Uống bia điều độ giúp tăng trí nhớ, kéo dài t.uổi thọ

Các nhà khoa học cho rằng, men vi sinh trong bia cải thiện trí nhớ và kéo dài sự sống cho những người sử dụng thức uống một cách lành mạnh và điều độ.

Theo nhóm nghiên cứu từ Amsterdam (Hà Lan), một chủng men mới vừa được tìm thấy trong bia vừa được phát hiện ra có khả năng giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng và có thể kéo dài t.uổi thọ cho con người.

Uống bia lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Cũng theo nghiên cứu này, các men vi sinh trong bia có khả năng cải thiện trí nhớ, chữa chứng mất ngủ ở người già, đồng thời chống lại căn bệnh béo phì. Bên cạnh đó, loại thức uống phổ biến này có thể t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại cho con người.

Tờ “ Medikforum” đưa ra lời khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe rằng, những lợi ích trên chỉ đạt được khi uống bia điều độ và không quá lạm dụng. Theo đó, chỉ nên uống bia điều độ một lần trong ngày với lượng bia vừa đủ bởi việc uống quá nhiều bia sẽ gây hại cho sức khỏe.

Năm 2018, các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) cũng khẳng định, uống rượu bia ở mức độ vừa phải, giúp kéo dài t.uổi thọ. Thông tin được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội thúc đẩy Tiến bộ khoa học Mỹ.

Tuy nhiên, vào tháng 11/2018, Hiệp hội Ung thư lâm sàng của Mỹ cảnh báo, hầu hết đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư ruột, ung thư thực quản, ung thư thanh quản và những dạng ung thư khác ở vùng miệng.

Theo Medikforum/VTC

Thái độ sống lạc quan giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ

Phân tích dữ liệu của 15 công trình nghiên cứu trước đây liên quan đến 230.000 người ở Mỹ, châu Âu, Israel và Úc trong 14 năm, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy những người lạc quan giảm được hơn 14% nguy cơ t.ử v.ong sớm do các bệnh tim mạch, ung thư, mất trí nhớ, tiểu đường và ít bị đột quỵ cũng như đau tim hơn 35%.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, thái độ sống lạc quan có thể giúp giảm hơn 1/3 nguy cơ đau tim và đột quỵ – Ảnh: Shutterstock

Theo The Daily Mail, nếu muốn giảm trên 1/3 nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, chúng ta hãy nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực.

Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai St Luke, New York, Mỹ, tin rằng các biện pháp can thiệp giúp tăng cường thái độ sống tích cực, lạc quan có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe. Họ đã phân tích dữ liệu của 15 công trình nghiên cứu trước đây liên quan đến đàn ông và phụ nữ trên toàn cầu, bao gồm cả Anh. Cụ thể, 230.000 người tham gia đến từ Mỹ, châu Âu, Israel và Úc và được theo dõi trung bình 14 năm. Hóa ra, những người lạc quan giảm được hơn 14% nguy cơ t.ử v.ong sớm do các bệnh tim mạch, ung thư, mất trí nhớ, tiểu đường và ít bị đột quỵ và đau tim hơn 35%.

Các chuyên gia tin rằng những người lạc quan thường có lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, đối phó tốt hơn với stress – một yếu tố nguy cơ đã biết của bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Stress cũng làm tổn hại hệ thống miễn dịch của chúng ta, làm suy giảm khả năng của cơ thể đối phó với n.hiễm t.rùng. Theo kết quả nhiều công trình quan sát, thái độ sống tích cực làm giảm huyết áp và nồng độ cholesterol.

Ngoài ra, cũng có lý do để tin rằng thái độ lạc quan giúp vào việc loại trừ bệnh suy tim, Alzheimer, bệnh về đường hô hấp, n.hiễm t.rùng và các loại ung thư khác nhau. Giáo sư Rozanski, một bác sĩ tim mạch, cho biết stress, trầm cảm và cô đơn có liên quan đến bệnh tim mạch. Trong khi cảm giác hạnh phúc được cho là làm giảm các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao và cholesterol, và kết quả này có thể là nhờ những người lạc quan có xu hướng tập thể dục nhiều hơn và thực hành chế độ ăn uống lành mạnh cũng như hiếm khi uống rượu hoặc hút thuốc. Tâm trạng bi quan chắc chắn dẫn đến viêm, tăng huyết áp và ức chế trao đổi chất. Một số nhà khoa học thậm chí còn cho rằng thái độ bi quan khiến các telomere bị rút ngắn (yếu tố bảo vệ đầu cuối của nhiễm sắc thể, có chiều dài biểu thị t.uổi sinh học thực tế của cơ thể). Và telomere càng dài, con người sẽ sống càng thọ.

Giáo sư Alan Rozanski, tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết có thể ứng dụng những phát hiện trên vào việc phòng ngừa bệnh tật.

Đầu năm nay, một nghiên cứu khác do các nhà khoa học ở Đại học Boston, Mỹ, tiến hành, bao quát trên 70.000 phụ nữ và 1.500 đàn ông ở Mỹ, cho thấy trung bình, những người lạc quan nhất sống thọ hơn 15%. Những người lạc quan nhất thường có khả năng sống thọ đến 85 t.uổi.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *