng đồng./.

Tăng cơ hội sống cho người mắc bệnh lý cột sống cổ

Gần 10 năm qua, các bác sĩ Khoa Ngoại cột sống, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã sáng tạo ra phương pháp dùng thước đo trong lúc phẫu thuật xác định điểm vào lý tưởng để đặt vít chân cung trong điều trị bệnh lý cột sống cổ.

Phương pháp trên đạt độ chính xác hơn 94%, mở ra cơ hội điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị bệnh lý cột sống cổ nặng.

Tháng 7-2023, ông Nguyễn Văn Sự (60 t.uổi, TP. Nha Trang) nhập viện vì đau cột sống cổ và tê tứ chi, yếu tứ chi. Ông Sự được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh lý tủy cổ, chèn ép tủy cổ nặng yếu tứ chi do hẹp ống sống cổ có kèm theo còng biến dạng cột sống cổ, phải phẫu thuật. Các bác sĩ Khoa Ngoại cột sống đã phẫu thuật giải phóng chèn ép tủy cổ, đồng thời áp dụng phương pháp dùng thước đo lấy chính xác điểm vào và góc của vít để đặt vít chân cung cột sống cổ nhằm cố định và nắn chỉnh biến dạng còng cột sống. Hiện tại, sức khỏe của ông Sự đã ổn định, tứ chi chỉ còn tê nhẹ, tay đã cầm được đũa và chân hết đi loạng choạng, có thể lên xuống cầu thang mà không cần người hỗ trợ. Tháng 8-2023, ông Phan Văn Tuấn (30 t.uổi, huyện Vạn Ninh) bị tai nạn lao động, gãy trật đốt sống cổ, liệt tứ chi không hoàn toàn. Trong phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ BVĐK tỉnh ứng dụng phương pháp trên. Hiện nay, bệnh nhân đã hồi phục và đi làm trở lại.

Thực hiện ca phẫu thuật cột sống cổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Hoàng Mạnh – Trưởng khoa Ngoại cột sống, BVĐK tỉnh, tác giả của phương pháp trên cho biết, đặt vít chân cung cột sống cổ là phương pháp cố định cột sống cổ vững chắc nhất, mang lại hiệu quả cao trong điều trị, nhất là những trường hợp bị gãy trật, còng, vẹo biến dạng cột sống cổ nặng. Một số trường hợp nặng như còng biến dạng cột sống cổ, hoặc gãy trật cột sống vùng cổ ngực, nếu không áp dụng phương pháp này thì có thể bệnh nhân phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật phía trước và phía sau mới xử lý được biến dạng và cố định vững chắc cột sống cổ. Như vậy, ca mổ rất nặng nề, tốn kém và tăng nguy cơ tai biến cho bệnh nhân.

Ở các nước tiên tiến có ứng dụng hệ thống định vị bằng máy hay hệ thống khuôn đúc nhằm xác định được chính xác điểm vào và góc của vít chân cung, giúp bắt vít với tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, các hệ thống hỗ trợ này rất đắt t.iền và cách sử dụng phức tạp nên ít có BV tại Việt Nam áp dụng. “Với điều kiện kinh tế hiện nay, các BV tuyến tỉnh rất khó áp dụng những phương pháp tiên tiến trên. Chứng kiến nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh lý cột sống cổ nặng và phức tạp, chưa có phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi đã đi học kỹ thuật đặt ốc chân cung cột sống cổ tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình Sapporo (Nhật Bản), do Giáo sư Kuniyoshi Abumi – tác giả của kỹ thuật này trực tiếp chỉ dạy. Khi áp dụng kỹ thuật của Giáo sư Abumi, tỷ lệ chính xác của ốc chân cung không cao, vì vậy chúng tôi đã sáng tạo kỹ thuật dùng thước đo trong lúc phẫu thuật để xác định điểm vào và góc lý tưởng để đặt vít chân cung cột sống cổ. Phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng, giúp phẫu thuật viên xác định chính xác vị trí cần bắt vít mà không cần trang bị những phương tiện đắt t.iền, giúp bắt ốc chân cung chính xác hơn. Đồng thời, giúp bệnh nhân được điều trị cách tốt nhất, tránh các tai biến xảy ra và giảm được nhiều chi phí”, bác sĩ Mạnh chia sẻ.

Đến nay, các bác sĩ Khoa Ngoại cột sống đã áp dụng phương pháp này điều trị cho hơn 50 bệnh nhân, với tỷ lệ chính xác vít nằm trong chân cung đạt 94,2%.

Với những thành công trên, phương pháp này đã được báo cáo tại hội nghị chấn thương chỉnh hình Hàn Quốc diễn ra tại Seoul năm 2017; hội nghị nghiên cứu cột sống cổ Á Châu Thái Bình Dương (CSRS-AP) tổ chức tại Delhi, Ấn Độ năm 2018; đạt giải nhì ở hội thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật tỉnh lần thứ VII, năm 2016 – 2017…

Theo bác sĩ Mạnh, cột sống cổ tuy chỉ có 7 đốt xương sống nhưng lại là đoạn cột sống quan trọng nhất. Bệnh nhân bị bệnh lý tủy cổ do một số nguyên nhân như: Hẹp ống sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai xương ở bờ sau thân đốt sống, cốt hóa dây chằng dọc sau và dây chằng vàng. Chấn thương vùng cột sống cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao… Hậu quả của bệnh lý tủy cổ có tổn thương tủy hoặc chấn thương cột sống cổ có tổn thương tủy là bệnh nhân có thể bị liệt vận động, mất cảm giác tứ chi, bí tiểu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi, loét da, teo cơ và rất nhiều biến chứng khác. Tỷ lệ t.ử v.ong ở các trường hợp có tổn thương tủy cổ hoàn toàn, liệt tứ chi rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *