Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai mổ nội soi thành công ca thoát vị hoành

Lần đầu tiên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai mổ nội soi thành công dị tật thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh thay vì mổ mở như trước đây.

Các y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật nội soi thành công một ca dị tật thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh ngay sau khi mổ lấy thai. Phẫu thuật được tiến hành trên sản phụ L.T.T, trú tại thôn Khởi Xá, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi dị tật cho trẻ.

Trước đó, trong quá trình khám thai trước sinh, dấu hiệu bất thường trên thai nhi đã được phát hiện, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã tư vấn cụ thể về tình trạng dị tật của thai cũng như hướng điều trị cụ thể.

Ngày 5/12, sản phụ đến ngày sinh, được chỉ định sinh mổ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Ngay sau khi trẻ sơ sinh chào đời đã có biểu hiện suy hô hấp, một trong những triệu chứng điển hình của dị tật thoát vị cơ hoành nặng. Trẻ được đưa ngay vào hồi sức tích cực, sau đó được làm các thăm dò tìm dị tật phối hợp khác.

Đến ngày 6/12, trẻ được chỉ định mổ nội soi qua đường ngực. Quá trình đặt máy nội soi vào thăm dò phát hiện cơ hoành bên trái thiểu sản như 1 màng mỏng, các tạng trong ổ bụng bị đẩy lên lồng ngực chèn ép vào tim, phổi. Các y bác sỹ bệnh viện đã khẩn trương tiến hành khâu xếp lớp phục hồi cơ hoành cho trẻ.

Sau phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của trẻ đã được cải thiện rõ rệt. Hiện, đang được chăm sóc tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh.

Được biết, trước đây Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã từng xử lý thành công nhiều ca thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh, nhưng đều áp dụng phương pháp mổ mở. Đây là ca phẫu thuật nội soi thành công đầu tiên đối với dị tật này, đ.ánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực y khoa của địa phương vùng cao.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Sâm, Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, thoát vị cơ hoành trên trẻ sơ sinh là một trong những ca bệnh tương đối phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ. Để có thể xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho trẻ trước hết phải phát hiện sớm ngay trong quá trình theo dõi thai kỳ, tiếp đến là cơ sở khám chữa bệnh đáp ứng điều kiện gây mê hồi sức sơ sinh cùng năng lực phẫu thuật đảm bảo./.

Theo An Kiên/VOV-Tây Bắc

Sau BV Việt Đức, BV Bạch Mai đã thực hiện thành công cắt gan nội soi

Ngày 8/11, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết lần đầu tiên các bác sỹ bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân nữ (51 t.uổi) được chẩn đoán ung thư gan.

Bệnh nhân N (ở Mường Thanh, Điện Biên) được phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân có chỉ định cắt khối u trên thùy gan trái.

Theo bác sỹ Lê Văn Duy, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có khối u ở vị trí khó, nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch m.áu lớn nhất của ổ bụng (tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng,…) nên việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu. Bệnh nhân lại có t.iền sử đái tháo đường, thừa cân (cao 1m50, nặng 80kg) nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng và nhiều nguy cư tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân.

Ngày 29/10, bệnh nhân được phẫu thuật cắt thùy gan trái, cắt gọn khối u gan kích thước 41x43mm đã được xác định là ung thư tế bào gan. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân không phải truyền m.áu trong và sau phẫu thuật. Nhờ đó, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Một ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy và ăn uống.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện ngày 6/11.

Trước đó, phẫu thuật cắt gan nội soi lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức vào tháng 12/2004. So với các phẫu thuật nội soi tiêu hóa khác, phẫu thuật cắt gan nội soi phát triển chậm hơn, mới chỉ thực hiện được ở một số trung tâm lớn đòi hỏi trang thiết bị và phẫu thuật viên có trình độ cao.

Theo ngaynay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *