Chế độ ăn liên quan thế nào với các bệnh ung thư?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nhiều loại bệnh ung thư.

Mối liên quan giữa chế độ ăn và ung thư

Ung thư vú : Tăng cường ăn rau có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen, trong khi tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nói chung.

Ung thư phổi: Hút t.huốc l.á nhiều làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ngược lại, những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn;

Ung thư đại trực tràng: Ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, các chất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa trong thực phẩm, có lợi cho việc phòng chống ung thư đại trực tràng;

Ung thư gan: Uống rượu bia là yếu tố chính gây ung thư gan. Cùng với đó, thường xuyên ăn thực phẩm bị mốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ung thư dạ dày : Ăn nhiều muối hoặc hun khói trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày; ăn nhiều trái cây và rau quả và bổ sung vitamin A, E và selen có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày;

Ung thư thực quản : Hút thuốc và uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản , và ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa bệnh này.

Tránh xa những tác nhân gây ung thư thường gặp

Chất gây ung thư là những chất làm tăng xác suất đột biến gen tế bào, và sau đó làm tăng nguy cơ ung thư:

Thực phẩm bị mốc do Aflatoxin

Aflatoxin có độc tính cao và được coi là chất gây ung thư mạnh, chủ yếu gây ung thư gan và cũng có thể gây ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư trực tràng và nhiều bệnh ung thư khác.

Gạo, đậu, lạc, các loại hạt và các loại thực phẩm khác có hàm lượng tinh bột cao sẽ sinh ra độc tố aflatoxin khi bị mốc. Ngoài ra, thớt, đũa, khăn lau,… cũng có thể sinh ra độc tố aflatoxin nếu thức ăn còn sót lại và bị ẩm.

Do đó, chúng ta nên bảo quản lạc, ngô, đậu và các loại thực phẩm khác ở nơi có nhiệt độ thấp và khô ráo; bộ đồ ăn phải đảm bảo vệ sinh, giữ khô ráo, thay mới thường xuyên.

Thực phẩm được bảo quản bằng nitrit

Bản thân nitrit không gây ung thư, nhưng sau khi phản ứng với protein, nó có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư trong cơ thể. Nitrosamine có độc tính mạnh với gan và gây ra nhiều loại ung thư như ung thư gan, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

Nitrit thường được sử dụng như một chất bảo quản và phổ biến trong các sản phẩm thịt chế biến sẵn. Bên cạnh đó, các loại dưa muối được ghi nhận có hàm lượng nitrit cao hơn trong 20 ngày đầu muối chua. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn các loại dưa muối xổi.

Benzopyrene trong thịt nướng

Benzopyrene thuộc nhóm hydrocacbon thơm đa vòng, một chất gây ung thư mạnh đã được công nhận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một liều lượng nhất định của benzopyrene trong thực phẩm có thể gây ung thư gan và các khối u đường tiêu hóa.

Benzopyrene thường được tìm thấy trong thực phẩm nướng, thực phẩm sẽ bị carbon hóa trong quá trình hun khói và nướng, đồng thời benzopyrene sẽ tăng lên đáng kể.

Vì vậy, nên ăn ít đồ nướng và đồ hun khói, khi tự làm đồ nướng không nên để đồ ăn quá gần lửa than và không ăn phần bị cháy. Khi chiên thực phẩm, hãy cố gắng rút ngắn thời gian càng nhiều càng tốt.

T.huốc l.á và rượu

T.huốc l.á và rượu có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư. T.huốc l.á có chứa nhiều chất gây ung thư, không chỉ đi qua miệng hoặc đường hô hấp mà còn lưu thông khắp cơ thể theo m.áu, làm tổn thương các tế bào bình thường và gây ra các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư vòm họng.

Sau khi rượu vào cơ thể con người, nó được chuyển hóa thành acetaldehyde bởi gan, và acetaldehyde làm tăng nguy cơ tổn thương ADN, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Lạm dụng rượu bia liên quan chặt chẽ đến bệnh ung thư gan, ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư thực quản.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm bạn không nên bỏ qua

Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi quá mức, sốt tái phát, đau, vàng da, nốt ruồi thay đổi màu sắc… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ngày nay, mọi người đang sống lâu hơn bao giờ hết sau khi được chẩn đoán ung thư do việc kiểm tra ung thư được cải thiện. Khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh sớm hơn, khi đó chúng dễ dàng điều trị hơn.

Có một trong những triệu chứng dưới đây không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng để an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các triệu chứng này.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi bạn giảm cân không có lý do, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Giảm 4-5kg trở lên không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Mệt mỏi

Đây không phải là sự mệt mỏi tương tự như cảm giác của bạn sau một ngày dài làm việc hoặc giải trí. Tình trạng mệt mỏi quá độ mà không thuyên giảm khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Ung thư sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể bạn để phát triển và tiến bộ, vì vậy những chất dinh dưỡng đó không còn được bổ sung cho cơ thể bạn. Việc “ăn cắp chất dinh dưỡng” này có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Có rất nhiều nguyên nhân cơ bản gây ra mệt mỏi, nhiều nguyên nhân trong số đó không liên quan đến ung thư. Nếu các triệu chứng của bạn đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đi khám.

Sốt

Sốt có thể là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cúm, và sẽ tự khỏi.

Một số đặc điểm nhất định của sốt tái phát có thể báo trước khả năng mắc ung thư. Bạn nên đặc biệt chú ý nếu:

– Sốt xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

– Bạn không có dấu hiệu n.hiễm t.rùng nào khác.

– Bạn bị đổ mồ hôi ban đêm.

Đau đớn

Đau là một triệu chứng khác có thể do vô số vấn đề sức khỏe gây ra, hầu hết trong số đó không phải là ung thư. Nhưng cơn đau dai dẳng, cũng có thể ám chỉ một căn bệnh tiềm ẩn.

Ung thư có thể gây đau theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

– Một khối hoặc khối u chèn lên các vùng khác của cơ thể bạn.

– Các hóa chất mà bệnh ung thư tiết ra.

– Di căn hoặc lây lan từ nơi bắt đầu ung thư.

Nếu bạn đang cảm thấy cơn đau không biến mất – và bạn không chắc nó đến từ đâu – bác sĩ có thể giúp bạn thực hiện các bước kiểm tra.

Bất thường trên da

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và có thể là một “cửa sổ” cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Vàng da (vàng mắt hoặc đầu ngón tay) là một triệu chứng có thể gợi ý bạn có thể bị n.hiễm t.rùng hoặc ung thư. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu vàng da nào.

Những thay đổi về nốt ruồi cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Gọi cho bác sĩ nếu có nốt ruồi:

– Không đối xứng hoặc có các cạnh răng cưa.

– Có đường viền không đều.

– Thay đổi màu sắc hoặc trở nên tối hơn.

– Lớn hoặc đang phát triển.

Đây không phải là những cách duy nhất mà cơ thể bạn có thể phản ứng với bệnh ung thư giai đoạn đầu. Song đây là những dấu hiệu bạn không nên phớt lờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *