Ba bác sĩ hợp sức kéo sán dài 1m qua miệng bệnh nhân

Clip các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) dùng tay căng kéo một con sán dây dài hơn 1m ra từ bụng một bệnh nhân mê ăn thịt bò tái khiến nhiều người bất ngờ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh các bác sĩ khoa Nội soi – Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) tiến hành lấy một con sán dây bò ra từ bụng một bệnh nhân. Theo người chia sẻ bức ảnh này, bệnh nhân thường xuyên ăn thịt bò tái và bị sán dây bò làm tổ.

Sau khi có các triệu chứng đau bụng liên tục nhiều ngày, sốt… khi tới khám và nội soi các bác sĩ đã phát hiện và tiến hành lấy sán dài hơn 1m từ trong bụng của nam bệnh nhân này.

Theo thoidai

700 ký sinh trùng được thấy trong não và phổi

Theo Daily Mail, cư dân của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, đã ăn thịt chưa chín, sau đó hơn 700 con sán dây xuất hiện trong não và phổi của anh ta.

Ảnh: ZJU 1st Hospital.

Vào tháng 10, Zhu Zhongfa (46 t.uổi) đã ăn hot pot và không để ý thịt đã chín rồi hay chưa. Hóa ra, ở miếng thịt có ấu trùng của sán dây heo.

Trong vòng mấy tuần anh thường suyên bị ngất và chuột rút, trong bệnh viện các bác sĩ đã thực hiện MRI (Chụp cộng hưởng từ) não và ngực, và phát hiện hàng trăm ký sinh trùng ở đó.

Theo các bác sĩ, trứng của sán dây nhập vào cơ thể của anh Zhu qua dạ dày, rồi qua m.áu đến não.

Tiến sĩ Huang Jianrong cho biết: “Chúng tôi đã loại bỏ ấu trùng bằng thuốc chống ký sinh trùng và chúng tôi cũng đã kê một liệu trình điều trị để giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuần điều trị đầu tiên đã thành công. Bây giờ Zhu Zhongfra cần phải làm các kiểm tra”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu anh Zhu có bị bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào từ nhiễm sán dây hay không.

Sán dây lợn là một loại sán dây ký sinh. Thông thường ấu trùng phát triển trong cơ thể lợn. Người bị nhiễm bệnh do ăn thịt chưa trải qua quá trình xử lý nhiệt kỹ. Trong ruột người, sán dây lợn có thể dài đến 2-3 mét.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương với ký sinh trùng này là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh.

Hà My

Theo Lenta.ru/baophapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *