Cảnh báo đột quỵ khó ngờ từ việc… lười đ.ánh răng!

2 nghiên cứu liên tiếp của Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định một người tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch và các hậu quả c.hết người của nó như suy tim, đau tim, đột quỵ nếu… lười đ.ánh răng.

Nghiên cứu thứ nhất được dẫn đầu bởi tiến sĩ Tae-Jin Song từ Đại học Y khoa Phụ nữ Ewha, cho thấy với 3 lần đ.ánh răng/ngày, bạn sẽ giảm được ít nhất 10% nguy cơ bị rối loạn nhịp tim dạng rung nhĩ và 12% nguy cơ bị suy tim. Người bị rung nhĩ có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần người thường.

Thường xuyên quên đ.ánh răng sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng c.hết người như đau tim, đột quỵ – ảnh minh họa từ Internet

Để đi đến kết quả này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 161.000 tình nguyện viên trong 10,5 năm và phân tích chi tiết về sức khỏe tim mạch lẫn sức khỏe răng miệng của họ. Trước khi nghiên cứu, những người này đều có hệ tim mạch hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy không điều tra rõ ràng về cơ chế, nhưng các tác giả cho rằng việc thường xuyên đ.ánh răng có thể làm giảm vi khuẩn trong màng sinh học dưới lợn, từ đó ngăn chặn chúng xâm nhập vào m.áu và gây bất lợi cho hệ tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên European Journal of Preventive Cardiology.

Công trình thứ 2 vừa được tác giả chính là tiến sĩ Shogo Matsui từ Đại học Hiroshima (Nhật Bản) công bố tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vừa tổ chức tại Chicago.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hiroshima đã xem xét sức khỏe của 682 tình nguyện viên để tìm hiểu mối liên hệ giữa thói quen đ.ánh răng và nguy cơ mắc bệnh tim hoặc c.hết vì các biến chứng của nó như đau tim, đột quỵ, suy tim.

Kết quả cho thấy những người đ.ánh răng ít hơn 2 lần/ngày, mỗi lần dưới 2 phút có nguy cơ gặp phải bệnh tim và biến chứng của nó cao gấp 3 lần so với những người đ.ánh răng 2 lần/ngày trở lên và mỗi lần đ.ánh kéo dài 2 phút trở lên.

Bình luận về công trình, tiến sĩ Ann Bolger, giáo sư danh dự tại Đại học California ở San Francisco (Mỹ), một chuyên gia tim mạch không tham gia nghiên cứu, biểu lộ sự đồng tình. Dù nghiên cứu của Nhật chỉ mang tính quan sát nhưng trước đó đã có những bằng chứng khoa học liên kết bệnh nha chu với bệnh tim mạch. Một nghiên cứu công bố trước đó ít lâu trên tạp chí khoa học AHA Hypertension cho thấy bệnh nướu răng có thể gây tăng huyết áp, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, sức khỏe răng miệng kém cũng gây rủi ro cho những người có vấn đề về van tim.

A. Thư

Theo Heart, Sci-News/nguoilaodong

Đ.ánh răng đều đặn tốt cho tim mạch

HÀN QUỐC – Đ.ánh răng ba lần một ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như rung nhĩ hoặc suy tim.

Nghiên cứu được thực hiện tại Hàn Quốc, kết quả công bố vào ngày 7/12. Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra dữ liệu trên 161.286 người có bảo hiểm y tế quốc gia, không có t.iền sử bệnh tim mạch. Các dữ liệu bao gồm chiều cao, cân nặng, lịch sinh hoạt, bệnh mạn tính và thói quen vệ sinh răng miệng. Tình nguyện viên đã trải qua ít nhất một lần kiểm tra định kỳ từ năm 2003 đến năm 2004.

Đ.ánh răng ba lần một ngày giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: California Family Dental

Sau hơn 10 năm theo dõi, 3% người mắc bệnh rung nhĩ và 4,9% bị suy tim. Đặc biệt, người mất từ 22 răng trở lên có nguy cơ suy tim cao hơn 32%.

Rung nhĩ (rung tâm nhĩ) là chứng bệnh tim mạch thường gặp. Khi xảy ra hiện tượng này, các xung điện ở khoang trên của tim rối loạn, cơ tim rung lên thay vì co bóp bình thường. Kết quả, m.áu khó di chuyển đến các khoang tim dưới, hình thành các cục m.áu đông và có thể dẫn đến đột quỵ. Bệnh thể làm tăng nguy cơ suy tim và mất trí nhớ.

Trong khi đó, những người có thói quen đ.ánh răng ba lần một ngày giảm thiểu từ 10% đến 12% nguy cơ suy tim và mắc các bệnh tim mạch khác.

Tiến sĩ Tae-Jin Song, Đại học Y khoa Ewha Womans, tác giả nghiên cứu, kết luận vệ sinh răng miệng đều đặn và sử dụng dịch vụ chăm sóc răng chuyên nghiệp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy ít vệ sinh răng miệng khiến vi khuẩn ngấm vào m.áu, gây phản ứng viêm khắp cơ thể. Hiện tượng này cũng dẫn đến rung nhĩ và suy tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố có những hạn chế nhất định. Dân số Hàn Quốc không đại diện cho phần đông quốc gia trên thế giới và các nhóm chủng tộc khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà khoa học không tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, không chụp X-quang xét nghiệm bệnh nha chu cho các bệnh nhân.

Dù vậy, theo Tiến sĩ Pascal Meyre, Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ và Tiến sĩ David Conen, Đại học McMaster, Canada, kết quả nghiên cứu giúp củng cố bằng chứng về mối liên hệ của thói quen vệ sinh răng miệng và các bệnh tim mạch.

Thục Linh

Theo Reuters/Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *