Bác sĩ phát hiện ‘vật thể lạ’ trong dạ dày bệnh nhân

Sau khi bệnh nhân ho, nôn ra một chiếc đinh vít, bác sĩ nghi ngờ còn một “vật thể lạ” nữa trong đường tiêu hóa nên chuyển gấp trường hợp này đến bệnh viện tỉnh để điều trị.

Bệnh nhi 2 t.uổi, ở Vĩnh Phúc, tự nuốt phải dị vật bằng kim khí trong lúc chơi tại nhà sau đó có biểu hiện ho và nôn ra một chiếc đinh vít. Gia đình đưa bé đến trung tâm y tế huyện, các bác sĩ nghi ngờ còn có dị vật khác trong đường tiêu hóa của bệnh nhi nên đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để được xử trí.

Kết quả thăm khám, chụp X-quang xác định vị trí dị vật trong đường tiêu hóa. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức để thực hiện thủ thuật gắp dị vật.

Vì bệnh nhi còn rất nhỏ, để quá trình nội soi gắp dị vật được thuận lợi, các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội khí quản. Sau 15 phút, ê-kip nội soi đã gắp thành công “vật thể lạ” bằng kim loại, được xác định là một chiếc đinh vít dài 2 cm từ vị trí ruột non ra khỏi cơ thể của bệnh nhi.


Chiếc đinh vít dài 2 cm được lấy từ ruột non bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Đặng Thanh Duy, khoa Nội tiêu hóa, cho biết dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến. Một số dị vật có thể được cơ thể tự đào thải ra ngoài, tuy nhiên một số rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay. Đó là bởi dị vật có thể gây biến chứng nặng nề như tắc ruột, c.hảy m.áu, tạo ổ áp- xe, thủng đường tiêu hóa, hoặc đ.âm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản…

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình cần tránh để trẻ tiếp xúc, chơi với các đồ vật nhỏ, sắc nhọn, pin, cúc, bi hay những đồ chơi nhỏ khác, đồng xu, đinh, ốc vít… Ngoài ra, cần phải đảm bảo loại bỏ hết xương khi cho trẻ ăn. Nếu phát hiện trẻ nuốt phải dị vật cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải.

Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn.

Người đàn ông 53 t.uổi bỗng dưng bị ngứa bất thường ở mắt phải suốt nhiều giờ liền không khỏi. Ngay trong ngày hôm đó, ông đã đến phòng cấp cứu bệnh viện để kiểm tra, theo tạp chí Newsweek (Mỹ).

Người đàn ông bị hơn 10 còn giòi ký sinh trong mắt. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra mắt và nhận thấy thị lực ông hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mắt phải của ông lại bị ngứa và đỏ.

Khi kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện hơn 10 con giòi đang ngoe nguẩy ở mặt ngoài nhãn cầu. Thậm chí, bác sĩ còn quay lại video hình ảnh các con giòi để cho người đàn ông xem.

May mắn là các con giòi có thể được loại bỏ bằng kẹp. Những con giòi này được xác định là ấu trùng của loài ruồi Oestrus ovis.

Bệnh nhân nghi ngờ mình đã bị những con giòi này xâm nhập vào mắt khi đang làm việc trong một trang trại nuôi ngựa và cừu. Trong lúc làm việc, ông có cảm giác thứ gì đó lọt vào mắt phải mình. Kể từ đó, mắt ông bắt đầu ngứa.

Ca bệnh kỳ lạ này đã được các bác sĩ chia sẻ trên chuyên san The New England Journal of Medicine. Các tác giả cho rằng rất có thể một con ruồi Oestrus ovis đã đậu ngay hoặc xung quanh mắt người đàn ông. Đó là lúc ấu trùng ruồi xâm nhập vào mắt.

Bác sĩ tiếp tục điều trị cho người đàn ông bằng cách dùng kháng sinh. Sau 10 ngày, các triệu chứng ở mắt của ông đã biến mất.

Khi còn là ấu trùng, Oestrus ovis thường sống ký sinh trên cơ thể động vật có vú, thường là cừu, dê, hưu…, thậm chí là người. Khi trưởng thành, loài ruồi này có kích thước tương đương một con ong, dài từ 10 đến 12 mm.

Các nghiên cứu cho thấy nơi mà ruồi Oestrus ovis hay để lại ấu trùng là mũi của cừu. Trong một số trường hợp, ruồi sẽ để lại ấu trùng trong hốc mắt động vật, theo Newsweek.

Trường hợp ấu trùng ruồi Oestrus ovis xâm nhập vào mắt người là hiếm khi xảy ra. Nghiên cứu trên chuyên san BMC Ophthalmology cho thấy từ năm 1918 đến 2017, cả thế giới chỉ ghi nhận 295 trường hợp tương tự như trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *