‘Chuyện ấy’ với người bị tăng huyết áp, thắc mắc không phải ai cũng dám hỏi

Khi đã bị tăng huyết áp rồi thì liệu còn có thể hoạt động t.ình d.ục không? Đây là câu hỏi mà đa số bệnh nhân đều thắc mắc nhưng không phải ai cũng dám hỏi và tâm sự cùng bác sỹ.

Hoạt động t.ình d.ục là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Tuy nhiên khi đã bị tăng huyết áp rồi thì liệu còn có thể hoạt động t.ình d.ục không và nếu có thì quan hệ t.ình d.ục nên như thế nào? Đây là câu hỏi mà đa số bệnh nhân đều thắc mắc nhưng không phải ai cũng dám hỏi và tâm sự cùng bác sỹ.

Các bác sĩ Hội Tim mạch học Việt Nam cho hay:

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt động t.ình d.ục là một gắng sức vừa phải, có thể coi như một động tác thể dục nhẹ nhàng chính vì vậy với những bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn I và II vẫn có thể g.iao h.ợp bình thường. Thậm chí, hoạt động t.ình d.ục lại có lợi với những bệnh nhân này vì đây như là một cách luyện tập nhẹ nhàng.

Những bệnh nhân có trị số huyết áp thường xuyên quá cao cần phải lưu ý điều trị cho ổn định rồi mới quan hệ để tránh tai biến.

Bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý là trong sinh hoạt t.ình d.ục, bạn có thể bị rối l.oạn c.ương d.ương

Còn với những bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn III, có suy tim hoặc đau thắt ngực thì cần hạn chế và hỏi ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý là trong sinh hoạt t.ình d.ục, bạn có thể bị rối l.oạn c.ương d.ương do những thay đổi ở mạch m.áu hoặc tác dụng phụ của thuốc hạ áp.

Một số thuốc hạ áp có thể gây giảm chức năng t.ình d.ục như metoprolol, prazosin v.v… Tuy nhiên bạn không nên vội vàng dừng thuốc.

Đừng ngại ngùng hỏi bác sĩ về chuyện này và luôn phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc dùng thuốc. Thông thường, việc điều chỉnh về loại thuốc hay liều dùng sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói là khó có thể vượt qua những trở ngại mà bệnh tật gây ra đối với hoạt động t.ình d.ục nếu bệnh nhân không có sự cảm thông, khích lệ, giúp đỡ của người vợ hoặc người chồng.

Chính vì vậy hãy cùng nhau trao đổi về nhu cầu t.ình d.ục và các mối lo ngại sẽ đương đầu tốt hơn với bệnh tật. Sự gần gũi và thẳng thắn sẽ giúp cả hai sớm bắt đầu lại đời sống t.ình d.ục và có cảm giác dễ chịu hơn. Hai người cũng có thể trò chuyện với nhân viên y tế về những lo lắng chung này.

Quỳnh An (ghi)

Theo giadinh.net

Hơn 50% người bị tăng huyết áp không biết mình bị mắc bệnh

Tăng huyết áp là căn bệnh g.iết n.gười thầm lặng, song tại Việt Nam có đến 51,6% người bị tăng huyết áp nhưng không biết mình bị tăng huyết áp.

Thống kê của ngành Y tế cho biết hiện có hơn 50% người bị tăng huyết áp không biết bản thân mắc bệnh; 38,9% người bị tăng huyết áp nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% người tăng huyết áp được điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu (dưới 140/90 mmHg)

Tại Việt Nam, cứ 10 người bị đột quỵ lần đầu thì 8 người mắc tăng huyết áp. Ảnh: DN

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, tăng huyết áp được coi là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch quốc gia, cứ 10 người bị đột quỵ lần đầu thì 8 người mắc tăng huyết áp.

Đáng lưu ý, khoảng 3 năm gần đây, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ không ngừng tăng, từ 1,7% lên 2,5%, tương đương khoảng 200.000 ca mắc mới đột quỵ mỗi năm, trong đó gần 50% t.ử v.ong.

Tỷ lệ nam giới bị đột quỵ gấp 4 lần nữ giới và độ t.uổi bị đột quỵ ở nước ta đang ngày càng trẻ hóa. Nguy cơ đột quỵ sau t.uổi 25 lên tới 17-22%, tức là trung bình cứ 5 người trên 25 t.uổi sẽ có 1 người đối mặt nguy cơ đột quỵ.

Không chỉ gây ra đột quỵ, tăng huyết áp còn gây suy thận, nhồi m.áu cơ tim, suy tim, xơ vữa động mạch… Tại nước ta, chỉ tính riêng nhồi m.áu cơ tim đã có từ 104.000-150.000 người c.hết mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện có 60% người bị tăng huyết áp chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Để phòng chống tăng huyết áp, các chuyên gia y tế cho rằng, biện pháp duy nhất để biết có bị tăng huyết áp hay không là phải đo huyết áp để biết được chính xác con số huyết áp của bản thân, luôn nhớ đo huyết áp như nhớ số t.uổi của mình để phòng ngừa tăng huyết áp và những bệnh lý kèm theo.

Bên cạnh đó, khi các bác sỹ chẩn đoán bị tăng huyết áp, người bệnh phải tuân thủ chỉ định của thầy thuốc, không nên tự ý mua thuốc điều trị.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo một số biện pháp giảm huyết áp tự nhiên như thực hiện chế độ ăn giảm muối, giàu kali và canxi, ăn nhiều trái cây, rau, các thực phẩm ít chất béo, giảm các loại mỡ bão hòa và mỡ toàn phần.

Đặc biệt, những người bị tăng huyết áp nên ăn nhiều cá, giảm các loại thịt đỏ, nội tạng động vật vì các thực phẩm này có hàm lượng mỡ bão hòa cao, là nguồn gốc phát sinh ra các chứng xơ vữa động mạch.

Để nâng cao sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thường xuyên tập thể dục, giữ trọng lượng cơ thể hợp lý. Hạn chế uống rượu, bia và ngừng hoàn toàn việc hút t.huốc l.á hoặc thuốc lào. Với người tăng huyết áp, đi bộ nhanh rất có lợi cho việc giảm mỡ m.áu, giảm tăng huyết áp.

D.Ngân

Theo baohaiquan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *