Ký sinh trùng trong thịt chưa nấu chín có thể gây ung thư não

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong thịt sống, nước thải bị ô nhiễm, có thể gây bệnh ung thư não hiếm gặp.

Nhóm chuyên gia do nhà dịch tễ học James Hodge, khoa Khoa học Dân số, Hiệp hội Ung thư Mỹ và Anna Coghill, Trung tâm Ung thư H. Lee Moffit, Floria, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ký sinh trùng Toxoplasma gondii và nguy cơ mắc u thần kinh đệm. Đây là căn bệnh ung thư não hiếm gặp.

Theo CNN , Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng phổ biến, thường lây nhiễm cho người qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, thịt động vật sống hoặc chưa được nấu chín. Theo nghiên cứu, từ 20 đến 50% dân số toàn cầu đã tiếp xúc loại ký sinh trùng này.

Dự án được thực hiện trên 757 tình nguyện viên. Nhóm chuyên gia tìm ra bằng chứng cho thấy những người bị nhiễm Toxoplasma gondii có nguy cơ phát triển thành u thần kinh đệm.

Toxoplasma gondii là ký sinh trùng đơn bào có thể gây bệnh nguy hiểm cho người nhiễm. Ảnh: Freepik.

Trong bài báo đăng trên International Journal of Cancer, nhóm tác giả cho biết đôi khi ký sinh trùng có thể hình thành các u nang trong não. Viêm những nang này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hiếm gặp mà họ đã phát hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm phát hiện này cung cấp bằng chứng đầu tiên về mối liên hệ giữa việc nhiễm Toxoplasma gondii và nguy cơ u thần kinh đệm. Dù vậy, họ vẫn cần thêm những dữ liệu khác để xác nhận và củng cố kết quả.

Kết quả không có nghĩa Toxoplasma gondii chắc chắn gây ra u thần kinh đệm. Một số trường hợp bị bệnh ung thư này nhưng không nhiễm Toxoplasma gondii và ngược lại.

Bệnh lạ: Người phụ nữ chỉ cần ngồi dậy là bị trật cột sống

Chỉ cần ngồi dậy, cô Jenny Rowbory sẽ bị trật cột sống. Căn bệnh hiếm gặp này khiến cô phải nằm liệt giường suốt 15 năm qua.

Căn bệnh hiếm gặp khiến cô Jenny Rowbory chỉ cần ngồi dậy là có thể bị trật cột sống – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô Jenny (34 t.uổi) sống ở thị trấn Aberangell, xứ Wales (Vương quốc Anh). Cô bị chẩn đoán mắc hội chứng Ehlers Danlos, một chứng rối loạn mô liên kết khiến các khớp xương trở nên rất yếu, theo The Sun.

Thậm chí, mô liên kết giữa hộp sọ và đốt sống cổ của cô Jenny yếu đến mức có có thể bị trật nếu di chuyển mạnh. Cô phải nằm một chỗ và không thể đi đâu. Nếu Jenny di chuyển dù chỉ một chút thì cơ thể cô sẽ phát ra tiếng “rắc” lớn do các đốt sống cổ bị lệch đi.

Mới đây, cô Jenny phải đến bệnh viện cấp cứu vì đốt sống cổ dịch chuyển, gây chèn ép gần như hoàn toàn khí quản, khiến cô khó thở dữ dội. Bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho cô trong 5 ngày. Nhưng trên thực tế, các bác sĩ không thể làm gì nhiều vì hội chứng Ehlers Danlos của cô mắc quá nặng.

Vào đầu tháng 1.2021, cô vừa trải qua ca phẫu thuật để khắc phục tình trạng mất ổn định tử cung và một số vấn đề đốt sống cổ.

Hiện tại, cô đang nhờ đến sự giúp đỡ từ cộng đồng để huy động đủ 750.000 bảng Anh (gần 23 tỉ đồng) nhằm sang Mỹ phẫu thuật.

“Jenny bị đau đớn dữ dội suốt cả ngày nhưng không thể hét lên. Ca bệnh của Jenny rất phức tạp và vượt quá kinh nghiệm và khả năng của các bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở Vương quốc Anh”, bà Ann Rowbory, mẹ của cô Jenny, cho biết.

Do đó, gây quỹ được 750.000 bảng Anh là con đường duy nhất để cô Jenny có thể được điều trị với những bác sĩ phẫu thuật thần kinh hàng đầu thế giới.

Toàn bộ số t.iền gây quỹ được sẽ phục vụ cho việc chuyên chở cô Jenny đến Mỹ, phẫu thuật và quá trình phục hồi chức năng kéo dài. Sau hơn 1 tháng, gia đình đã gây quỹ được 49.000 bảng Anh, theo The Sun.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *