Bị tiểu đường, cô gái “nghiện” trà sữa bị biến chứng nguy kịch

Do sở thích hàng ngày uống trà sữa khi bị tiểu đường, một cô giáo 22 t.uổi ở Trung Quốc đã đã nhiễm toan ceton do đái tháo đường – biến chứng cấp tính của tiểu đường, có thể đe dọa mạng sống nếu bị nặng.

Qiao Mou (năm nay 22 t.uổi), là giáo viên trẻ đang giảng dạy tại một trường trung học ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cô có sở thích “nghiện” uống trà sữa. Hàng ngày, ít nhất cô phải uống một ly mới cảm thấy thoải mái được.

Một hôm đang dạy trên lớp, cô Qiao Mou thấy bụng đau nhói, lúc đầu tưởng đau bụng bình thường nên uống thuốc nhưng cơn đau không biến mất mà ngày càng trầm trọng hơn.

Vào giờ nghỉ trưa, nữ giáo viên 22 t.uổi bỗng ngất xỉu, tiểu không tự chủ, m.áu trắng như sữa. Người đồng nghiệp liền gọi cấp cứu khẩn trương đưa cô đến bệnh viện.

Nữ giáo viên nhập viện trong tình trạng hôn mê, huyết áp thấp (chỉ còn 95/37mmHg), đồng tử giãn với đường kính 5mm.

Qua kiểm tra, bác sĩ bước đầu đ.ánh giá cô Qiao Mou đã nhiễm toan ceton do đái tháo đường, đây là một biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, có thể đe dọa mạng sống trong trường hợp nặng.

Nhận thấy tình trạng của cô Qiao Mou không ổn, người ta đã chuyển cô đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (ICU) của địa phương để xử lý. Khi y tá lấy m.áu của cô Qiao Mou thì phát hoảng vì phát hiện ra rằng m.áu của cô Qiao Mou có màu trắng, đặc sệt như sữa.

Huyết tương bệnh nhân có màu trắng như sữa. Ảnh: Sohu News.

Sau khi điều trị, các dấu hiệu sinh tồn của Qiao Mou dần ổn định, lấy lại được ý thức. Qua 1 tuần điều trị, cô đã hồi phục và xuất viện, tuy thoát c.hết nhưng cô sẽ phải tiêm insulin suốt đời sau xuất viện.

Nữ giáo viên hôn mê, tiểu không tự chủ, huyết tương giống như sữa dâu chỉ vì ngày nào cũng uống một thứ đồ uống

Trong giờ nghỉ trưa, đồng nghiệp phát hiện cô Kiều nằm trên giường trong tình trạng hôn mê, tiểu không tự chủ.

Bác sĩ Ngô, bệnh viện Changsha No.4 Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp cô Kiều (22 t.uổi) là giáo viên sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Cô Kiều có thói quen uống trà sữa mỗi ngày. Dạo gần đây, nữ giáo viên cảm thấy đau bụng trong lúc dạy học nên nghĩ rằng dạ dày có vấn đề và tự uống thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Sau đó, cơn đau không thuyên giảm mà tình trạng càng trầm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Trong giờ nghỉ trưa, đồng nghiệp phát hiện cô Kiều nằm trên giường trong tình trạng hôn mê, tiểu không tự chủ nên đưa vào khoa cấp cứu, bệnh viện Changsha No.4 Hospital.

Bác sĩ Ngô cho biết, nữ giáo viên nhập viện trong tình trạng hôn mê, huyết áp thấp khi đo là 95/37mmHg, đồng tử giãn với đường kính 5mm. Kết quả xét nghiệm m.áu cho thấy nhiễm toan chuyển hóa, đường huyết cao, không đo được chỉ số cụ thể, được chẩn đoán sơ bộ là nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Nữ giáo viên nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Ngoài ra, huyết tương của bệnh nhân có màu trắng sữa và trông giống như sữa dâu, điều này là hiếm gặp ở những bệnh nhân trẻ t.uổi.

Huyết tương của bệnh nhân có màu trắng sữa và trông giống như sữa dâu.

Bác sĩ Ngô tiến hành điều trị cho bệnh nhân thở oxy, hạ đường huyết, điều trị nhiễm toan, chạy thận nhân tạo. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Sau khi tích cực điều trị, nữ giáo viên đã may mắn thoát khỏi nguy kịch, tình trạng ổn định, phục hồi nhận thức và xuất viện vào ngày 4/1/2021. Tuy nhiên, cô Kiều sẽ phải tiêm Insulin suốt đời để kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong m.áu (được gọi là ceton). Tình trạng này xuất hiện khi cơ thể người bệnh không sản xuất đủ insulin, gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hoá protid, lipid và carbohydrate.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường bao gồm 2 rối loạn sinh hóa nguy hiểm là: tăng glucose m.áu, nhiễm ceton, nhiễm toan kèm theo các rối loạn điện giải. Đây là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi tại khoa điều trị tích cực vì có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não và thậm chí là t.ử v.ong.

Triệu chứng nhiễm toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường

Mệt mỏi, nhìn mờ, ý thức mơ màng.

Buồn nôn, nôn ói, đau bụng.

Khát nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều.

Sụt cân.

Glucose máu> 13,9 mmol/L (> 250 mg/dL) khi đo bằng máy đo đường huyết cá nhân.

Nhịp tim nhanh, hạ huyết áp.

Có dấu hiệu mất nước: Môi khô, lưỡi khô, da khô nặng.

Nhịp thở có 4 thì: Hít vào – ngừng thở – thở ra – ngừng thở, hơi thở có mùi ceton (mùi táo chín). Mùi ceton xuất hiện do tình trạng thải bỏ sản phẩm aceton có nguồn gốc từ acetoacetat qua phổi.

Thân nhiệt thường giảm nhẹ do tình trạng giãn tĩnh mạch ngoài da. Đây là một biểu hiện của tiên lượng xấu.

Bệnh nhân nên gọi cấp cứu ngay lập tức nếu có các biểu hiện sau:

Lượng đường trong m.áu thường xuyên cao hơn 300 mg/dL hoặc 16.7 mmol/L.

Có ceton trong nước tiểu, không thể giảm xuống mức giới hạn cho phép.

Có trên 1 triệu chứng của nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *