Mất m.áu cấp, người bệnh được cứu sống kỳ tích

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cấp cứu kịp thời bệnh nhân nguy kịch do mất m.áu nhiều trên nền bệnh thiếu m.áu, tụt huyết áp.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân nam 75 t.uổi, ở Đông Anh, Hà Nội, vào viện ngày 24/4. Bệnh nhân có t.iền sử mắc nhiều bệnh nền: thiếu m.áu tan m.áu, xơ gan, tăng huyết áp, nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhiều năm. Bệnh nhân thường xuyên đi bệnh viện, sử dụng các thuốc hỗ trợ.

3 giờ sáng ngày 24/4, bệnh nhân nôn ra ít m.áu đen nhưng sau 2 tiếng bệnh nhân nôn m.áu lần nữa, lần này số lượng gần 1 lít m.áu đen lẫn m.áu cục, người nhợt nhạt. Bệnh nhân được gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, mất m.áu nhiều trên nền bệnh thiếu m.áu, tụt huyết áp, phải truyền m.áu số lượng lớn để duy trì huyết áp.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Trọng, Trưởng Khoa Ngoại gan mật-tiêu hóa và ung bướu – một trong những phẫu thuật viên chia sẻ, khi thực hiện nội soi thực quản-dạ dày, các bác sĩ thấy có một ổ loét lớn ở vị trí 1/3 dưới thực quản gây ra c.hảy m.áu. Do vị trí và tính chất ổ loét rất khó can thiệp cầm m.áu hiệu quả qua nội soi và sau đó tình trạng c.hảy m.áu tiếp tục tiến triển nặng hơn, lần này ra m.áu đỏ tươi, ồ ạt, số lượng lớn.

“Bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy hiểm vì mất m.áu cấp. Chúng tôi lập tức hội chẩn đa chuyên khoa, một mặt tích cực hồi sức, thở máy, truyền m.áu, truyền dịch và duy trì các thuốc để giữ được huyết áp, đồng thời can thiệp ngoại khoa khẩn cấp để cầm m.áu”, bác sĩ Trọng cho biết.

Bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu trong tình trạng mạch huyết áp không ổn định. Gia đình bệnh nhân được các bác sĩ giải thích về tình trạng bệnh và nguy cơ có thể xảy ra trong và sau mổ (kể cả t.ử v.ong trên bàn mổ).

Tại phòng mổ, các phẫu thuật viên tiến hành đường mở bụng theo đường trắng trên và dưới rốn với tình trạng gần như không c.hảy m.áu (không còn m.áu) chủ yếu là dịch nước trắng.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe.

Các bác sĩ tiến hành mở đường bụng với tình trạng dạ dày chướng căng trong chứa toàn bộ m.áu loãng và m.áu cục với lượng m.áu ước tính trong dạ dày khoảng gần 3 lít kèm thêm 1 số đã xuống đến đường tiêu hóa dưới gây chướng căng các quai ruột. Gan 2 thùy xơ nhẹ, nhợt trắng. Bệnh nhân được tiến hành nhanh chóng kiểm soát các nguồn mạch cấp m.áu cho đoạn thực quản dưới (nơi nguyên nhân c.hảy m.áu chính).

Sau đó, các bác sĩ đã tổ chức phối hợp kịp thời nội soi thực quản ống mềm (khoa thăm dò chức năng) chuyển ngay một dàn nội soi lên nhà mổ để soi trực tiếp trong lúc phẫu thuật, xác định đoạn thực quản còn lại không còn tổn thương.

Các bác sĩ nhanh chóng là sẽ cắt dạ dày cực trên kèm thực quản đoạn dưới (kèm theo ổ loét), tạo hình lại dạ dày (nối dạ dày-thực quản), mở thông hỗng tràng để nuôi dưỡng (giảm chi phí điều trị sau khi hồi phục sau mổ).

Sau khi kiểm soát nguồn mạch cấp m.áu cho thực quản nhưng do tình trạng mất m.áu cấp và nhiều, dù đã được truyền m.áu bổ sung và dịch cao phân tử nhưng huyết áp có đôi khi vẫn xuống thấp.

Vì vậy, một ê-kíp các bác sĩ Hồi sức tích cực đã được huy động phối hợp cùng ê-kíp gây mê để giúp cho bệnh nhân duy trì huyết áp ổn định, bảo đảm cho cuộc mổ diễn ra thuận lợi…

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã kiểm soát hoàn toàn tình trạng c.hảy m.áu. Các ngày sau, tình trạng suy đa cơ quan do mất m.áu nhiều cũng dần hồi phục. Bệnh nhân dần hồi tỉnh, rút được ống thở, duy trì các thuốc tim mạch và hô hấp, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, vết mổ phục hồi tốt, không rò miệng nối. Chiều ngày 9/5, bệnh nhân đã được xuất viện và tiếp tục theo dõi quản lý bệnh nền.

Để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Trọng khuyến cáo, bệnh nhân thường xuyên có các biểu hiện đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, hoặc t.iền sử viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản mạn tính nên nội soi dạ dày tá tràng định kỳ đ.ánh giá mức độ loét và có hướng can thiệp phù hợp.

Ngoài ra, việc khám định kỳ còn giúp tầm soát sớm các ung thư đường tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có biểu hiện nôn ra m.áu hoặc đại tiện phân đen cần nhập viện ngay để quản lý sớm, tránh nguy cơ biến chứng nặng.

Lào Cai: Trung úy công an hiến m.áu cứu sống bệnh nhân bị thủng tạng rỗng

Chiều 8/11, Công an huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, Trung úy Bùi Ngọc Sang vừa hiến m.áu kịp thời, cứu sống 1 bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, bị thủng tạng rỗng.

Trung úy Bùi Ngọc Sang, Công an huyện Văn Bàn (Lào Cai) hiến m.áu kịp thời cứu sống bệnh nhân bị thủng tạng rỗng. (Ảnh: QUỲNH TRANG)

Trước đó, nhận được tin báo của Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đang có một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị thủng tạng rỗng, mất m.áu rất nhiều, Trung úy Bùi Ngọc Sang có cùng nhóm m.áu của bệnh nhân đã nhanh chóng có mặt tại bệnh viện để hiến m.áu cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân là bà Lý Thị Diện, sinh năm 1963, trú tại thôn Khổi Nghè, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn nhập viện cấp cứu trong tình trạng thủng tạng rỗng, mất m.áu nhiều, hết sức nguy hiểm.

Nhờ có nguồn m.áu kịp thời, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Văn Bàn đã phẫu thuật, cứu bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Bệnh nhân Lý Thị Diện được phẫu thuật kịp thời đã qua cơn nguy kịch, đang hồi phục sức khỏe. (Ảnh: QUỲNH TRANG)

Trung úy Bùi Ngọc Sang công tác tại Đội điều tra tổng hợp, công an huyện Văn Bàn cho biết đây là lần hiến m.áu thứ 11 của mình, góp phần cứu sống bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo và điều trị cho nhiều bệnh nhân khác.

Hành động của Trung úy Bùi Ngọc Sang làm sáng đẹp thêm phẩm chất vì nhân dân của lực lượng Công an nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *