Đừng chủ quan với bệnh trĩ

Nhiều người chủ quan nên không đi khám ung thư đại trực tràng, vì nghĩ rằng, mình chỉ bị trĩ. Đến khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh cần phân biệt rõ các triệu chứng bệnh, khi có dấu hiệu bất thường, cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán chính xác để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tư vấn, khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Trần Thảo

Hơn 50% dân số mắc bệnh trĩ

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng cho biết, trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở vùng h.ậu m.ôn. Hơn một nửa dân số mắc bệnh này, thường bắt đầu sau t.uổi 30. Kết quả điều tra dịch tễ trên thế giới và điều tra 14.000 người tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ bệnh trĩ chiếm khoảng 30% ở người trưởng thành. Đây là bệnh ở vùng h.ậu m.ôn trực tràng, tỷ lệ ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Tại Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, trung bình, mỗi ngày có đến 20 – 30 bệnh nhân đến khám các bệnh lý liên quan đến tầng sinh môn tại BV Việt Đức, trong đó 10 bệnh nhân có bệnh lý h.ậu m.ôn trực tràng, 5 – 7 ca mắc bệnh trĩ. Trong điều trị nội khoa, 50% ca mắc hoàn toàn có thể sống chung với trĩ. 45% số đó nếu có triệu chứng đơn giản có thể dùng thủ thuật tiêm xơ, đốt laze, đốt sóng cao tần…

Mắc ung thư bị chẩn đoán nhầm sang trĩ

Theo PGS.TS Hùng, trĩ là bệnh lành tính, không có liên quan với ung thư. Tuy nhiên, người bệnh cần phân biệt rõ các triệu chứng bệnh, khi có dấu hiệu bất thường, cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán chính xác để có phác đồ điều trị phù hợp. PGS.TS Hùng từng tiếp nhận không dưới 10 trường hợp mắc ung thư trực tràng nhưng được chẩn đoán bị trĩ, thậm chí, điều trị bệnh này tới 3 năm. “Một số bệnh ung thư vùng h.ậu m.ôn và polip ở vùng đại trực tràng rất hay gặp. Trong đó, nhiều trường hợp bị chẩn đoán là bệnh trĩ, khiến bệnh nhân dùng thuốc điều trị của thầy thuốc hoặc tự uống thuốc đông y, đắp lá mất 6 tháng đến hàng năm không khỏi. Khi họ tìm đến bác sĩ, bệnh ung thư ở giai đoạn rất muộn. Thời gian sống của họ chỉ còn tính bằng tháng” – PGS.TS Hùng cho hay.

PGS.TS Hùng đặc biệt lưu ý những đối tượng bị rối loạn tiêu hóa, đại tiện nhầy, sút cân, cần làm các xét nghiệm lâm sàng bổ sung, soi đại tràng, chụp MRI để chắc chắn không mắc ung thư, mới chữa bệnh trĩ. “Với trĩ, người bệnh thường có các dấu hiệu như đại tiện ra m.áu tươi, có thể m.áu nhỏ giọt hoặc thành tia. Bệnh này đơn giản nhưng ở vị trí kín đáo, nên nhiều người ngại đi khám, nhất là phụ nữ. Bệnh tiến triển theo từng đợt, có thể một đợt cấp, sau đó tự diễn biến khỏi. Đặc biệt, đây là bệnh rất hay gặp nên nhiều người chủ quan, thường tự chẩn đoán và tự chữa bệnh, rất nguy hiểm”- PGS.TS Hùng cho hay.

Hiện phương pháp điều trị bệnh trĩ được phân ra làm 3 nhóm: Điều trị nội khoa và chế độ vệ sinh ăn uống; can thiệp bằng thủ thuật; phẫu thuật. Khoảng 90% trường hợp được chỉ định điều trị nội khoa hoặc can thiệp bằng thủ thuật. 10% còn lại là chuyển sang phẫu thuật khi các phương pháp điều trị ở trên không hiệu quả.

PGS Hùng cũng lưu ý, nếu một người mắc bệnh trĩ mà không phát hiện và điều trị, để bệnh tự diễn biến, sẽ có 3 biến chứng có thể gặp phải là ra m.áu, sa búi trĩ và búi trĩ bị tắc mạch gây đau, viêm, phù nề, ra m.áu, thậm chí có trường hợp tắc mạch gây hoại tử búi trĩ. Đáng lưu ý, nhiều người dân tự chữa trĩ theo kiểu truyền miệng, tin vào thuốc nam hoặc “ bác sĩ google” khiến bệnh bị biến chứng nặng. Có những ca bệnh không thể đại tiện thông thường, phải làm h.ậu m.ôn nhân tạo.

PGS.TS Hùng cũng khuyến cáo, những người mắc bệnh lý này, để tránh gây ra các đợt cấp tính của bệnh trĩ cần phải có chế độ ăn uống vệ sinh lành mạnh và loại bỏ ba nhóm thức ăn gồm: Cay nóng như ớt, hạt tiêu, sả; sử dụng đồ uống có cồn, nước chè đặc, cafe… Ngoài ra, người dân nên tập thói quen đi vệ sinh vào buổi tối, không làm việc, đọc sách trong lúc đi vệ sinh, để tránh mắc táo bón hay các bệnh lý về đại trực tràng, h.ậu m.ôn. Khi có dấu hiệu đi ngoài ra m.áu, táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày, người dân cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay”- PGS.TS Hùng khuyến cáo.

Theo kinhtedothi

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An triển khai kỹ thuật điều trị bệnh trĩ không đau

Mới đây, các chuyên gia từ Viện Y Dược học dân tộc TP HCM đã trực tiếp hỗ trợ thăm, khám, điều trị và chuyển giao kỹ thuật nội soi ống cứng can thiệp- tiêm xơ búi trĩ cho Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật mới

Anh Hồ Trọng Thiện, 45 t.uổi ở Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu mắc bệnh trĩ từ khi còn trẻ t.uổi. Mặc dù căn bệnh gây khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên anh Thiện không điều trị bằng các phương pháp can thiệp được; đành “chung sống” với bệnh hơn 20 năm qua.

Dịp này, anh được các chuyên gia của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An thăm khám và tư vấn điều trị trĩ bằng “Nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ bằng PG60 5%”- kỹ thuật điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả bậc nhất hiện nay; với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Nhiều bệnh nhân đăng ký thăm khám và điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật mới tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Anh Thiện cho biết, được ekip các chuyên gia, bác sĩ từ TP.HCM và Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An thực hiện thủ thuật tiêm xơ búi trĩ để điều trị bệnh. Thủ thuật được thực hiện chỉ sau 5 phút, ít đau đớn, không gây xuất huyết và nghỉ ngơi sau 30 phút là tôi có thể đi lại được. Theo bác sĩ chỉ định, tôi sẽ tiếp tục được tiêm mỗi tuần 2 lần, với khoảng 10 lần tiêm; để búi trĩ tự teo lại và khỏi hẳn.

Anh Thiện là một trong 28 bệnh nhân được thăm khám và chỉ định điều trị bằng phương pháp điều trị mới này, trong đợt khám, điều trị của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, diễn ra trong hai này 18 và 19/11 vừa qua.

Các chuyên gia của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Lâm Tùng

Sẽ triển khai kỹ thuật điều trị tiêm xơ búi trĩ thường quy

Được biết, thời gian qua, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An đã cử cán bộ vào học tập thực tế tại Viện Y Dược học dân tộc TP HCM về phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại này.

Dịp này, Viện cũng tiến hành nghiệm thu kết quả chuyển giao kỹ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ” cho Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An.

Viện Y Dược học dân tộc TP HCM nghiệm thu và chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Tuấn Quyên – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM,phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ (PG60) đã được Viện ứng dụng hiệu quả trong điều trị hơn 40 năm qua, mỗi năm điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là không can thiệp phẫu thuật nên không gây xuất huyết, không gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh nhân không phải dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác, nên an toàn, hiệu quả điều trị cao, không có tai biến và chi phí điều trị thấp. Phác đồ điều trị bệnh phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An đã cử bác sĩ vào học trực tiếp ở Viện. Đây là phương pháp không đòi hỏi nhiều phương tiện máy móc hiện đại, yếu tố kiểm soát nhiễm khuẩn là yêu cầu quan trọng nhất. Về yếu tố con người và trang thiết bị, hiện nay, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An đều đã đáp ứng đầy đủ để triển khai kỹ thuật này.

Dịp này, chúng tôi kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện, đồng thời tiến hành chuyển giao. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với bệnh viện để triển khai hiệu quả kỹ thuật mới này trong điều trị.

Chuyển giao kỹ thuật điều trị nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ là một bước tiến mới trong việc thực hiện nội dung bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ giữa Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An và Viện đầu ngành về Y học cổ truyền tại Việt Nam, ngày 28/6 vừa qua.

Viện Y Dược học dân tộc TP HCM chuyển giao kỹ thuật tiêm xơ búi trĩ cho Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả bậc nhất hiện nay sẽ được triển khai thường quy tại Bệnh viện thời gian tới. Ảnh: PV

Với quyết tâm đổi mới, nhằm cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất, hài lòng nhất cho người bệnh ngay tại đơn vị, ông Hồ Văn Thăng – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An cho biết: Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Viện Y Dược học dân tộc TP HCM, thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ thường quy.

Đồng thời hai đơn vị thực hiện tốt Bản cam kết giữa hai đơn vị, tiếp tục đào tạo, chuyển giao những kỹ thuật là thế mạnh của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM để nâng cao và đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe có chất lượng tại Bệnh viện YHCT Nghệ An; Phát huy giá trị nền Y dược học cổ truyền và thương hiệu bệnh viện trong thời gian tới./.

Bài: Đinh Nguyệt; Kỹ thuật: Lâm Tùng

Theo baonghean

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *