Mỹ bào chế viên thuốc ngừa thai uống một tháng một lần

Theo The Guardian, các kỹ sư ở Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đang phát triển một biện pháp tránh thai đường uống chỉ cần thực hiện mỗi tháng một lần.

Viên thuốc tránh thai dùng hàng tháng cho phép đạt được nồng độ tương tự của thuốc trong m.áu như với một liều uống hàng ngày – Ảnh: Getty Images

Đây sẽ là một bước đột phá thực sự, tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu kiểm soát sinh đẻ, vì không còn cần phải uống thuốc hàng ngày. Loại biện pháp tránh thai hàng tháng này có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Cụ thể, đây là một viên nang bọc gelatin mang một liều thuốc có tác dụng kéo dài trong 3 tuần. Khi ở trong dạ dày, viên nang giải phóng một hệ thống phân phối hình ngôi sao với sáu cánh cuộn lại. Hệ thống phân phối thuốc được làm bằng polyurethane có thể chống lại dịch dạ dày. Các cánh sao đó quay khi di chuyển từ từ giải phóng thuốc levonorgestrel.

Các nhà nghiên cứu đã nạp thuốc tránh thai levonorgestrel vào 6 cánh của ngôi sao và kiểm soát tốc độ giải phóng bằng cách thay đổi nồng độ của các polymer trộn với thuốc. Để sử dụng ở người, viên nang sẽ được thiết kế để phân giải sau 3 hoặc 4 tuần và bài tiết khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đang nghiên cứu một số cách có thể để kích hoạt cánh thuốc bị gãy.

Các thử nghiệm trên lợn cho thấy loại hình giải phóng thuốc này cho phép đạt được nồng độ tương tự của thuốc trong m.áu như với một liều uống hàng ngày. Nồng độ ở động vật được duy trì trong 4 tuần.

Ở người, viên nang sẽ tan biến hoàn toàn sau 3 tuần – các nhà khoa học hứa hẹn. Nhà nghiên cứu Giovanni Traverso, cho biết các thử nghiệm trên người có thể thực hiện được trong vòng 3 đến 5 năm.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Kết hợp 2 loại thuốc sẵn có giúp đưa sỏi thận ra ngoài không gây đau

Theo news.mit.edu, khi có những viên sỏi thận lớn, chúng được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trong các trường hợp khác, thuốc giảm đau được kê đơn và chờ đợi những viên sỏi nhỏ sỏi thải ra qua niệu đạo (urethra). Đây là một quá trình đau đớn có thể mất đến 10 ngày.

Các kỹ sư đã sử dụng các tế bào cơn trơn của niệu quản (ureteral smooth muscle cells) của người trong thử nghiệm – Ảnh: MIT

Mỗi năm, hơn nửa triệu người Mỹ đến phòng cấp cứu vì các vấn đề về sỏi thận. Trong hầu hết các trường hợp, những viên sỏi thận cuối cùng tự thoát ra khỏi cơ thể, nhưng quá trình này có thể gây đau đớn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts hiện đã nghĩ ra một phương pháp điều trị tiềm năng có thể giúp vượt qua sỏi thận nhanh hơn và ít đau đớn hơn. Họ đã xác định được sự kết hợp của 2 loại thuốc làm thư giãn các thành của niệu quản – ống nối bể thận với bàng quang – và có thể được đưa trực tiếp đến niệu quản bằng một dụng cụ giống như ống thông.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thư giãn niệu quản có thể giúp sỏi thận di chuyển qua ống dễ dàng hơn. Nhưng thường thì cơn đau kích thích viêm ở niệu quản, do sự đi qua của một vật thể khá lớn thông qua một kênh hẹp của niệu đạo.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn ra 18 loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và các tình trạng viêm khác nhau và dùng chúng kiểm tra tác dụng điều trị trên các nuôi cấy tế bào niệu quản ở người. Các nhà khoa học muốn có một hiệu ứng thư giãn. Từ quan điểm này, nifedipine (điều trị huyết áp cao) và loại kia là một loại thuốc được gọi là chất ức chế ROCK (rho kinase), được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp tỏ ra đặc biệt hiệu quả.

Sau đó, họ đã thử nghiệm thuốc trên lợn. Hóa ra sau khi đưa thuốc trực tiếp đến niệu quản, lợn thực tế không còn các cơn co thắt niệu đạo. Đồng thời, các nhà khoa học không phát hiện thấy tồn dư của các loại thuốc trong m.áu. Điều này có nghĩa là chúng vẫn ở chỉ ở trong niệu quản, có nghĩa là ít tác dụng phụ hơn. Ngoài việc điều trị sỏi thận, phương pháp này cũng có thể hữu ích cho việc thư giãn niệu quản để giúp các bác sĩ đặt stent niệu quản hay bất kỳ loại dụng cụ nào khác, chẳng hạn như ống nội soi, trong niệu quản.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *