3 nguyên nhân không ai ngờ khiến bạn đau thắt lưng sau khi ngủ dậy vào buổi sáng

Đau thắt lưng có quan hệ mật thiết với các cơ quan nội tạng. Ít thức đêm và ăn đồ ăn khuya có thể tránh phát sinh bệnh viêm tuyến tụy.

1. Làm việc cường độ cao

Ngủ dậy bị đau thắt lưng có quan hệ mật thiết với cường độ công việc mà bạn làm. Nhiều người lao động chân tay hoặc vận động viên thường xuyên sử dụng đến các bộ phận này, bởi vì eo và bụng là nguồn sức mạnh quan trọng của con người.

Do đó, khi sử dụng quá mức sức mạnh của phần này trong thời gian dài sẽ gây ra tổn thương cho cột sống và thắt lưng. Nếu phục hồi không tốt,theo năm tháng sẽ càng ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến hiện tượng đau thắt lưng khi ngủ dậy. Không những thế, về lâu dài có thể đè lên dây thần kinh, gây đau kéo dài, ảnh hưởng việc đi lại.

Nếu bạn thuộc trường hợp phải sử dụng nhiều đến phần eo lưng, cố gắng massage vùng này sau khi kết thúc công việc giúp giãn các dây thần kinh đang căng. Ví dụ, sử dụng túi chườm nóng là một phương pháp không tồi, thỉnh thoảng xoa bóp cũng có hiệu quả phục hồi rất tốt.

2. Ngồi làm việc trong thời gian dài không vận động

Ngồi một chỗ trong thời gian dài khiến cho áp lực lên thắt lưng càng ngày càng lớn, từ đó xuất hiện hiện tượng đau vùng lưng.

Những nhân viên phải ngồi làm việc trong thời gian dài, ví dụ như tài xế, nhân viên văn phòng cổ trắng, nhân viên công chức, ngân hàng… Chỉ cần là những người làm công việc bắt buộc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài đều có những chứng bệnh này, đó chính là thoát vị đĩa đệm.

Bởi vì ngồi lâu trong một tư thế, cột sống sẽ phải gánh chịu áp lực lớn, thêm vào đó việc thiếu vận động, thoái hoá cột sống làm cho áp lực lên xương thắt lưng càng lớn. Cuối cùng làm cho cột sống thắt lưng bị biến dạng và chèn ép các cơ và dây thần kinh trong cơ thể, thời gian dài sẽ dẫn đến đau lưng. Kết quả, không chỉ buổi sáng sau khi tỉnh dậy bị đau lưng, mà bất cứ thời gian nào bạn cũng thấy đau.

Biện pháp hiệu quả nhất với trường hợp này đó là chăm chỉ luyện tập, đặc biệt là vùng eo thắt lưng, ví dụ như đứng lên ngồi xuống, xoay người tại chỗ. Tất nhiên, thói quen ngồi lâu không đứng dậy vận động cũng nên bỏ.

3. Biến chứng bệnh của các cơ quan

Trừ những tổn thương cơ học, việc đau thắt lưng có quan hệ rất lớn với các cơ quan nội tạng. Nếu các cơ quan như túi mật, thận, tụy… có vấn đề, cơn đau sẽ được truyền tới vùng eo, từ đó khiến bạn cảm thấy lưng đang đau. Viêm thận là một ví dụ điển hình. Khi thận người có vấn đề, chắc chắn sẽ phát ra những cơn đau, mà vị trí đầu tiên cơn đau lan đến chính là vùng thắt lưng.

Điều quan trọng nhất nếu muốn giải quyết vấn đề này đó là phải chú ý giữ gìn sức khoẻ, tránh mầm mống gây bệnh. Ví dụ như uống nhiều nước, tránh việc ngồi lâu một chỗ để tránh bị sỏi thận và ống tiết niệu, không thức đêm, không ăn khuya để tránh viêm tuyến tụy.

Một điều không thể thiếu đó là định kỳ làm kiểm tra toàn diện, có thể sớm nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có thể phòng ngừa các cơn đau thắt lưng.

Nguồn: Aboluowang

Theo Helino

Người phụ nữ có 3 quả thận

Người phụ nữ ở Tân Dư, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đi vệ sinh nhiều hơn bình thường và cảm thấy đau thắt lưng vào buổi sáng. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân này có 3 quả thận.

Ảnh minh họa

Mai Phương

Nguồn: Pear Video, Global Times/Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *