Chính phủ Samoa tạm ngừng hoạt động để đối phó với dịch sởi

Các cơ quan chính phủ Samoa sẽ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước.

Hiện đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân Samoa dưới 60 t.uổi. (Nguồn: Getty images)

Chính phủ Samoa ngày 2/12 thông báo tạm ngừng hoạt động để tập trung đối phó với dịch sởi đang hoành hành ở nước này, trong bối cảnh số trường hợp t.ử v.ong đã tăng lên 53 người.

Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele Malielegaoi cho rằng chương trình tiêm vắcxin phòng sởi bắt buộc ở nước này mới chỉ tập trung chủ yếu vào đối tượng t.rẻ e.m, và hiện đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân dưới 60 t.uổi.

Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan chính phủ sẽ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước. Chỉ có các nhân viên ngành điện và nước sạch vẫn tiếp tục làm việc.

Ông Malielegaoi đồng thời kêu gọi người dân Samoa đoàn kết để kiểm soát dịch sởi.

Theo số liệu thống kê chính thức, từ ngày 1/12 vừa qua đã có thêm gần 200 trường hợp nhiễm sởi bất chấp việc Chính phủ Samoa thực hiện chương trình tiêm vắcxin phòng bệnh bắt buộc. Hơn 3.700 người trên tổng dân số chỉ khoảng 200.000 người ở Samoa đã mắc bệnh sởi kể từ khi “đại dịch” bùng phát ở quốc gia này hồi giữa tháng 10 vừa qua.

Samoa đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch sởi cách đây khoảng 2 tuần sau khi xác nhận sáu người t.ử v.ong do căn bệnh này, theo đó nhà chức trách nước này đã yêu cầu tất cả trường học đóng cửa và cấm tụ tập tại những nơi công cộng, đồng thời bắt buộc mọi người dân phải tiêm phòng sởi. Tuy nhiên, số người tiêm vắcxin phòng bệnh chưa đạt tỷ lệ cao nên các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này đang gặp khó khăn.

Theo các quan chức y tế của Samoa, t.rẻ e.m là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do dịch sởi, một căn bệnh có những triệu chứng điển hình như phát ban và sốt. Trẻ bị nhiễm sởi có thể bị tổn thương não và t.ử v.ong./.

Phan An

Theo TTXVN/Vietnamplus

Số ca t.ử v.ong do sởi ở CHDC Congo cao gấp đôi so với dịch Ebola

Ngày 27/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có 250.270 trường hợp mắc sởi tại CHDC Congo, trong đó có 5.110 ca t.ử v.ong, cao gấp đôi số trường hợp t.ử v.ong do bệnh dịch Ebola gây ra tại nước này.

Bệnh nhân chờ khám bệnh bên ngoài một trung tâm y tế ở Goma, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc bộ phận tiêm chủng WHO Kate O’Brien xác nhận dịch sởi đã lây lan tới tất cả các tỉnh của CHDC Congo, trong đó trẻ nhỏ là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây là ổ dịch lớn nhất trên toàn thế giới và là một trong những đợt bùng phát lớn nhất WHO từng ghi nhận.

Trước đó, CHDC Congo đã tuyên bố bùng phát dịch sởi vào tháng 6. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tháng 9 vừa qua, nước này đã phát động chiến dịch tiêm phòng khẩn cấp và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019. WHO đã bắt đầu đào tạo một số đội chuyên trách đối phó với Ebola ở CHDC Congo để có thể đồng thời giải quyết các trường hợp mắc bệnh sởi.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực bất ổn, việc thiếu khả năng tiếp cận với chăm sóc y tế, vaccine, dụng cụ y tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã khiến hàng ngàn t.rẻ e.m không được bảo vệ và cản trở những nỗ lực đẩy lùi bệnh sởi cũng như Ebola tại quốc gia Trung Phi này.

Sởi là bệnh do virus gây ra, có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, gây di chứng lâu dài và có thể dẫn tới t.ử v.ong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các trường hợp biến chứng nghiêm trọng thường xảy ra ở trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng đặc biệt là những trẻ bị thiếu vitamin A hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu do HIV/AIDS hoặc các bệnh khác.

Theo số liệu của WHO trong nửa đầu năm nay, số ca nhiễm sởi trên thế giới đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016. Không chỉ riêng CHDC Congo, dịch sởi cũng đang hoành hành tại Samoa, Madagascar và Ukraine.

Trường Dụy-Đình Lượng

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *