Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để không hại cho sức khỏe?

Cà phê, một nguồn cung cấp caffeine nổi tiếng, không chỉ giúp tăng năng lượng, chống lại sự mệt mỏi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Tuy nhiên, việc uống quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, lo lắng và kích động. Mỗi người sẽ có mức độ tiêu thụ cà phê khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây là các khuyến nghị về lượng cà phê bạn nên uống mỗi ngày.

Lượng cà phê khuyến nghị hàng ngày

Caffeine là một hợp chất có trong cà phê và nó là chất kích thích tâm thần. Nó được biết đến nhiều nhất với tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, cải thiện sự cảnh giác, sự chú ý và thời gian phản ứng. Nó cũng có thể hỗ trợ sức bền thể thao và nỗ lực tập luyện. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều caffeine có thể gây hại.

Một ly cà phê mới pha 8 ounce (oz) chứa 96 miligam (mg) caffeine. Nghiên cứu chỉ ra rằng tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày thường an toàn cho hầu hết người lớn. Vì một tách cà phê trung bình chứa khoảng 100 mg caffeine nên hầu hết người lớn có thể uống 3-4 tách cà phê pha mỗi ngày mà không có tác dụng phụ.

Cà phê, một nguồn cung cấp caffeine nổi tiếng, không chỉ giúp tăng năng lượng, chống lại sự mệt mỏi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc tăng t.uổi thọ ở một số nhóm người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong nói chung, giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch và ung thư ở một số nhóm người.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê ảnh hưởng đến một số quá trình sinh học của cơ thể, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Ví dụ, việc uống cà phê thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy điều này có thể một phần là do uống cà phê giúp bảo tồn chức năng gan và tế bào beta, rất cần thiết cho việc giải phóng insulin để kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Theo nghiên cứu, tiêu thụ cà phê có thể mang lại lợi ích bảo vệ thần kinh. Những người thường xuyên uống một đến bốn tách cà phê mỗi ngày có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn. Caffeine cũng có thể giúp giảm nguy cơ hoặc sự tiến triển của bệnh Parkinson và trầm cảm.

Rủi ro khi uống quá nhiều cà phê

Cà phê là chất kích thích nên việc uống quá nhiều trong thời gian ngắn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn về thể chất và tinh thần.

Các triệu chứng ngắn hạn của việc uống quá nhiều caffeine có thể bao gồm: Ngủ kém, lo lắng, tim đ.ập nhanh, cáu gắt, bồn chồn, khó chịu đường tiêu hóa, tiểu thường xuyên.

Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine trong thời gian dài có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như: Mất ngủ, đau nửa đầu, nguy cơ tăng huyết áp tăng cao, mất nước.

Cách quản lý việc tiêu thụ cà phê của bạn

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ cà phê và muốn giảm lượng tiêu thụ, tốt nhất nên thực hiện dần dần trừ khi có chỉ dẫn khác của nhà chăm sóc sức khỏe. Dừng đột ngột có thể gây ra một loạt các triệu chứng cai thuốc, chẳng hạn như đau đầu, khó chịu và mệt mỏi.

Cà phê Decaf ẩn chứa nguy hiểm gì cho sức khỏe?

Cà phê Decaf mang lại một số lợi ích nhất định nhưng cũng có những hạn chế mà người uống cần lưu ý để an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

1. Cà phê Decaf là cà phê gì?

Cà phê Decaf là cà phê đã loại bỏ phần lớn caffeine (khoảng 97%) bằng các phương pháp khác nhau. Nhờ vậy, người uống vẫn có thể thưởng thức hương vị cà phê mà không lo ảnh hưởng bởi caffeine. Loại cà phê này phù hợp với những người nhạy cảm với caffeine hoặc những người muốn hạn chế caffeine vì lý do sức khỏe.

Cà phê Decaf loại bỏ đa số hàm lượng caffeine nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như gốc tự do. Một số nghiên cứu cho thấy cà phê Decaf giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh đái tháo đường type 2, Parkinson, Alzheimer, gan… Tuy nhiên, một số loại cà phê Decaf cũng ẩn chứa hạn chế nếu sử dụng phương pháp khử caffeine bằng dung môi như methylene chloride.

Methylene chloride, một hóa chất trong quá trình khử caffeine được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ảnh minh họa.

Có hai phương pháp khử caffeine phổ biến:

Sử dụng dung môi:Phương pháp này sử dụng các dung môi như methylene chloride; ethyl acetate hoặc carbon dioxide siêu tới hạn (ở trạng thái giữa lỏng và khí) để loại bỏ caffeine.

Sử dụng nước (quy trình nước của Thụy Sĩ): Phương pháp này sử dụng nước nóng để chiết xuất caffeine, sau đó sử dụng các bộ lọc đặc biệt để loại bỏ caffeine.

2. Nguy cơ tiềm ẩn của methylene chloride trong cà phê Decaf

Methylene chloride, một hóa chất trong quá trình khử caffeine được cho là có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Do đó, các nhóm vận động sức khỏe môi trường đang kiến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng hóa chất này.

Dự án Nhãn sạch kêu gọi FDA cấm methylene chloride trong cà phê Decaf vì nguy cơ gây hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai, người có vấn đề về sức khỏe và những người khác đang cố gắng giảm lượng caffeine. Lý do là sau các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vào năm 2020 và 2022 đã phát hiện methylene chloride trong một số nhãn hiệu cà phê Decaf phổ biến. Quỹ Bảo vệ Môi trường kiến nghị cấm hóa chất này và FDA hiện đang xem xét, dự kiến sẽ có phản hồi sau 90 ngày.

3. Methylene chloride là gì?

Methylene chloride là một hóa chất được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm tẩy sơn, làm sạch, tẩy dầu mỡ kim loại…

Như đã biết, methylene chloride được sử dụng là một trong số những phương pháp để khử caffeine khỏi cà phê. FDA cho phép sử dụng methylene chloride trong cà phê Decaf miễn là dư lượng dưới 10 phần triệu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy mức độ phơi nhiễm thấp cũng có thể gây nguy cơ sức khỏe. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cấm sử dụng methylene chloride trong nhiều loại công việc vì nó gây ra nguy hiểm khi phơi nhiễm ở liều cao.

Nguy cơ sức khỏe của hóa chất này bao gồm:

Ung thư: Tiếp xúc lâu dài với methylene chloride có nguy cơ gây ung thư – theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tác hại đối với thai nhi: Tiếp xúc với methylene chloride khi mang thai có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và hành vi ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, methylene chloride có thể gây hại cho hệ thần kinh, gan và thận.

Do đó, nên hạn chế, tránh tiếp xúc với methylene chloride để đảm bảo an toàn vì không có cách nào tốt để loại bỏ methylene chloride sau khi nó được nuốt vào cơ thể.

Lựa chọn cà phê Decaf được khử caffeine bằng phương pháp nước không sử dụng methylene chloride để an toàn hơn. Ảnh minh họa.

4. Lời khuyên khi sử dụng cà phê Decaf

Luz Claudio, Tiến sĩ, giáo sư y học môi trường và y tế công cộng tại Trường Y khoa Icahn Mount Sinai, khuyến cáo người tiêu dùng nên thực hiện các cách để tránh methylene chloride trong cà phê Decaf. Tìm kiếm loại Decaf hữu cơ được chứng nhận hoặc chọn nhãn ghi rằng cà phê được sản xuất bằng “quy trình nước Thụy Sĩ” hoặc “quy trình CO2” – là các phương pháp tránh methylene chloride. Chọn cà phê Decaf được khử caffeine bằng phương pháp nước không sử dụng methylene chloride để an toàn hơn.

Hạn chế sử dụng cà phê Decaf nếu bạn có vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê Decaf.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *