Bệnh nhân ghép phổi xuất viện đầu tiên bình phục sức khỏe kỳ diệu

Tự đi lại các phòng khám trong Bệnh viện Việt Đức khỏe mạnh như người bình thường, không ai biết, anh NVK đã hồi phục kỳ diệu sau ca ghép phổi thứ hai từ người cho c.hết não được thực hiện bởi thực lực bác sĩ “nội”. Anh là ca ghép phổi thứ ba tại Việt Nam nhưng là ca xuất viện khỏe mạnh đầu tiên.

Ngày 4-10-2019, sau 1,5 tháng được ghép phổi từ người cho c.hết não, anh NVK (38 t.uổi) đã bình phục sức khỏe rất tốt và được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng ra viện. Hôm nay, 2-12, anh NVK đi kiểm tra sức khỏe lần thứ hai và hoàn toàn khỏe mạnh để tự đi lại giữa các phòng khám trong viện.

Anh K cho biết, những ngày đầu xuất viện, anh không thể đi lại và nói chuyện bình thường, không thể bước lên bậc chỉ có 20 phân. Anh kể rằng, mọi người nghĩ giờ anh chỉ có thể đặt đâu nằm đấy. Khi vợ anh đi chợ, mọi người vẫn hỏi giờ anh có thể ăn được hay ngồi dậy được chưa.

Nhưng giờ đây, anh đã có thể sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Vài ngày gần đây, anh đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc. Anh có thể giúp gia đình một số việc nhẹ nhàng như rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí vừa hôm qua, anh K đã tự đi xe ga một cách chậm rãi và nhẹ nhàng, đèo cậu con trai học lớn 9 nặng tới 50kg. “Mình cảm giác khi ra viện sức khỏe chỉ được hai phần nhưng giờ phải được 10 phần”, anh K hồ hởi chia sẻ.

Tuy có những khi thay đổi thời tiết anh vẫn cảm thấy đau tê ở vết mổ từ ngực trái xiên sang nách nhưng sự hồi phục của anh ngày hôm nay thật sự là một điều kỳ diệu đối với chính bản thân anh, gia đình và các y, bác sĩ.

TS Phạm Tiến Quân, Quyền Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong quá trình tái khám nội soi đ.ánh giá phổi ghép kết quả tốt, anh K có thể đi lại bình thường. Hiện tại, anh tiếp tục duy trì uống thuốc theo đơn và khám định kỳ.

Trước đó, anh NVK mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, người bệnh liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ. Anh được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ của người bệnh ghép tạng tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi. Riêng ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: kiểm soát n.hiễm t.rùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

Theo Nhân dân

Trường hợp ghép phổi “hiếm gặp trong y văn thế giới” đã xuất viện

Mắc bệnh mô bào ở phổi (langerhans) giai đoạn cuối, Nguyễn Văn Đức (18 t.uổi, Thanh Miện, Hải Dương) đã được hồi sinh đầy kỳ tích sau ca ghép phổi diễn ra vào tháng 10-2018 bởi ê-kíp bác sĩ Việt Nam.

Sau 10 tháng nằm viện điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sáng nay, Đức đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình và các y, bác sĩ.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước dặn dò gia đình người bệnh trước khi xuất viện.

Ngày 18-10 là một ngày đặc biệt với các y, bác sĩ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khi chinh phục ca ghép phổi đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, các bác sĩ tại Trung tâm đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi hôm nay, Nguyễn Văn Đức đã được xuất viện sau 10 tháng nằm viện hồi sức sau ghép.

Ngày 12-12-2018, Nguyễn Văn Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người c.hết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tình thế của em lúc đó đã quá nguy kịch với năm năm chống chọi với căn bệnh mô bào. Thời điểm trước mổ, cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Các bác sĩ chỉ định, chỉ có một cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi mà ê-kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, đây là một phép màu với Đức. Bởi có không ít những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận c.hết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được.

Ngay cả khi đã có phổi phù hợp với Đức, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng trải qua một sự thử thách lớn lao khi lần đầu tiên, họ chinh phục ghép phổi – một kỹ thuật ghép tạng khó nhất được thực hiện hoàn toàn bởi các bác sĩ Việt Nam, không có yếu tố nước ngoài. “500 người trong ê kíp chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu”, BS Ước cho biết.

Chia sẻ về ca bệnh đặc biệt này, BS Ước chia sẻ, có nhiều thách thức với ê-kíp bác sĩ khi tình trạng bệnh nhân quá nặng, nằm viện lâu ngày. Thời điểm trước ghép, Đức không hấp thụ ăn uống, cơ thể suy mòn dẫn tới cơ teo, da bọc xương, vận động khó khăn. Bệnh nhân đã trải qua nhiều khoảng thời gian “chết đi sống lại”. “Với mức suy kiệt này, việc mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng nề chứ không thể nói đến một đại phẫu lớn là ghép hai phổi”, BS Ước cho hay.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng Đức được xuất viện.

10 tháng qua, sau khi được ghép phổi thành công nhưng thể trạng của Đức quá yếu, em được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây là những chuỗi ngày các thầy thuốc hết sức căng thẳng. Theo BS Ước, hầu hết các phương pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức như ECMO, siêu lọc… đều được các bác sĩ can thiệp cho Đức.

Với BS Ước, thành công của ca đại phẫu thuật này chính là sự quyết tâm của gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc các anh chị điều dưỡng chăm sóc, nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên Đức 24/7. “Đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng qua đã khẳng định được sự cố gắng của y nghiệp và y đức của đội ngũ chuyên gia”, BS Ước chia sẻ.

Theo các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Lồng ngực, gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong quá trình điều trị, bệnh viện đã phải hỗ trợ chi phí và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Tại lễ ra viện hôm nay của con trai, bố và mẹ em Đức xúc động chia sẻ, sự hồi sinh của Đức ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với Đức và gia đình. Bố em Đức đã gửi lời cảm ơn tới y, bác sĩ đã đưa em từ cõi c.hết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho em; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để em được ghép phổi và điều trị sau phẫu thuật.

Theo nhandan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *