Ca ghép gan đặc biệt kéo dài 14 giờ giúp bệnh nhân 40 t.uổi hồi sinh

Thông thường, các ca ghép tạng đều có sự chuẩn bị trước, tuy nhiên, đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên từ người cho sống được Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện.

Ca ghép gan đặc biệt kéo dài 14h, dù không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng đã kết thúc thành công, cứu sống tính mang nam bệnh nhân 40 t.uổi khi sự sống chỉ còn tính bằng ngày.

Ngày 29/11, Bệnh viện TWQĐ cho biết, sau 14 tiếng các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Gan – Mật -Tụy của Bệnh viện đã giành giật sự sống cho anh Nguyên Tiên Hoan, SN 1979, ơ Ha Nôi, suy gan cấp rơi vào trạng thái t.iền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi. Các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ghép gan cấp cứu từ người cho sống thành công cho bệnh nhân.

Theo lời kể của gia đình, anh Hoan có t.iền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Sau khi đi công tác về, anh Hoan cảm thấy mệt mỏi trong người. Gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Nhiệt đới TW để điều trị.

Ê kíp ghép gan cấp cứu cho nam bệnh nhân

Tại đây, các bác sỹ đã tích cực điều trị cho anh, nhưng tình trạng bệnh của anh ngày càng nặng. Anh được chẩn đoán: suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Anh Hoan được chỉ định ghép gan.

Sau đó, anh Hoan được chuyển sang Bệnh viện TWQĐ 108 để tiến hành ghép gan. Đây là ca ghép gan đặc biệt. Mọi công đoạn chuẩn bị tiến hành ghép đều phải nhanh chóng để giành giật sự sống cho người bệnh.

TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Tất cả các khoa trong Bệnh viện đã phối hợp rất nhịp nhàng trong quá trình trước, trong và sau khi ghép gan cho anh Hoan. Đây là ca ghép rất đặc biệt do trước đó các ca ghép gan của Bệnh viện thực hiện đều được chuẩn bị theo kế hoạch, còn đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên thực hiện lại là ghép từ người cho sống.

Trường hợp bệnh nhân Hoan bị suy gan cấp có hội chứng não gan, viêm phổi, có tình trạng xuất huyết dưới da rất nặng, rối loạn đông m.áu, rối loạn c.hảy m.áu. Với diễn biến bệnh như vậy nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1 -2 ngày. Do vậy chúng tôi đã tiến hành phối hợp, tổ chức chuẩn bị, lên phương án và hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ để cứu sống Bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt sau ghép

Trong quá trình ghép gan, có sự chỉ đạo tổ chức của Ban Giam đôc Bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp gây mê hồi sức, phẫu thuật viên và điều trị hồi sức sau mổ”.

Hiện nay, nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sỹ thay thế gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến c.hết não. Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

Theo Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân đã tỉnh lại 2 ngày sau ghép. Hiện, sức khoẻ của bệnh nhân đang hồi phục tốt va đa đươc ra viên.

Đây là niềm vui mừng to lớn với gia đình bệnh nhân Hoàn. Theo chia sẻ của anh, khi tinh lai sau ca ghep gan, anh thấy vô cùng hạnh phúc. “Tôi cam giac như minh vưa co môt giâc ngu dai. Cha me sinh ra tôi nhưng cac bac sy mơi la ngươi hôi sinh, cho tôi môt cuôc sông mơi. Tôi thây thương cha me minh hơn. Tôi biêt ơn cac bac sy đa cưu sông tôi ” – anh Hoan chia se.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

TS. Thành khuyến cáo: những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sỹ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. Khi bị suy gan cấp khả năng t.ử v.ong của bệnh nhân rất cao lên tới 80 % các trường hợp nếu không được ghép gan. Ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.

Theo Trần Hằng (CAND)

Đột quỵ do xuất huyết não khác gì đột quỵ “kiểu thường gặp”?

Tôi nghe nói có một dạng đột quỵ ít gặp gọi là đột quỵ xuất huyết não, hơi khác với kiểu thông thường và không nên hô hấp nhân tạo hay di chuyển nạn nhân, không biết đúng không?

Ảnh minh họa

Bạn đọc Nguyễn Thị Lệ D. (nữ, 57 t.uổi, quận Gò Vấp, TP HCM), hỏi: Tôi nghe nói có một dạng đột quỵ là “xuất huyết não” khác biệt so với đột quỵ theo cách phổ biến là nhồi m.áu não, và trong dạng này nếu lỡ di chuyển bệnh nhân hay hô hấp nhân tạo thì không tốt mà lại còn nguy hiểm. Có thực vậy không? Biểu hiện giữa 2 dạng đột quỵ này có gì khác nhau không và nên sơ cứu như thế nào đối với người đột quỵ dạng xuất huyết não? Tôi và chồng đều cao t.uổi (57 và 65) nên rất lo…

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Đột quỵ đúng là có 2 dạng là nhồi m.áu não và xuất huyết não, trong đó nhồi m.áu não phổ biến hơn. Nhồi m.áu não là tình trạng một phần nhu mô não bị tổn thương do mạch m.áu nuôi bị thuyên tắc gây ra bởi mảng xơ vữa bong ra hoặc do huyết khối. Xuất huyết não là tình trạng một phần nhu mô não bị tổn thương do mạch m.áu nuôi bị vỡ, xuất huyết, tạo khối m.áu tụ chèn ép.

Biểu hiện lâm sàng của cả 2 dạng này giống nhau. Tùy thuộc vào phần nhu mô não bị tổn thương nhỏ hay lớn, khối m.áu tụ nhỏ hay lớn, sẽ biểu hiện triệu chứng từ nhẹ đến nặng: yếu nửa người, nói đớ, nuốt khó, méo mặt…, nặng hơn có thể hôn mê, suy hô hấp tuần hoàn, t.ử v.ong.

Đối với người thân và bản thân bệnh nhân, việc tự phân biệt nhồi m.áu não hay xuất huyết não khi xảy ra sự cố là không thể và không phải điều cần làm. Điều cần làm là khi có các triệu chứng tôi đã liệt kê bên trên, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nếu có biểu hiện hôn mê, suy hô hấp – tuần hoàn (ngưng tim, ngưng thở), thì người đột quỵ do nhồi m.áu não hay xuất huyết não đều cần được hồi sức tim phổi ngay: ép tim ngoài lòng ngực (ấn tim), hô hấp nhân tạo (thổi ngạt) trên đường đến bệnh viện hoặc trong khi chờ xe cấp cứu tới.

Khi vào viện, bác sĩ sẽ dùng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh để phân biệt 2 dạng đột quỵ (CT scan sọ não hoặc MRI sọ não)

Đối với nhồi m.áu não, bệnh nhân sẽ được tái thông mạch m.áu não bằng thuốc tiêu huyết khối hoặc can thiệp mạnh m.áu não (hút thuyết khối, đặt stent). Đối với xuất huyết não, bệnh nhân sẽ được can thiệp mạch m.áu não hoặc phẫu thuật sọ não lấy khối xuất huyết, cầm m.áu.

T.uổi cao, tăng huyết áp là các yếu tố nguy cơ dễ gây đột quỵ. Do đó, anh chị nên khám sức khỏe định kỳ, điều trị kiểm soát huyết áp, chế độ ăn giảm béo, giảm mặn, tập thể dục điều độ vừa sức.

Anh Thư ghi

Theo nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *