Bệnh thủy đậu không chừa một ai

Bệnh thủy đậu thường xảy ra ở người lớn, t.rẻ e.m; nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí t.ử v.ong.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I (TP HCM), Cố vấn chuyên môn Trung tâm Tiêm chủng cho t.rẻ e.m và người lớn VNVC, bất cứ ai cũng có khả năng nhiễm virus gây bệnh thủy đậu, nhất là t.rẻ e.m. Đối với người lớn, tỷ lệ mắc thủy đậu thấp hơn nhưng vẫn có nhiều ca biến chứng nặng, thậm chí t.ử v.ong do không có kiến thức phòng ngừa và điều trị.

Thủy đậu bội nhiễm là hiện tượng nốt thủy đậu mưng mủ, ngứa, đau và lâu lành, có thể dẫn đến hoại tử, l.ở l.oét da, gây viêm thanh quản, viêm tai, viêm phổi, nhiễm khuẩn m.áu… Khi những nốt thủy đậu này lặn đi cũng rất dễ để lại sẹo, khó phục hồi.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Bác sĩ Khanh chia sẻ thêm, virus gây bệnh thủy đậu ( Varicella Zoster) chủ yếu lây lan qua đường hô hấp. Đa số trường hợp người khỏe mạnh nhiễm thủy đậu là do tiếp xúc với người bệnh thông qua không khí như hít phải những giọt nước bọt b.ắn ra khi bệnh nhân ho, hắt hơi, hay tiếp xúc chất dịch từ mụn nước, vật dụng cá nhân.

Varicella Zoster xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc đường hô hấp trên, rồi nhân lên tại chỗ gây nhiễm virus huyết tiên phát. Sau khi gây nhiễm virus huyết tiên phát, virus tiếp tục nhân lên trong tế bào hệ thống liên võng nội mô gây nhiễm virus huyết thứ phát, lan tràn đến da và niêm mạc. Varicella Zoster có khả năng “ngủ lại” trong cơ thể sau lần nhiễm bệnh đầu tiên và sẵn sàng hoạt động trở lại ngay khi có điều kiện thuận lợi.

Virus Varicella Zoster gây bệnh thủy đậu ở người lớn, trẻ nhỏ.

Thủy đậu thường phát triển mạnh vào mùa đông và đầu xuân. Thời gian ủ bệnh thường 2-3 tuần, thông thường 14-16 ngày. Sau đó, bệnh bắt đầu tiến vào giai đoạn khởi phát với những biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, phát ban… Trong một số trường hợp, nhất là ở t.rẻ e.m không có dấu hiệu bị thủy đậu rõ ràng.

Ở giai đoạn toàn phát, triệu chứng của bệnh thường là sốt cao, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, đau cơ. Những mụn nước với đường kính 1-3 mm xuất hiện toàn thân thậm chí xuất hiện cả trong niêm mạc miệng, gây ngứa rát, khó chịu cho người bệnh. Trong những trường hợp nặng, mụn nước to hơn; khi n.hiễm t.rùng có màu đục do chứa mủ.

Nếu không có biến chứng, giai đoạn hồi phục bệnh thường sau 7-10 ngày phát bệnh. Các vết mụn nước khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước. Trong giai đoạn này, vệ sinh cơ thể cần chú trọng, tránh để n.hiễm t.rùng vết thương dẫn đến sẹo. Người bệnh có thể sử dụng kết hợp các thuốc trị sẹo và trị thâm theo chỉ định của bác sĩ.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Nhiều người vẫn nghĩ thủy đậu chỉ là bệnh ngoài da nên không nguy hiểm, tuy nhiên theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, thủy đậu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

N.hiễm t.rùng da: là biến chứng nhẹ, không gây nguy hiểm nhưng nếu bị n.hiễm t.rùng, các bọng nước sẽ to, có mủ, lâu khỏi và có thể để lại sẹo.

Nhiễm khuẩn huyết: vi khuẩn xâm nhập từ mụn nước vào m.áu gây n.hiễm t.rùng m.áu.

Viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… : là các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc có thể để lại di chứng lâu dài cho người bệnh.

Zona : ngay cả sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, virus thủy đậu có thể vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (dạng ngủ). Thậm chí 10, 20, hay 30 năm sau đó, khi gặp được các điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể yếu hoặc mắc một số bệnh nhất định…, virus gây bệnh thuỷ đậu sẽ tái hoạt động trở lại và là một yếu tố gây bệnh zona (hay còn gọi là bệnh giời leo).

Bệnh thủy đậu nguy hiểm với phụ nữ có thai. Bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý, phụ nữ mang thai (nhất là trong khoảng 8-20 tuần) mắc thủy đậu có thể dẫn đến sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ…). Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng với tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 30%.

Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh thủy đậu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm vaccine là cách phòng bệnh hiệu quả. Có khoảng 88-98% người đã tiêm phòng vaccine sẽ tránh được căn bệnh này.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu trước hoặc sau mùa dịch cũng đóng một phần quan trọng, giúp mọi người có kháng thể thích nghi trong cơ thể, chuẩn bị sẵn sàng cho đợt dịch thủy đậu có thể xảy đến. Người lớn, t.rẻ e.m cần tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất một tháng. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2-6 hằng năm.

Chủ động tiêm phòng là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp ngừa bệnh. Tiêm chủng cho những người trong gia đình, người chăm sóc trẻ và những người thường xuyên tiếp xúc gần là cách bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng không thể tiêm chủng như trẻ sơ sinh không có miễn dịch, người suy giảm miễn dịch tránh bị phơi nhiễm…

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vaccine phòng bệnh thủy đậu được khuyến cáo như sau:

Đối với vaccine Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc):

Trẻ từ 12 tháng t.uổi đến 12 t.uổi tiêm 2 mũi:

– Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên

– Mũi 2: Sau mũi 1 là 3 tháng hoặc khuyến cáo mũi 2 lúc trẻ 4-6 t.uổi

Khuyến cáo của Ủy ban thực hành tiêm chủng Mỹ (ACIP) để có miễn dịch tốt nhất và phòng tái nhiễm sau khi tiêm một mũi vaccine thủy đậu.

Trẻ từ 13 t.uổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

vaccine Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) phòng bệnh thủy đậu.

Đối với vaccine Varilrix (Bỉ):

T.rẻ e.m từ 9 tháng t.uổi đến 12 t.uổi:

Lịch tiêm 2 mũi:

– Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên.

– Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Trẻ từ 13 t.uổi và người lớn:

Lịch tiêm 2 mũi:

– Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.

– Mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

B.é g.ái 7 tháng t.uổi đã mắc thuỷ đậu, nguyên nhân do mẹ

Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng t.uổi nhập viện do bị thủy đậu lây từ mẹ.

Bé 7 tháng t.uổi đã bị thuỷ đậu do mẹ không tiêm phòng lúc mang bầu.

Trước đó anh trai của bé bị thủy đậu đã khỏi lây sang mẹ bé, mẹ bé trong quá trình điều trị đã vô tình lây bệnh sang bé.

Đây là trường hợp khá đặc biệt khi bệnh nhi nhỏ t.uổi, chưa đủ t.uổi tiêm phòng vắc xin thuỷ đậu, hệ miễn dịch còn non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus gây bệnh.

Bác sĩ Trần Thị Cườm – Phó trưởng khoa Nhi bệnh viện Hùng Vương cho biết, virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt b.ắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc chảy mũi. Ngoài ra khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc l.ở l.oét từ người mắc bệnh.

Do đó, để ngăn ngừa trường hợp có thể mắc thuỷ đậu ở những bé chưa đủ t.uổi tiêm vắc xin, các mẹ trước khi mang thai nên tiêm phòng thủy đậu trước ít nhất 3 tháng. Khi các bé đủ 12 tháng t.uổi cần tiêm phòng thủy đậu mũi đầu tiên.

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, n.hiễm t.rùng huyết, n.hiễm t.rùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây t.ử v.ong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có những biểu hiện bất thường như: sốt, đau đầu, đau cơ, xuất hiện các nốt mụn nước, bóng nước cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *