4 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc ung thư

Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển một số loại ung thư. Các thực phẩm được khuyên nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu vì rất giàu chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, cũng có nhiều loại thực phẩm có thể dẫn đến ung thư nên được loại bỏ khỏi thực đơn. Chuyên gia dinh dưỡng Matthew Lambert hiện đang làm việc tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) mới đây đã tiết lộ 5 loại thực phẩm khá phổ biến bạn nên tránh nếu muốn giảm nguy cơ mắc ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến sẵn là thực phẩm có thể gây ung thư cho con người. Cơ quan này lưu ý rằng họ có “đầy đủ bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể gây ra ung thư đại trực tràng.

Các loại thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ dẫn đến ung thư. Ảnh: Getty Images

Theo WHO, thịt chế biến đã được muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc chế biến theo các cách khác nhau để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Tuy nhiên, một số phương pháp chế biến này có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư.

Các loại thịt chế biến sắc hiện đang được sử dụng khá rộng rãi bao gồm gồm xúc xích, giăm bông, xúc xích, thịt bò bắp và thịt bò khô. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn ở mức 100 gram mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Rượu bia

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, trực tràng, gan và vú.

Theo chuyên gia Lambert, ngay cả khi chỉ uống một lượng nhỏ rượu nhiều hơn bình thường cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều bất kỳ loại rượu nào. Đối với một số loại ung thư, rượu còn đặc biệt có hại nếu bạn cũng hút thuốc.

Trung tâm Nâng cao Sức khỏe và Phòng chống Dịch bệnh Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo phụ nữ và người trên 65 t.uổi chỉ nên uống tối đã một ly rượu mỗi ngày, trong khi nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

Hạn chế tối đa việc uống rượu bia giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: Getty Images

Thịt đỏ

Cũng trong năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế từng thông tin rằng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê đều có thể gây ung thư cho con người. Việc ăn các loại thịt đỏ quá nhiều có liên quan đến ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến t.iền liệt.

Về vấn đề này, chuyên gia Lambert giải thích rằng các loại thịt đỏ có chứa heme và sắt vì vậy có thể kích hoạt sự hình thành các hợp chất gây ung thư đã được chứng minh là có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, từ đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và chỉ tiêu thụ khoảng 350 gram đến 500 gram để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Thực phẩm có đường và đồ chiên rán

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn. Trong khi đó các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối gồm các thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, đồ uống có đường và đồ ăn nhanh. Điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm chứa nhiều đường và đồ chiên rán có thể trực tiếp gây ung thư nhưng do có lượng calo cao nên chúng có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân, béo phì theo thời gian.

Loại củ được bác sĩ khuyên nên ăn để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Những gì chúng ta ăn đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe. Thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Trong đó, có những loại thực phẩm nổi bật với nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe. Một bác sĩ đã lên TikTok để ca ngợi một loại rau củ phổ biến có trong bếp mọi nhà.

Hành cũng có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong m.áu và giúp ngăn chặn bệnh tim. Ảnh Pexels

Tiến sĩ Poonam Desai, bác sĩ chuyên về y học lối sống và y học cấp cứu, đang làm việc tại Mỹ, tiết lộ cô ăn hành thường xuyên vì đặc tính chống viêm và chống ung thư của chúng, theo tờ Express.

Củ hành chứa một loại flavonoid có trong thực vật gọi là quercetin, chất đã được các nghiên cứu phát hiện là có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Hành có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tiến sĩ Desai nói: Tôi là bác sĩ và tôi ăn hành thường xuyên. Nhưng loại hành và cách ăn rất quan trọng.

Hành có chứa quercetin nên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong quercetin có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại vốn có thể làm hỏng màng tế bào, gây rối loạn ADN và có thể g.iết c.hết tế bào.

Hành cũng có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong m.áu và giúp ngăn chặn bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận khả năng chống ung thư của quercetin.

Nghiên cứu được công bố năm 2023 trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Immunology cho thấy quercetin có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi, ung thư m.áu và ung thư tuyến t.iền liệt.

Nghiên cứu cho biết: Nó có tác dụng chống viêm và phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, quercetin có thể ngăn cản sự tiến triển của bệnh ung thư thông qua nhiều cơ chế phức tạp khác nhau.

Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Ảnh Pexels

Mặt khác, nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Cardiovascular Medicine, đã trình bày chi tiết về lợi ích của quercetin đối với tim: Quercetin có giá trị y học nổi bật đối với bệnh tim mạch, như chống oxy hóa, chống kết tập tiểu cầu, giảm xơ hóa cơ tim, cải thiện việc tái cấu trúc tâm thất và chức năng tim, bảo vệ nội mô mạch m.áu, chống loạn nhịp tim, chống suy tim, ngăn ngừa tổn thương tái tưới m.áu do thiếu m.áu cục bộ và điều hòa huyết áp, theo Express.

Lợi ích tùy thuộc vào loại hành và cách ăn

Theo tiến sĩ Desai, lợi ích sức khỏe của hành tây tùy thuộc vào loại hành và cách ăn.

Cô nói: Màu sắc của hành tây rất quan trọng. Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Hành đỏ chứa nhiều quercetin hơn hành trắng hoặc vàng nên tôi chọn ăn hành đỏ, cô cho hay.

Thứ hai là nếu nấu hành, lượng quercetin trong hành sẽ giảm. Vì vậy, hãy ăn hành sống để có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

Thứ ba là sau khi bóc lớp vỏ khô của hành tây, lớp bên ngoài chứa nhiều quercetin hơn lớp bên trong. Vì vậy, hãy chọn củ hành đỏ, cố gắng ăn sống và cố gắng dùng cả các lớp bên ngoài.

Các loại thực phẩm khác có chứa quercetin bao gồm trái cây họ cam quýt, táo, rau mùi tây, cây xô thơm, trà và rượu vang đỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *