Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư

Xây dựng một lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn là cách đơn giản để phòng tránh bệnh ung thư.

Hãy nghĩ tới căn bệnh này trước khi phải tới gặp bác sĩ.

Ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước, hạn chế các chất béo có hại sẽ giúp chúng ta phòng bệnh ung thư. Ảnh: SK&ĐS.

Hiện nay, theo y học phương Tây, chúng ta đều biết nguyên nhân gây ung thư là do gen. Ta cũng biết rõ rằng những sự bất thường (lỗi gen) xảy ra với gen sinh ung thư, gen ức chế khối u và chức năng của gen sửa chữa DNA sẽ khiến tế bào bị ung thư hóa. Khi gen bị lỗi và không được sửa chữa, về cơ bản tế bào chắc chắn sẽ tự diệt (apoptosis – c.hết tế bào). Nếu điều đó không xảy ra, nó sẽ trở thành tế bào “bất tử”. Những tế bào này được gọi là tế bào ung thư.

Nếu quan sát kĩ tế bào ung thư, ta có thể nhận ra chúng vô tính (vốn chỉ là một tế bào giống hệt). Tóm lại, tế bào bị thương và đáng lẽ phải c.hết nhưng do nguyên nhân nào đó lại không c.hết và trở thành tế bào ung thư, liên tục phân chia và phát triển thành khối u.

Trong khối u ung thư có đường kính 1 centimet được hình thành từ khoảng 1 triệu tế bào. Tế bào ung thư cần nhiều năng lượng hơn tế bào bình thường. Vì thế, nó sẽ hút dinh dưỡng từ các tế bào bình thường xung quanh.

Những cơ quan khỏe mạnh bị mất cân bằng dinh dưỡng sẽ trở nên yếu ớt và c.hết đi. Tình trạng này gọi là suy mòn do ung thư. Hơn nữa, tế bào gan có một cách phát triển gọi là “di căn”, nhờ vậy mà tế bào ung thư hoành hành trong cơ thể khiến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng càng kéo dài. Cuối cùng, chúng khiến cho “chủ nhà”, tức cơ thể người, phải c.hết (c.hết đói). Đây chính là viễn cảnh về sự phát triển của ung thư.

Nói tóm lại, do sự tích tụ chồng chất của lỗi gen mà con người mắc ung thư. Điều đó có nghĩa theo logic, hẳn phải có lỗi gen phát sinh, nhưng sự thật không phải như vậy. Gen không phải máy móc nên sẽ thường xảy ra lỗi.

Cuốn sách Trân trọng cơ thể – Chìa khóa tránh xa ung thư của tác giả Takashi Funato. Ảnh: H.H.

Nghĩa là thông thường, cứ 30 giây lại có một tế bào ung thư được sinh ra. Như vậy, một ngày sẽ có 2 tế bào/phút x 60 phút x 24 giờ = 2.880 tế bào ung thư xuất hiện. Tùy theo học thuyết, cũng có người cho rằng một ngày sẽ có từ 5.000 đến 6.000 tế bào ung thư được sản sinh.

Tóm lại, ai cũng đang tạo ra ung thư mỗi ngày, nhưng tế bào miễn dịch ( tế bào Lympho) sẽ liên tục t.iêu d.iệt giúp chúng ta. Nó là tế bào đảm nhiệm vai trò miễn dịch, được phân loại vào nhóm tế bào bạch cầu, đóng vai trò trung tâm trong việc diệt trừ tế bào ung thư. Tế bào Lympho sẽ hoạt động và ta sẽ không mắc ung thư.

Tuy nhiên, trong thực tế, cứ hai người lại có một người không thể diệt ung thư. Tại sao vậy? Vì chúng ta đang cản trở chức năng của tế bào Lympho.

Chức năng của tế bào Lympho được điều khiển bởi hormone và hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh tự chủ), được chia thành hai hệ là hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Hơn nữa, hormone và hệ thần kinh thực vật phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt.

Tức là: Thói quen sinh hoạt xấu làm rối loạn chức năng của hormone và hệ thần kinh thực vật (bản thân người đó không nghĩ là xấu). Sau đó, chức năng của hormone và hệ thần kinh thực vật bị rối loạn khiến chức năng của tế bào Lympho bị cản trở. Dẫn đến , chúng không thể t.iêu d.iệt hết tế bào ung thư sinh ra trong ngày. Khi lối sống ấy trở thành thói quen, mỗi ngày, lượng tế bào ung thư còn sót lại sau khi bị t.iêu d.iệt sẽ tăng lên. Khiến cho cơ thể mắc ung thư.

Tóm lại, căn nguyên đến từ thói quen sinh hoạt không tốt. Đây là lí do vì sao người ta nói rằng “ung thư là bệnh do thói quen sinh hoạt gây nên”.

Loại rau được đ.ánh giá ‘bẩn nhất’ nhưng có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Cải xoong là loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng trong phòng bệnh ung thư, tim mạch nhưng một số người Việt không thích vì cho rằng chúng bẩn và chứa nhiều ký sinh trùng.

Tôi rất thích ăn cải xoong nhưng cả gia đình đều sợ rau này vì cho rằng nó trồng ở dưới bùn bẩn, dễ bị nhiễm chất độc, ký sinh trùng. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi giá trị dinh dưỡng và nên ăn rau này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe. (Nguyễn Phương Hà, Đống Đa, Hà Nội)

Lương y, nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tư vấn:

Cải xoong là loại rau quen thuộc. Một số người không thích vì thường nghĩ rằng đây là rau trồng ở vị trí bẩn, dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, không ít bà nội trợ than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun bám trên rau. Tuy nhiên, đây là “siêu rau” có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe, được các nhà khoa học đ.ánh giá số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, cải bó xôi chỉ đạt 86,43%, bắp cải 91,9%.

Rau cải xoong có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Tâm An.

Cụ thể, hợp chất phenethyl Isothiocyanate (Peitc) trong cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này còn có tác dụng chống lão hóa.

Nhiều người thích bông cải xanh, cải xoăn mà bỏ qua loại rau cải xoong mà không biết rằng chúng vừa rẻ vừa có hàm lượng vitamin K rất nhiều. Ăn một bát nhỏ cải xoong đủ cung cấp vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Vitamin K giúp tim mạch khỏe, ổn định khả năng đông m.áu cũng như bảo vệ xương.

Ngoài ra, cải xoong còn chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và các các chất sắt, phốt pho, iốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, n.hiễm t.rùng, chống sự lão hóa…

Cải xoong có hàm lượng axit folic cao tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Trung bình, phụ nữ mang thai có thể ăn 3-4 bữa/tuần loại rau này.

Theo Đông y, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc. Đặc biệt, người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng cải xoong ăn thường xuyên giúp ổn định đường huyết, bổ sung chất xơ.

Khi cơ thể mệt mỏi, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, bánh chưng, cơm nếp, bạn có thể lấy cải xoong xay hoặc ép nước uống cùng với cà rốt giúp thanh lọc, giải nhiệt.

Tuy nhiên, rau cải xoong thường được trồng ở dưới nước, dưới ruộng dễ nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn rau cải xoong, bạn cần rửa thật sạch. Nếu ăn sống, chỉ ăn rau cải xoong tự trồng trên cạn. Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iốt cao, làm cho bệnh nặng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *