Cho bé từ 3 tháng t.uổi sử dụng đậu phộng và trứng có thể giảm tình trạng dị ứng

Việc để cho bé ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng hoặc trứng có thể bảo vệ trẻ khỏi bị dị ứng.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng cho biết, việc cho bé ăn đậu phộng từ 3 tháng t.uổi có thể bảo vệ chúng khỏi bị dị ứng.

Các bà mẹ có em bé có nguy cơ cao, những người mắc bệnh chàm hoặc nhạy cảm với một số loại thực phẩm, đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được yêu cầu cho con ăn một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng, bao gồm đậu phộng và trứng, từ ba hoặc sáu tháng t.uổi.

Kết quả cho thấy nguy cơ phát triển dị ứng đậu phộng đã giảm hơn một nửa trong số những người trẻ t.uổi được cho ăn bơ đậu phộng khi còn nhỏ. Và khả năng dị ứng trứng đã giảm một nửa, so với những em bé được đưa vào trứng tại NHS thời gian khuyến nghị là sáu tháng.

Việc cho bé ăn đậu phộng từ 3 tháng t.uổi có thể bảo vệ chúng khỏi bị dị ứng

Các nhà nghiên cứu tại King College London và St George’s, Đại học London cho biết, về lý thuyết, nó có thể hạn chế số t.rẻ e.m bị dị ứng. Số liệu cho thấy cứ 40 người sẽ có 1 người bị dị ứng đậu phộng và cứ 20 người sẽ có 1 người bị dị ứng trứng. Cả hai đều có khả năng đe dọa tính mạng, với dị ứng đậu phộng là nguyên nhân phổ biến nhất gây t.ử v.ong do dị ứng thực phẩm.

Hơn 1.300 em bé 3 tháng t.uổi đến từ Anh và xứ Wales đã tham gia vào nghiên cứu, họ đã được theo dõi trong 3 năm. Trong các thử nghiệm kiểm soát, các bé được kiểm tra dị ứng hiện có trước khi được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm giới thiệu sớm (EIG) đã được yêu cầu sử dụng sáu loại thực phẩm gây dị ứng từ khi 3 tháng t.uổi bên cạnh việc tiếp tục cho con bú. Những thực phẩm này là trứng, đậu phộng và cá, là những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất – cùng với sữa, lúa mì và vừng.

Nhóm thứ hai – Nhóm Giới thiệu Chuẩn (SIG) – đã làm theo lời khuyên tiêu chuẩn của chính phủ Anh để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong khoảng 6 tháng. Cả hai nhóm sau đó được theo dõi để xem liệu họ có bị dị ứng lâu dài với những thực phẩm đó trong độ t.uổi từ một đến 3 t.uổi hay không.

Chỉ 19,2% trẻ sơ sinh có nguy cơ dị ứng đậu phộng cao ở nhóm EIG và trong nhóm SIG tỷ lệ này cao hơn là hơn 30%. Trong nhóm trong nhóm EIG tỷ lệ trẻ bị dị ứng với trứng là 20% còn ở nhóm SIG là 48,7%.

Tiến sĩ Michael Perkin, đồng tác giả, từ St Georges, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung vào cơ thể bằng chứng cho thấy việc đưa vào thực phẩm gây dị ứng sớm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiềm chế dịch bệnh dị ứng”.

Vương quốc Anh có một số tỷ lệ mắc bệnh dị ứng cao nhất thế giới, với hơn 20% dân số bị ảnh hưởng. Có khoảng 10 trường hợp t.ử v.ong liên quan đến dị ứng thực phẩm ở Anh và xứ Wales mỗi năm.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa bột đầu tiên được khuyến nghị trong khoảng sáu tháng đầu đời, với một lượng nhỏ thức ăn đặc sẽ được cho bé tập ăn sau đó. Hiện nay vì không có hướng dẫn cụ thể hiện hành về việc giới thiệu thực phẩm gây dị ứng nên cha mẹ sẽ thường cho con sử dụng những loại thực phẩm này sau cùng.

Ở t.rẻ e.m, những thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng là sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây, như quả óc chó, quả hạch brazil, hạnh nhân và quả phỉ, cá và động vật có vỏ, như cua, tôm hùm và tôm.

Hầu hết t.rẻ e.m bị dị ứng thực phẩm sẽ bị chàm trong giai đoạn sơ sinh. Bệnh chàm ở trẻ càng tồi tệ và càng bắt đầu sớm thì càng dễ bị dị ứng thực phẩm. Ở người lớn, các loại thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng là đậu phộng, hạt cây, trái cây, chẳng hạn như táo và đào, cá, động vật có vỏ.

Dị ứng đậu phộng và hạt cây thường dai dẳng hơn. Ước tính 4 trong số 5 t.rẻ e.m bị dị ứng đậu phộng vẫn bị lại trong suốt quãng đời còn lại. Dị ứng thực phẩm phát triển trong t.uổi trưởng thành, hoặc tồn tại đến t.uổi trưởng thành và khả năng là dị ứng suốt đời.

Thanh Vân

Theo Dailymail/vietQ

Dị ứng thực phẩm, phòng tránh bằng cách nào

Các tốt nhất để giảm các triệu chứng dị ứng, là thận trọng khi tiêu thụ, đặc biệt đối với một số thực phẩm như sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, các loại hạt, và tôm, cua, sò, hến…

Dị ứng thực phẩm thường gặp ở một số th5u7c phẩm khác nhau – Ảnh minh họa

Dị ứng sữa

Hãy loại bỏ sữa và chế phẩm sữa khỏi khẩu phần ăn. Thay vì dùng chế phẩm sữa để bổ sung canxi, vitamin D, hãy chọn bông cải xanh, rau bina, chế phẩm đậu nành.

Luôn kiểm tra cẩn thận các thành phần trên nhãn hiệu trước khi sử dụng một sản phẩm vì nhiều thực phẩm chế biến hoặc chuẩn bị sẵn có chứa sữa. Đừng quên kiểm tra nhãn hiệu mỗi lần dùng sản phẩm vì các nhà sản xuất đôi khi thay đổi công thức và thêm một thực phẩm kích hoạt dị ứng vào sản phẩm mới.

Dùng sữa đậu nành, sữa gạo và sữa quả hạnh thay vì sữa bò. Có thể chọn sản phẩm không chứa sữa như bơ thực vật, kem, sôcôla, phô mai, sữa chua, và đọc kỹ nhãn hiệu.

Dị ứng trứng

Dị ứng trứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn. Hãy đọc kỹ nhãn hiệu thực phẩm, tránh chọn sản phẩm chứa trứng, thành phần liên quan đến trứng và chế phẩm từ trứng.

Hãy đọc kỹ nhãn hiệu vì một số sản phẩm thay thế trứng có chứa lòng trắng trứng.

Dị ứng trứng thường gặp ở người lớn, t.rẻ e.m – Ảnh: Intetrnet

Dị ứng đậu phộng

Đậu phộng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất, thường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ gây t.ử v.ong.

Nhiều thực phẩm chế biến sẵn như đồ nướng, kẹo, có thể lây nhiễm với đậu phộng, nếu đậu được chế biến cùng chỗ hoặc có cùng nhà sản xuất.

Dị ứng cá

Protein có trong các loại cá khác nhau có thể rất giống nhau, vì thế người bị dị ứng cá hãy tránh ăn tất cả các loại cá. Ngoại trừ nguyên nhân gây dị ứng được xác định do một loại cá gây ra.

Nếu dị ứng cá, tốt nhất không ăn hải sản, vì ngay cả khi một khẩu phần ăn không có cá có thể lây nhiễm protein từ cá, có trong dầu chế biến, chảo hoặc vỉ nướng cá.

Dị ứng đậu phộng rất nguy hiểm – Ảnh: Internet

Dị ứng tôm, cua, sò, hến

Tương tự cá, động vật có vỏ này cũng chứa protein, vì thế bạn có thể cần tránh ăn tất cả các loại. Ngoại trừ nguyên nhân gây dị ứng được xác định do một loại nào đó gây ra.

Dị ứng đậu nành

Đậu nành thuộc họ đậu, gồm có đậu trái thận, đậu đũa, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng, đậu phộng. Nghiên cứu cho thấy, nhiều người có xu hướng dị ứng nhiều hơn một loại cây họ đậu.

Hãy cẩn thận với đậu nành, chế phẩm từ đậu có trong đồ nướng, ngũ cốc, bánh quy, sữa công thức của trẻ sơ sinh, nước xốt và súp. Đôi khi, đậu nành còn được thêm vào thịt chế biến sẵn như xúc xích.

Dị ứng lúa mì

Nên đọc kỹ tất cả nhãn hiệu của sản phẩm. Nhiều thực phẩm chế biến sẵn như kem, xốt cà chua có thể chứa bột lúa mì. Nếu dị ứng lúa mì, có thể dùng bột mì, sản phẩm khác từ gạo, yến mạch, lúa mạch đen, bắp hoặc lúa mạch.

Dị ứng các loại hạt

Dị ứng các loại hạt thường lây nhiễm chéo trong quá trình chế biến. Tránh sử dụng sản phẩm chứa hạt, ngay cả khi dị ứng với một loại hạt.

Trường Thi

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *