Uống nước kiểu này, nhiễm hóa chất “uốn cong giới tính”

Các nhà khoa học Mỹ g.ây s.ốc khi tuyên bố hóa chất BPA mà con người bị nhiễm phải khi uống nước trong chai nhựa có thể gây rối loạn nội tiết tố lớn đến mức “ uốn cong giới tính”.

Tiến sĩ Particia Hunt từ Đại học Bang Washington (Mỹ) vừa công bố các kết quả chấn động mà bà và các cộng sự đã chứng minh trong nghiên cứu mới: các loại chai nhựa được cho là “an toàn” theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bộ tiêu chuẩn mà khắp thế giới coi là gắt gao và chuẩn mực bậc nhất, vẫn có thể gây ra ung thư, vô sinh và “uốn cong giới tính” ở con người.

Ảnh minh họa từ Shutterstock

Theo nhóm nghiên cứu, tiêu chuẩn của FDA vẫn cao hơn đến 44 lần so với mức an toàn thực sự đối với BPA, hóa chất trong nhựa có thể phóng thích vào nước uống trong chai. BPA đã được biết đến là thứ gây rối loạn nội tiết tố nghiêm trọng ở con người.

Các kết quả phân tích cho thấy ngay cả ở những loại chai được cho rằng chứa BPA liều thấp dưới mức “có thể gây độc hại”, lượng BPA này vẫn đủ cản trở và phá hoại việc sản x.uất t.inh trùng, trứng và các nhiễm sắc thể nam – nữ. Vì vậy, BPA được gọi là “hóa chất uốn cong giới tính”.

BPA có tên gọi đầy đủ là Bisphenol A. Hóa chất này khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với các thụ thể estrogen và hormone tuyến giáp, gây rối loạn hệ nội tiết của con người. Nó liên quan đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như vô sinh, tự kỷ, tăng động – kém tập trung, béo phì, tiểu đường type 2, sinh non, dậy thì sớm, ung thư, rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột… BPA xuất hiện trong lớp lót của các hộp đựng thực phẩm, chai nước nhựa…

Nghiên cứu của Đại học Bang Washington vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Dzheim and Endocrinology.

A. Thư

Theo The Guardian, Daily Mail, WSU/nguoilaodong

Hiểm họa ung thư nếu uống nước trong chai nhựa tái chế, kém chất lượng

Uống nước trong chai nhựa tái chế, kém chất lượng sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố, biến chứng thai kỳ, n.hiễm t.rùng hay thậm chí là cả ung thư.

Theo các chuyên gia, hầu hết các chai nhựa hiện nay đều được tạo thành từ các chuỗi dài phân tử hydrocarbon. Để thêm độ dẻo dai, linh hoạt hay màu sắc, mà các nhà sản xuất có thể sử dụng thêm hóa chất trong giới hạn cho phép.

Do vậy, mức độ an toàn của chai nhựa sẽ tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Chai được làm từ loại nhựa có chất lượng thấp hay nhựa dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ gây ra rất nhiều các vấn đề về sức khỏe, thậm chí, nghiêm trọng nhất là ung thư (ung thư tuyến t.iền liệt).

Uống nước trong chai nhựa tái chế, kém chất lượng dễ sinh bệnh.

Ngoài ung thư, dưới đây là những vấn đề về sức khỏe bạn dễ gặp phải khi uống nước trong chai nhựa tái chế hoặc kém chất lượng:

Rối loạn nội tiết tố

Hầu hết các chai nhựa đựng nước hiện nay đều được sử dụng một lần. Nhưng do được tái chế dùng nhiều lần, cộng thêm việc thường xuyên tiếp xúc với nền nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời nên các chai nhựa có thể sản sinh ra các chất có hại rồi ngấm vào nước.

Trong số những chất trên, có chất gây rối loạn nội tiết tố đặc biệt nguy hiểm. Do vậy, để tránh nguy cơ bệnh tật, bạn không nên tái chế dùng đi dùng lại 1 chai nhựa để trữ nước.

Biến chứng thai kỳ

BPA (hóa chất công nghiệp) được sử dụng trong các loại nhựa giá trẻ được chứng minh là gây ra các biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Các BPA này có thể dẫn tới tình trạng bất thường nhiễm sắc thể và gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Dậy thì sớm

Việc tiếp xúc với các loại hóa chất có trong chai nhựa tái chế sẽ làm thay đổi hormone và ảnh hưởng lớn tới thời gian dậy thì của trẻ nhỏ. Thậm chí, theo các chuyên gia, việc này cũng làm giảm khả năng sinh sản, tăng lượng mỡ và gây hại cho hệ thần kinh ở con người.

Nguy hiểm hơn, thường xuyên uống nước trong chai nhựa tái chế cũng khiến bạn có nguy cơ bị ung thư tuyến t.iền liệt hay ung thư vú ở nữ giới.

N.hiễm t.rùng

Uống nước từ chai nhựa chất lượng kém, tái chế nhiều lần cũng có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch của bạn. Các hóa chất công nghiệp sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu, từ đó khiến cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, vi trùng, gây ra tình trạng n.hiễm t.rùng.

Theo các chuyên gia, để tránh nguy cơ bị ảnh hưởng tới sức khỏe do dùng chai nhựa kém chất lượng hoặc chai nhựa tái chế, người dân nên sử dụng nước được đựng trong các chai thủy tinh hoặc sứ, sành.

Ngoài ra, mỗi chai nhựa chỉ nên sử dụng một lần. Tuyệt đối không tái chế để tránh gặp nguy hiểm.

Nguồn: Boldsky/VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *