Có gì trong kho lưu trữ 110.000 mẫu máu/mô có thể là “chìa khóa” cho bệnh ung thư?

Với 110.000 mẫu m.áu và mô của các bệnh nhân được bảo quản trong điều kiện -195 độ C, ngân hàng sinh học này chính là kho dữ liệu quan trọng để các nhà khoa học “giải mã” những yếu tố cốt lõi giúp bệnh nhân ung thư có thể sống lâu hơn.

Có gì bên trong kho lưu trữ 110.000 mẫu máu/mô có thể là “chìa khóa” cho bệnh ung thư?

Ba năm kể từ khi chính thức mở cửa ngân hàng sinh học Lifehouse (Úc), kho cấp đông đã được lấp đầy 1/3 với các mẫu m.áu và mô (tương đương 110.000 mẫu) từ các bệnh nhân trên toàn lãnh thổ Úc. Hiện tại, ngân hàng sinh học này đã bắt đầu nhận mẫu ở phạm vi trên toàn thế giới, nhằm phục vụ cho công tác xây dựng kho dữ liệu của các nhà nghiên cứu.

Trong số các mẫu đang được lưu trữ ở điều kiện -195 độ C tại ngân hàng này, có khoảng hơn 20.000 mẫu có nguồn gốc từ các bệnh nhân nam mắc ung thư tuyến t.iền liệt đã di căn, đã được thử nghiệm thuốc chữa ung thư Enzalutamide, trong một dự án toàn cầu.

“Những mẫu m.áu, mô này giúp chúng tôi có thể xác định được điểm khác biệt giữa các nhóm bệnh nhân, cũng như hoàn thiện phương pháp chẩn đoán các đáp ứng trên cơ thể bệnh nhân” – Chuyên gia ung bướu của Lifehouse, Bác sĩ Kate Mahon chia sẻ.

Tại ngân hàng sinh học này, các mẫu được bảo quản trong các ống vials; các ống vials này tiếp tục được đóng thành hộp 100 cái; 15 hộp như vậy được đựng chung trong giá và đem bảo quản trong môi trường nitơ lỏng. Các chuyên gia hy vọng rằng, những mẫu vật này sẽ đều được sử dụng trước khi thời gian bảo quản vượt quá 10 năm.

Nhận định về giá trị mà ngân hàng sinh học này mang lại, Margaret McJannett – CEO của dự án thử nghiệm ung thư ANZUP, cho biết: “Lifehouse sẽ giúp các nhà nghiên cứu định hướng và hoàn thiện dần các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Ngân hàng sinh học này cũng cho phép chúng ta thu thập và lưu trữ mẫu vật từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ đó, chúng ta có thể thực hiện nhiều thử nghiệm y học theo cách toàn diện nhất.”

Minh Nhật

Theo 9news/dantri

Người đàn ông bị ung thư vú cảnh báo dấu hiệu nam giới không nên bỏ qua

Căn bệnh ung thư phổ biến số 1 ở phụ nữ vẫn có thể gặp ở nam giới nhưng rất nhiều người chủ quan.

Ông Vince Kitching, 69 t.uổi ở Anh bất ngờ sờ thấy những cục nhỏ, kích thước bằng hạt đậu bên ngực trái. Dù không đau đớn nhưng ngay lập tức, ông đã đặt lịch hẹn với bác sĩ gia đình để kiểm tra.

Kết quả siêu âm cho thấy, vú trái của ông có một khối u ác tính. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú trái trước khi tế bào ung thư lan rộng ra xung quanh.

May mắn, do được phát hiện ở giai đoạn sớm nên sau phẫu thuật, ông Vince không cần điều trị gì thêm.

Ông Vince hồi phục nhanh sau phẫu thuật, hạnh phúc chụp ảnh cùng vợ

“Tôi và vợ đã vô cùng suy sụp khi hay tin tôi mắc ung thư vú. Trước đây tôi chưa bao giờ nghe nói về ung thư vú ở nam giới, trong gia đình cũng không ai mắc bệnh này nên chưa bao giờ tôi để ý”, ông Vince chia sẻ.

Người đàn ông 69 t.uổi cho biết, ông không biết khối u đã nằm đó bao lâu vì bản thân không được khuyên thường xuyên kiểm tra vú.

BS Chiara Sirianni, người trực tiếp phẫu thuật cho ông Vince cho biết, ung thư vú là ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ nhưng đàn ông vẫn có thể mắc với tỉ lệ khoảng 1% trong tổng số các ca mắc ung thư vú nói chung. Tại Anh, mỗi năm chỉ ghi nhận 390 trường hợp nam giới mắc ung thư vú, trong khi con số này ở nữ giới là gần 55.000 ca.

Dù vậy, có khoảng 95% ung thư vú ở nam giới được phát hiện ở giai đoạn sớm và phần lớn có liên quan đến t.iền sử gia đình.

Để phát hiện sớm ung thư vú ở nam giới, BS Chiara khuyến cáo, nam giới cũng cần cảnh giác, thường xuyên thăm khám vú của mình, khi phát hiện u cục bất thường cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Theo các nghiên cứu, độ t.uổi nam giới bị ung thư vú thường từ 50 – 60 t.uổi. Dấu hiệu ban đầu thường có u cục nhỏ, cứng, không đau hoặc đau nhẹ ở núm vú hoặc quầng vú.

Các dấu hiệu khác gồm tụt đầu vú, co rút núm vú hoặc xuất tiết dịch ở đầu núm vú, loét đầu vú, loét da vú, sờ thấy hạch nách. Ngoài ra, ung thư vú còn có biểu hiện tấy đỏ bất thường, lồi, sùi bề mặt da xung quanh khu vực vú.

M.Anh

Theo BBC/vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *