Cách đơn giản làm giảm stress

Đừng để stress, sự căng thẳng làm tăng huyết áp cũng như ảnh hưởng tới khả năng tập trung và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Giáo sư tâm lý học Richard Wiseman (người Anh) đã thiết kế và xây dựng một không gian đa truyền thông quy mô lớn nhằm giúp làm dịu sự căng thẳng thần kinh. Vào đầu năm 2009, ông đã nghiên cứu thiết kế một căn phòng được cho là “dễ chịu nhất thế giới”.

Trong cuộc triển lãm kéo dài bốn ngày trong khuôn viên Havilland của Trường đại học Hertforshire, các nhóm (khoảng 10 người mỗi nhóm) lần lượt được mời vào bên trong không gian rộng rãi và khác thường ấy, nằm trên những thảm mềm và gối đầu lên những chiếc gối thoảng mùi hoa oải hương. Trong khảng 15 phút, họ sẽ được tắm trong ánh sáng màu xanh dịu, nghe một bản nhạc đặc biệt nhẹ nhàng và ngắm nhìn bầu trời nhân tạo trong xanh.

Giáo sư Wiseman cho rằng chính nhịp độ nhanh của cuộc sống hiện đại, nhất là sự khủng hoảng tài chính đang làm nhiều người bị stress. Ông đã tạo ra không gian này để giúp họ thư giãn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh kích thích sự hình thành chất dopamine trong não và đem lại cho người ta cảm giác tĩnh lại. Bầu trời nhân tạo màu xanh nhẹ nhàng giúp cho cơ thể thả lỏng, cho phép người ta hướng suy nghĩ vào bên trong, thoát khỏi cảm giác căng thẳng thường xuyên.

Tiến sĩ Tim Bliko – giáo sư âm nhạc của Trường đại học Herfordshire – đã sáng tác bản nhạc dành riêng cho dự án này. Ông cho biết: “Giáo sư Richard Wiseman đã yêu cầu tôi biên soạn một bản nhạc có tần số thấp không có thay đổi bất ngờ trong nhịp điệu. Tôi đã hoàn thành bản nhạc như vậy cho dự án này. Bản nhạc là sự kết hợp giữa giọng nữ cao, được chọn lọc để có những âm thanh nhẹ nhàng nhất, cùng với một dụng cụ âm nhạc của Tây Tạng và một bộ nhạc dây”.

Sự căng thẳng có thể làm tăng huyết áp cũng như ảnh hưởng tới khả năng tập trung và làm suy yếu hệ miễn dịch. Không phải cứ đến được với căn phòng thư giãn trên, bạn vẫn có thể chống lại căng thẳng nhờ các biện pháp dưới đây:

– Đi dạo ở những nơi yên tĩnh. Chỉ cần 30 phút tiếp cận với cảnh vật xanh tươi và yên tĩnh, bạn sẽ thấy dể chịu hơn hẳn.

– Lắng nghe những bản nhạc dịu dàng hoặc những âm thanh của thiên nhiên để giảm huyết áp.

– Thực hiện các bài thể dục thư giãn, bắt đầu từ chân trở lên, dưỡi và thả lỏng cơ bắp ở từng phần cơ thể trong một thời gian ngắn.

– Gặp gỡ những suy nghĩ lo lắng và vui vẻ hơn.

– Giúp đỡ người khác, làm việc tốt, dù nhỏ cũng giúp cải thiện được tâm trạng và giảm căng thẳng.

– Hãy bằng lòng với những gì không thể thay đổi được. Không có lỳ do gì phải dằn vặt mãi quá khứ hoặc suy nghĩ về những gì không thể thay đổi. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc làm thế nào để có một tương lai tốt hơn.

– Hãy cười nhiều hơn. Không nên quan trọng hóa vấn đề và hãy cố gắng cải thiện khả năng đối mặt với những tình huống căng thẳng cách nhìn vào khía cạnh hài hước của mọi vấn đề.

– Hãy chịu khó tập thể dục để thúc đẩy sự hình thành chất endorphin, khiến bạn cảm thấy tự tin và dễ chịu hơn.

– Nếu trời đẹp thì hãy nằm dài trên bãi cỏ và ngước nhìn lên bầu trời. Khi đó, những hình ảnh và suy nghĩ tích cực sẽ xâm chiếm tâm trí bạn và bạn sẽ thấy tinh thần nhẹ nhàng, sảng khoái hơn nhiều.

Theo Nguyễn Đức Ngọc

Doanh nhân cuối tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *