Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở BV SaintPaul: Chuyên gia hoá sinh nói gì?

Theo chuyên gia hóa sinh, việc cắt đôi que thử hay cho cả 4 mẫu m.áu vào 1 giếng hóa chất để xét nghiệm HIV, viêm gan B khó cho ra kết quả đúng.

Nhân viên y tế BV ĐK SaintPaul gian dối trong xét nghiệm HIV, viêm gan B cho bệnh nhân

Việc gian dối xét nghiệm HIV, viêm gan B cho hàng trăm bệnh nhân tại BV ĐK SaintPaul bằng cách cắt đôi 1 que thử để dùng cho hai mẫu xét nghiệm HIV hoặc viêm gan B; Hay trộn cùng lúc nhiều mẫu m.áu vào 1 giếng hóa chất xét nghiệm (theo phản ánh của VTV24) làm nhiều người lo lắng liệu kết quả xét nghiệm có còn chuẩn xác?

Thông thường theo quy trình chuẩn xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, sau khi lấy que thử ra khỏi bao đựng, kỹ thuật viên sẽ viết mã số bệnh nhân, tương tự mã số trên ống đựng mẫu m.áu vào phần để trống ở chiều ngang que thử. Tiếp đó, bóc lớp vỏ bảo vệ phía ngoài để lộ ra vạch hóa chất. Kỹ thuật viên lấy mẫu m.áu của bệnh nhân nhỏ vào phần dưới của vạch hóa chất này. Cả 2 phương pháp xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B đều thực hiện quy trình giống nhau. Sau 15 phút, kết quả sẽ hiển thị trên vạch hóa chất. Nếu xuất hiện 1 vạch đỏ nghĩa là bệnh nhân âm tính với viêm gan B và HIV, 2 vạch đỏ là dương tính.

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật, Nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Kết quả xét nghiệm có chính xác hay không thì phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất. Nhà sản xuất quy định 1 mẫu xét nghiệm sẽ dùng 1 que thử thì nên làm đúng như vậy. Trong cuộc đời mấy chục năm làm nghề, tôi chưa thấy ở đâu cắt đôi que thử test nhanh HIV, viêm gan B ra làm 2 để thực hiện. Khi 1 que thử được cắt 2, thì kết quả đúng sai không thể biết được”.

Theo PGS Luật mọi sự cải tiến thì đều phải có cơ sở khoa học và kết quả. Nếu muốn cắt đôi que thử trong xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả, để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh. Đối với xét nghiệm HIV phải thực hiện xét nghiệm tại 3 nơi mới có thể kết luận bệnh nhân nhiễm virus. Viêm gan B thì phải có hàng chục xét nghiệm mới đ.ánh giá chuẩn được.

Về việc trộn các mẫu m.áu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho được một kết quả chính xác. Để có kết quả đúng thì vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

Như đã thông tin từ kết quả điều tra của VTV24, sau khi lấy mẫu m.áu các bệnh nhân đem đi xét nghiệm tại khoa Vi sinh y học, BV SaintPaul, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Như vậy, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B, mà một phương pháp phức tạp hơn là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch bệnh viện này làm theo cách trộn 4 mẫu m.áu của 4 bệnh nhân khác nhau vào chung trong một ống nghiệm thủy tinh, sau đó hút ra, cho vào một giếng chứa hóa chất. Nguyên tắc là 1 giếng chứa 1 mẫu m.áu, nhưng ở đây, 1 giếng chứa 4 mẫu. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại….

Theo baogiaothong

Lần đầu làm mẹ: Những mũi vắc xin cần thiết cho trẻ sơ sinh, mẹ nhất định phải cho con đi tiêm

Không phải loại bệnh nào trẻ cũng có thể miễn dịch, do đó mẹ nhất định phải cho con đi tiêm chủng đủ liều và đúng lịch.

Ngay sau khi bé chào đời, con tôi được tiêm viêm gan B tại bệnh viện. Sau đó, bệnh viện phát cho sổ tiêm để theo dõi những mũi tiêm phòng tại trạm y tế. Nhưng do mới làm mẹ lần đầu còn bỡ ngỡ và có quá nhiều vấn đề phát sinh nên tôi đã quên luôn khoản phải đăng ký tiêm phòng với trạm y tế nên đã làm lỡ mất lịch tiêm chủng của con.

Để không mắc phải sai lầm giống như tôi, các bà mẹ bỉm sữa chú ý cần tiêm đầy đủ các mũi sau cho con.

Mẹ lưu ý đưa trẻ đi tiêm đủ mũi và đúng lịch.

Vắc xin phòng lao (Việt Nam đang sử dụng vắc xin BCG)

Theo bác sĩ tư vấn cho tôi thì nên cho con tiêm mũi này trong vòng 1 tháng sau sinh sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Sau tiêm, mẹ cần chú ý theo dõi con bởi mũi này sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

Nếu sau tiêm trẻ bị sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc, có quầng đỏ ở vị trí tiêm, loét nhẹ và để lại sẹo (trong vòng 6 tuần sau tiêm) thì đó là những phản ứng bình thường, cho thấy trẻ đã đáp ứng miễn dịch.

Trong trường hợp các phản ứng sau tiêm trầm trọng như sốt cao, bỏ bú… kéo dài 1-2 ngày; vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần thì cần đưa trẻ đi khám. Đối với những trường hợp trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt lả, da tím tái, co giật, liệt, hôn mê…phải cấp cứu ngay.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, các mẹ cần thông báo cho cán bộ tiêm chủng biết tình trạng sức khỏe của trẻ, tiêm xong cần ở lại cơ sở tiêm 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm. Khi về nhà, trong vòng 48 giờ sau tiêm vẫn cần theo dõi những biểu hiện bất thường của trẻ để kịp thời xử lý những tình huống xấu nếu không may xảy ra.

Vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 có tác dụng phòng tránh 6 loại bệnh nguy hiểm mà trẻ nhỏ – nhất là trẻ dưới 5 t.uổi – dễ mắc phải ở những năm đầu đời bao gồm: Bệnh ho gà; bệnh uốn ván; bệnh bại liệt; bệnh bạch hầu; bệnh viêm gan B; các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B.

Tiêm vắc xin 6 trong 1 các mẹ theo phác đồ sau:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng

Mũi 2: Tiêm khi trẻ 3 tháng

Mũi 3: Tiêm khi trẻ 4 tháng

Mũi 4: 1 năm sau khi tiêm mũi 3

Trẻ cần hoàn thành 3 mũi cơ bản này trước 6 tháng t.uổi và hoàn thành mũi tiêm nhắc (mũi 4) trước 24 tháng t.uổi.

Vắc xin Synflorix

Vắc xin phòng ngừa các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm màng não, n.hiễm t.rùng huyết, viêm tai giữa cấp…

Lịch tiêm: Tiêm vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix có 3 phác đồ:

Đối với các trẻ nhỏ từ 6 tuần t.uổi đến 6 tháng t.uổi: Liều thứ nhất có thể được bắt đầu từ lúc 6 tuần t.uổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng. Và liều thứ ba cách liều thứ 2 tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại được chỉ định cách liều thứ ba tối thiểu 6 tháng.

Đối với trẻ từ nhỏ 7 đến 11 tháng t.uổi (khi chưa tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix trước đó): Có thể sử dụng lịch trình 2 liều tiêm và 1 liều nhắc. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại được tiêm khi trẻ lớn hơn 1 t.uổi và cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

Đối với trẻ lớn từ 1 đến 5 t.uổi (khi chưa tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix trước đó): Tiêm 2 liều với khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 2 tháng.

Vắc xin phòng tiêu chảy do virus Rota

Đây loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra. Virus Rota là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp ở t.rẻ e.m.

Loại vắc xin này được sử dụng qua đường uống, không phải đường tiêm.

Vắc xin phòng viêm màng não do mô cầu

Hiện nay, Việt Nam có 2 vắc xin phòng bệnh viêm màng não do mô cầu tuýp A, tuýp B và tuýp C gây ra. Mỗi loại vắc xin chỉ phòng được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định, nên các mẹ nên cho bé tiêm cả hai loại để phòng được bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu.

Vắc xin phòng viêm não mô cầu A C: Tiêm cho trẻ từ 2 t.uổi trở lên. Sau mũi đầu tiên, cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Trong trường hợp trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu Meningococcal A C, bố mẹ có thể đưa trẻ đi tiêm phòng nếu trẻ trên 6 tháng t.uổi.

Vắc xin phòng viêm não mô cầu B C: Trẻ từ 6 tháng t.uổi trở lên có thể bắt đầu tiêm vắc xin. Sau mũi đầu tiên, mũi nhắc lại 1 lần sau ít nhất 2 tháng.

Vắc xin phòng cúm

Cúm là căn bệnh rất hay gặp phải ở trẻ. Bố mẹ có thể cho con tiêm vắc xin phòng cúm khi bé được 6 tháng t.uổi trở lên. Tiêm đầy đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng.

Vắc xin phối hợp sởi – quai bị – rubella (MMR)

Vắc xin sởi – quai bị – rubella (MMR) mũi thứ nhất khi trẻ 12 – 15 tháng t.uổi và mũi thứ 2 khi trẻ được 4 – 6 t.uổi. Trẻ đã tiêm sởi đơn lúc 9 tháng, tiêm MMR lúc 15 tháng trở đi.

Vắc xin phòng thủy đậu

Tiêm vắc xin phòng thủy đậu là cách hiệu quả và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu.Vắc xin phòng bệnh thủy đậu được tiêm lần 1 khi trẻ đủ 12 tháng t.uổi, lần 2 nhắc lại lúc 4 – 6 t.uổi.

Vắc xin phòng viêm gan siêu vi A

Tất cả t.rẻ e.m đều nên tiêm phòng vắc xin viêm gan A với 2 mũi tiêm ở các giai đoạn cụ thể sau:

– 12 đến 23 tháng cho liều đầu tiên.

– 2 đến 4 năm cho liều thứ hai (hoặc sớm hơn miễn là 6 đến 18 tháng sau liều đầu tiên)

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *