‘Chuyện ấy’ giúp trẻ lâu nhưng chớ vô độ!

A, nhưng đừng làm nhiều lần quá. Cái gì quá cũng không tốt, “chuyện ấy” cũng vậy.

T.ình d.ục lại được thêm một tác dụng nữa trong danh sách dài những lợi ích của nó xưa nay – Shutterstock

Ai cũng biết rằng t.ình d.ục mang lại nhiều lợi ích. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học California ở San Francisco(Mỹ) còn cho thấy, quan hệ t.ình d.ục thường xuyên có thể giúp bạn chậm bị lão hóa, theo Insider.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét thói quen t.ình d.ục của 129 bà mẹ trong hơn một tuần. Họ phát hiện ra rằng những người l.àm t.ình ít nhất một lần trong tuần đó có telomere – mũ nucleoprotein ở cuối chuỗi DNA bảo vệ nhiễm sắc thể không bị suy giảm – dài hơn đáng kể so với những người không làm “chuyện ấy”.

Theo nghiên cứu, các telomere tự nhiên bị phá vỡ do lão hóa, chế độ ăn uống kém và sử dụng rượu nhiều. Ngược lại, hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh, và, đặc biệt là quan hệ t.ình d.ục có thể giúp hàn gắn và kéo dài chúng. Các nghiên cứu khác từng chỉ ra, telomere giúp bạn sống lâu hơn, giữ sức khỏe thể chất và tinh thần khi bạn già đi.

Insider thông tin thêm, nghiên cứu cũng phát hiện, sự hài lòng về mối quan hệ, sự hỗ trợ hàng ngày hoặc xung đột và căng thẳng, thậm chí, cả ham muốn t.ình d.ục hay mức độ hưởng thụ t.ình d.ục của người tham gia không liên quan gì đến chiều dài của telomere.

Rõ ràng cần nhiều nghiên cứu hơn để tăng sự thuyết phục, vì nghiên cứu nói trên chỉ là nghiên cứu nhỏ, được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác từng cho ra kết quả: một lần/tuần là số lần quan hệ t.ình d.ục lý tưởng. Vậy nên tội gì không thực hành theo?

Nhưng điều quan trọng hơn cần nhớ là nên làm chuyện yêu nhiều như bạn và đối tác của bạn muốn. Có nhiều phương pháp kéo dài t.uổi thọ và sắc đẹp khiến bạn hạnh phúc hơn rất nhiều so với việc quan hệ t.ình d.ục thường xuyên mà không có cực khoái hoặc thỏa mãn.

Theo thanhnien

Nhịp hô hấp quyết định độ bão hoà oxy của não

Theo các nhà khoa học Mỹ và Pháp, nhịp thở là một bộ điều biến chính của quá trình oxy hóa não, điều này có nghĩa là trong khi tập thể dục và hoạt động thể chất khác, độ bão hòa oxy của m.áu tăng lên.

M.áu có thể mang nhiều oxy hơn cho não chuột khi chuột vận động. Các nhà khoa học tin rằng điều này cũng đúng với tất cả các loài động vật có vú – Ảnh: Handbook of Physiology

Theo Nature Communications , các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ và Pháp đã phát hiện ra rằng m.áu có thể mang nhiều oxy hơn cho não chuột khi chuột vận động. Các nhà khoa học tin rằng điều này đúng với tất cả các loài động vật có vú.

Người ta tin rằng m.áu của động vật có vú luôn bão hòa oxy hoàn toàn. Patrick J. Drew, một trong những nhà nghiên cứu, phó giám đốc của Viện khoa học thần kinh tại Đại học Pennsylvania, chia sẻ: Chúng tôi biết rằng con người thay đổi tính chất của hoạt động hô hấp khi thực hiện các nhiệm vụ nhận thức. Một loại nhịp thở tương đương với việc thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Trong đại não, sự gia tăng hoạt tính của tế bào thần kinh thường đi kèm với lưu lượng m.áu tăng lên.

Vì m.áu liên tục được bão hòa oxy nên cách duy nhất để tăng lưu lượng oxy vào não là bơm thêm m.áu tới đó. Trong một công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn xem mức độ oxy trong não phụ thuộc vào việc tập thể dục và hoạt động thể chất như thế nào.

Các nhà khoa học đã sử dụng những con chuột bị buộc phải đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ và kiểm soát nhịp thở, hoạt tính thần kinh, lưu lượng m.áu và mức độ cung cấp oxy cho não. Các tác giả của công trình nghiên cứu nêu giả thiết rằng việc cung cấp oxy cho não sẽ phụ thuộc vào hoạt động thần kinh và lưu lượng m.áu. Họ dự kiến rằng nồng độ oxy ở vỏ não trước sẽ giảm nếu lưu lượng m.áu giảm.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ oxy trong những khu vực não liên quan đến hoạt động nhận thức và khứu giác, bởi vì chúng là những khu vực dễ tiếp cận nhất của não. Họ đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để theo dõi hoạt động hô hấp, lưu lượng m.áu và sự chuyển tải oxy. Họ cũng kiểm tra nồng độ oxy bằng cách ức chế hoạt tính của các tế bào thần kinh và sự giãn mạch.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mức cung cấp oxy vẫn tồn tại khi phong tỏa hoạt tính thần kinh và tăng lưu lượng m.áu. Điều này xảy ra cả trong các mô lẫn trong các động mạch nuôi não và có liên quan mật thiết đến tốc độ hô hấp và giai đoạn của chu kỳ hô hấp.

Dựa trên những kết quả này, các nhà khoa học đã kết luận rằng nhịp thở là một bộ điều biến chính của quá trình oxy hóa não, điều này có nghĩa là trong khi tập thể dục và hoạt động thể chất khác, độ bão hòa oxy của m.áu tăng lên.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *