Hiếm gặp: bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim cấp vì bị ong đốt

Sơ ý làm động tổ ong khi làm việc, người đàn ông bị chúng tấn công với nhiều vết đốt trên cơ thể. Nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, được chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim cấp sau khi bị ong đốt.

Ngày 28/11, BS Châu Minh Thông, khoa Tim mạch Tổng quát, Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận, kịp thời điều trị cho một trường hợp rất nguy nan. Bệnh nhân là anh P.M.T. (35 t.uổi, ngụ tại Phú Yên) được bệnh viện địa phương chuyển theo đề nghị từ phía gia đình.

Qua khai thác bệnh sử từ thân nhân người bệnh, bác sĩ ghi nhận, trước đó khi đang làm việc do không để ý nên anh T. vô tình làm động tổ ong vò vẽ trên cây. Ngay lập tức, anh bị đàn ong lao xuống tấn công. Dù kịp chạy thoát thân nhưng anh bị ong đốt nhiều vết trên đầu, lưng, cánh tay.

Ong vò vẽ thường làm tổ trên cây hoặc quanh nhà, cần chủ động phá tổ của chúng để tránh nguy hiểm (ảnh minh họa)

Khoảng 1 giờ sau khi bị ong tấn công, bệnh nhân có biểu hiện đau nhức toàn thân, kèm đau ngực nhiều với cảm giác bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở… liên tục diễn ra trong thời gian gần 10 phút. Khi bệnh nhân nghỉ ngơi các dấu hiệu trên có giảm, nhưng sau đó cơn đau ngực tăng dần, gia đình vội đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại đây, anh được chẩn đoán “nhồi m.áu cơ tim sau ong đốt”. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm, xử trí ban đầu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại thời điểm nhập viện, anh T. có biểu hiện đau ngực nhiều kèm khó thở, tri giác tỉnh táo. Kết quả điện tâm đồ ghi nhận, nhịp xoang block nhánh phải không hoàn toàn. Siêu âm tim phát hiện bệnh nhân bị giãn buồng tim trái; hở van 2 lá… Các bác sĩ đã điều trị tích cực theo phác đồ nhồi m.áu cơ tim cấp cho người bệnh. Sau khoảng 60 phút điều trị tích cực bằng thuốc và hỗ trợ chuyên môn, bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau ngực. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân không còn đau ngực, sức khỏe bình phục gần như hoàn toàn.

BS Minh Thông cho hay, đây là ca thứ 2 phía bệnh viện ghi nhận có tình trạng nhồi m.áu cơ tim cấp sau ong đốt. “Khi tham khảo y văn, tôi thấy có một số trường hợp trên thế giới khởi phát nhồi m.áu cơ tim sau ong đốt từng được ghi nhận gồm 3 type: một là, co thắt động mạch vành trên những bệnh nhân không có bệnh lý mạch vành; hai là, co thắt động mạch vành trên những bệnh nhân có bệnh lý mạch vành, xói mòn hoặc vỡ mảng xơ vữa; ba là, các bệnh nhân bị huyết khối trong stent động mạch vành”.

Sốc phản vệ và nhồi m.áu cơ tim cấp sau ong đốt là nhưng nguy hiểm được ghi nhận ngày càng nhiều

Trường hợp của nam bệnh nhân P.M.T. còn trẻ t.uổi, không có t.iền sử bệnh tim mạch trước đây, tuy nhiên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch: hút t.huốc l.á, vào viện trong bệnh cảnh nhồi m.áu cơ tim cấp vùng trước rộng sau khi bị ong đốt. Chúng tôi nghĩ đến khả năng nhồi m.áu cơ tim cấp type 2 do cơ chế co thắt động mạch vành trên bệnh nhân có mạch vành tiềm ẩn. Sau điều trị và tư vấn bệnh nhân chụp CT-Scan hệ mạch vành cản quang cho thấy, nhận định ban đầu là đúng vì người bệnh bị vôi hóa mạch vành.

Ong đốt là tai nạn thường gặp ở những vùng nông thôn với các biến chứng sưng, đau và phù nề nơi vết đốt. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nặng hơn như: suy thận cấp, tán huyết, tiểu Myoglobin do tiêu cơ vân, suy đa cơ quan. Trong khi đó nhồi m.áu cơ tim là một biến chứng hiếm gặp nhưng là bệnh cảnh cấp tính, tỷ lệ t.ử v.ong cao, diễn tiến phức tạp.

Nhồi m.áu cơ tim cấp là bệnh thường xảy ra ở các bệnh nhân lớn t.uổi có nguy cơ tim mạch cao, nhiều bệnh lý nền tim mạch. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo vẫn có những trường hợp xảy ra nhồi m.áu cơ tim do bị ong đốt ở bệnh nhân trẻ có nguy cơ tim mạch rất thấp. Bác sĩ khuyến cáo, các nạn nhân bị ong đốt có triệu chứng đau ngực cần nhập viện sớm, việc thăm khám chuyên môn từ phải được xem xét cẩn thận, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để loại trừ nhồi m.áu cơ tim.

Vân Sơn

Theo dantri

Nhồi m.áu cơ tim do bị ong vò vẽ tấn công lúc đang làm rẫy

Trong lúc đang làm rẫy, người đàn ông bị ong vò vẽ đốt dẫn đến biến chứng nhồi m.áu cơ tim, nguy hiểm tính mạng.

Chiều 25-11, BV Nhân dân 115 TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa cứu sống ông PMT (35 t.uổi, ngụ Phú Yên) bị ong vò vẽ đốt. Trước đó, ông T. nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở và cho biết ông bị đàn ong vò vẽ tấn công, đốt vào vùng đầu và lưng trong khi làm rẫy.

Sau khi bị ong đốt chừng 1 tiếng, ông T. rơi vào tình trạng đau nhức toàn thân, đau ngực nhiều, có cảm giác bị bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở. Sau khi nghỉ ngơi, ông cảm thấy đỡ nhưng chỉ một lúc sau cơn đau ngực tăng cao trở lại nên ông được đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây, ông T. được chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim do ong đốt. Do tình trạng khá nặng nên ông T. được chuyển lên BV Nhân dân 115 TP.HCM.

Sau 1 tiếng được các bác sĩ điều trị theo phác đồ nhồi m.áu cơ tim cấp, những ngày sau đó ông T. giảm đau ngực, khó thở, sinh hiệu ổn định, tim đều.

BS Châu Minh Thông, Khoa tim mạch tổng quát BV Nhân dân 115, cho biết ông T. là trường hợp thứ hai được ghi nhận nhồi m.áu cơ tim cấp do ong đốt. Cho dù ông T. còn trẻ t.uổi và không có t.iền sử mắc tim mạch trước đây.

“Ong đốt thường gặp ở vùng nông thôn với các biến chứng sưng, đau, phù nề. Nặng hơn có thể gây suy thận cấp, tán huyết, suy đa cơ quan. Còn nhồi m.áu cơ tim là bệnh cảnh cấp tính và có tỉ lệ t.ử v.ong cao, lại diễn tiến phức tạp. Bệnh này thường rơi vào người lớn t.uổi có nguy cơ tim mạch cao, người có nhiều bệnh lý nền tim mạch. Thế nhưng vẫn có không ít trường hợp nhồi m.áu cơ tim ở người trẻ t.uổi do bị ong đốt, rất nguy hiểm” – BS Thống cho biết.

TRẦN NGỌC

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *