AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Trước thông tin hãng dược AstraZeneca thu hồi vắc- xin phòng Covid-19 trên toàn cầu, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin này.

Việt Nam đã tiêm mũi cuối trước tháng 7/2023

Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Vắc-xin này được đưa về Việt Nam trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc-xin Covid-19, trong khi yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách. Số vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca nhập về trước đó sử dụng thời điểm dịch bùng phát mạnh, vắc-xin không còn được nhập về Việt Nam. Hiện trong nước không còn lọ vắc-xin Covid-19 AstraZeneca nào.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang về tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng khẳng định, Việt Nam không còn sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca để tiêm chủng từ tháng 7/2023. Tháng 12/2023, kho của Viện đang bảo quản hơn 432.000 liều vắc-xin Covid-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024.

TTXVN đưa tin, Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 7/5 thông báo hãng bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới vì hiện nay “dư thừa các loại vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có” đối với dịch bệnh này.

Theo AstraZeneca, hãng này cũng sẽ rút lại giấy phép tiếp thị vắc-xin Vaxzevria ở châu Âu. Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: “Do nhiều phiên bản vắc-xin đã được phát triển để phòng ngừa các biến thể của virus gây bệnh Covid-19, nên hiện nay dư thừa các vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có”.

Theo báo Telegraph, quyết định thu hồi vắc-xin của AstraZeneca có hiệu lực từ ngày 7/5. AstraZeneca hiện tập trung phát triển vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và thuốc trị béo phì, sau khi tốc độ tăng trưởng chậm lại do doanh số chế phẩm điều trị Covid-19 sụt giảm.

Động thái thu hồi vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh công ty dược phẩm khổng lồ này trước đó thừa nhận vắc-xin này có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp và nguy hiểm.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo và các chuyên gia khuyên người từng tiêm Covid-19 của AstraZeneca không nên hoang mang lo lắng, bởi tác dụng phụ nếu có của loại vắc-xin này chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng.

Tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngoài 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vắc-xin AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

PGS.TS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, AstraZeneca là một trong những vắc-xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 t.uổi trở lên. Các mũi vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023.

Vắc-xin của Astra Zeneca. Ảnh tư liệu TTXVN

Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây cũng là loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Số vắc-xin này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 trong năm 2022. Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vắc-xin Covid-19, bao gồm vắc-xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna… Đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 t.uổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 t.uổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024. Vắc-xin Covid-19 có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do Covid-19 gây ra, giảm tỉ lệ mắc bệnh nặng và t.ử v.ong.

Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, có 3 đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 là người cao t.uổi từ 50 t.uổi trở lên có bệnh lý nền (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng), sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc-xin mũi nào.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết, tiêm chủng vắc- xin Covid-19 nói riêng và tiêm chủng phòng bệnh nói chung vẫn là biện pháp hiệu quả để bảo vệ cá nhân, cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ sự cố bất lợi sau tiêm chủng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện, xử trí các sự cố bất lợi sau khi tiêm.

“Chúng ta không thể phủ nhận kết quả vắc-xin AstraZeneca mang lại. Việc tiêm vắc-xin đã giảm thiểu số người t.ử v.ong và khống chế được dịch bệnh”, ông Dũng nói và đ.ánh giá AstraZeneca vẫn là một trong những loại vắc-xin tốt tại thời điểm dịch bệnh lan rộng, phức tạp, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Ca mắc Covid-19 tăng vọt, bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B

Chiều nay 11.11, Bộ Y tế thông báo trong nước ghi nhận 630 ca mắc Covid-19, cao nhất trong 1 tuần qua. Đồng thời, Bộ Y tế cũng bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Thông báo của Bộ Y tế cho biết, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 11,5 triệu ca mắc Covid-19 (thêm 630 ca trong 24 giờ qua), đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ đầu dịch đến nay, hơn 10,6 triệu bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo báo cáo của các sở y tế, hôm nay có 201 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, không có ca t.ử v.ong. Từ đầu dịch đến nay, hơn 10,6 triệu bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi.

Có 34 bệnh nhân Covid-19 đang thở ô xy, trong đó 20 ca thở ô xy qua mặt nạ, 5 ca thở ô xy dòng cao HFNC và 9 ca thở máy xâm lấn.

Về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết, tổng số hơn 262,5 triệu liều đã được tiêm trên cả nước. Trong đó, 222,15 triệu liều tiêm cho người từ 18 t.uổi trở lên, 23,56 triệu liều tiêm cho trẻ từ 12 – 17 t.uổi và 16,78 triệu liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi.

Bộ Y tế vừa có quyết định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, các hoạt động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ sẽ được thực hiện theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Vừa qua, trong nước đã ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ, là các ca nhập cảnh về TP.HCM sau khi đi du lịch nước ngoài. Cả 2 bệnh nhân này đã ra viện sau khi được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *