Cứ nghĩ đau tức ngực bình thường, người phụ nữ sốc nặng khi bác sĩ thông báo có một “quả bom” khổng lồ trong ngực

Tưởng chỉ là đau tức ngực thông thường, hóa ra, người phụ nữ này đã bị u trung thất tấn công.

Một phụ nữ 30 t.uổi (Đài Loan) bắt đầu bị đau tức ngực cách đây nửa năm. Ban đầu, cô nghĩ rằng là do mệt mỏi, nhưng nghỉ ngơi thế nào cũng không khỏi, thậm chí còn xuất hiện tình trạng khó thở, đến bệnh viện kiểm tra phát hiện có một khối u quái hiếm gặp với kích thước 14cm đang phát triển trong khoang trung thất.

Kha Chí Lâm, bác sĩ Khoa phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Từ Tế Đài Trung đã điều trị cho người phụ nữ này. Bác sĩ cho biết, sau khi sắp xếp cắt lớp vi tính phần ngực cho bệnh nhân, thì rất ngạc nhiên khi thấy có một khối u 14cm phát triển trong khoang trung thất ngay phía trên của tim. Khối u khổng lồ đã phát triển lớn hơn tim và đang đè nén tĩnh mạch vô danh, mạch m.áu bình thường là 1cm đã bị nén xuống còn 0,2cm. Điều này không có gì khó hiểu khi bệnh nhân bị khó thở và không thể thở.

Các tĩnh mạch vô danh là tuyến đường chính để m.áu ở phần trên cơ thể chảy về tim, chiếm 1/4 tổng lượng m.áu trong cơ thể, các mạch m.áu vô danh bị chặn bởi tức ngực, phù nề, trong trường hợp vỡ khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật tim sẽ ngay lập tức sửa chữa hoặc lắp đặt bộ phận giả để ngăn c.hảy m.áu lớn.

Kha Chí Lâm nói rằng, sau khi xác định bệnh tình của bệnh nhân, lập tức đ.ánh giá và sắp xếp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Một khi tĩnh mạch chủ và tĩnh mạch vô danh bị tổn thương, có thể dẫn đến c.hảy m.áu lớn, rất nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, các bác sĩ trong tổ phẫu thuật sau khi thảo luận, t.iền đề của việc giữ lại toàn bộ mạch m.áu trong khi phẫu thuật là điều kiện tiên quyết. Trong trường hợp không thể giữ lại sẽ thay thế bằng một mạch m.áu nhân tạo.

May mắn thay, khối u chỉ ức chế tĩnh mạch bẩm sinh và không xâm lấn vào các mạch m.áu. Quá trình phẫu thuật mất 6 tiếng để cắt bỏ khối u quái trông giống như một “quả bom” khổng lồ. Kết quả xét nghiệm bệnh lý, khối u khổng lồ tràn ngập chất lỏng, thành phần của khối u quái rất phức tạp gồm nhiều thứ đan xen vào nhau như vôi hóa, u nang hoặc tóc.

Bác sĩ Kha Chí Lâm nói, khoang trung thất là khoảng trống giữa tim và xương ức, khối u quái phát triển với tốc độ chậm, không chỉ gây chèn ép cấp tính và còn khiến người bệnh khó thở và phù nề, khi cơ thể người bệnh không có cách nào chịu đựng mới sẽ cảm giác có triệu chứng. Tức là ở giai đoạn này, khối u đã rất lớn, nhưng lớn đến 14cm là rất hiếm. May mắn thay, hầu hết khối u là lành tính. Một tuần sau khi phẫu thuật người bệnh được xuất viện.

Biểu hiện u trung thất

U trung thất là khối u nằm ở trong lồng ngực. Trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn đầu bệnh nhân gần như không có triệu chứng vì khối u trung thất thường tiến triển một cách âm thầm, lặng lẽ. Chính vì vậy bệnh ít khi được phát hiện sớm cho đến khi người có khối u xuất hiện các triệu chứng như:

– Đau ngực, khó thở khi nằm ngửa.

– Khò khè, thở rít, có khi ho ra m.áu.

– Khó nuốt do khối u chèn vào thực quản.

– Mệt mỏi, sụt cân, suy yếu cơ thể.

– Bội nhiễm đường hô hấp.

– Sưng phù nề, đau khớp.

Theo thời gian, khối u trung thất có thể lớn dần, chèn ép hoặc xâm lấn các cơ quan chủ chốt lân cận như tim, phổi, mạch m.áu lớn…

Một số biểu hiện lâm sàng khác tùy theo tạng u bị chèn ép, khiến chức năng sống, tuần hoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đôi khi mức độ tổn thương giải phẫu và các rối loạn bệnh lý lại không tương xứng nhau, có nghĩa là những u ác tính lại hiếm có triệu chứng lâm sàng. Và ngược lại, một số u lành tính song biểu hiện lại xuất hiện sớm và rõ ràng.

Theo thời gian, khối u trung thất có thể lớn dần, chèn ép hoặc xâm lấn các cơ quan chủ chốt lân cận như tim, phổi, mạch m.áu lớn… làm cản trở lưu thông tuần hoàn và hô hấp. Nếu là khối u ác tính, nguy cơ di căn đến màng tim hoặc phổi đe dọa tính mạng của người bệnh là rất cao.

(Nguồn: Ettoday)

Theo Helino

Cơ thể có 3 triệu chứng này chứng tỏ bạn mệt mỏi đến độ đang tiến gần hơn đến cái c.hết, cần phải kịp thời nghỉ ngơi

Vậy những biểu hiện bất thường nào ở cơ thể chứng tỏ bạn đang vô cùng mệt mỏi và tiến gần hơn đến cái c.hết?

Chuyên gia cảnh báo, cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng này, bạn cần phải cảnh giác và kịp thời nghỉ ngơi ngay.

Trong cuộc sống có rất nhiều người luôn làm việc trong tình trạng quá sức, hoặc thường xuyên thức khuya, sẽ gây gánh nặng lớn cho các cơ quan nội tạng. Về lâu về dài, cơ thể sẽ bị tổn thương rõ ràng, nhiều người thời gian dài sống trong mệt mỏi quá độ dẫn đến đột tử.

Do đó, bình thường bạn nên chủ động điều chỉnh cơ thể để tránh làm việc quá sức và phòng ngừa đột tử. Vậy những biểu hiện bất thường nào ở cơ thể chứng tỏ bạn đang vô cùng mệt mỏi và tiến gần hơn đến cái c.hết? Chuyên gia cảnh báo, cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng này, bạn cần phải cảnh giác và kịp thời nghỉ ngơi ngay.

N.ữ s.inh viên thường xuyên thức khuya và từ chối kiểm tra sức khỏe, hậu quả khiến người mẹ phải hiến thận cho mìnhĐọc ngay

1. Cơ thể mệt mỏi, không có sức lực

Trong cuộc sống nếu xuất hiện một số những triệu chứng bất thường mà bạn không cảnh giác, có thể sẽ xuất hiện tình trạng đột tử, đặc biệt là những người làm việc quá sức có nguy cơ t.ử v.ong đột ngột rất cao. Rất nhiều người làm việc quá độ, lúc này biểu hiện thường thấy là cơ thể mệt mỏi, sức lực suy yếu rõ ràng.

Nếu khi cơ thể cảm thấy yếu đuối nhưng vẫn cố gắng làm việc và không được nghỉ ngơi kịp thời, có thể sẽ khiến cơ thể bị quá tải và cuối cùng dẫn đến đột tử.

2. Buồn nôn, nôn ói

Tỷ lệ t.ử v.ong đột ngột không thấp, mỗi năm có vô số người vì đột tử dẫn đến kết thúc cuộc đời. Trước khi bị đột tử cơ thể sẽ xuất hiện những tín hiệu cảnh báo, nếu cảm thấy buồn nôn, tình trạng nôn ói xuất hiện, và triệu chứng này rõ ràng, cần phải để cơ thể nghỉ ngơi lập tức.

Nếu xuất hiện tình trạng như vậy mà không kịp thời nghỉ ngơi để duy trì sức khỏe đại não, thì việc cung cấp m.áu cục bộ bị cản trở, thậm chí sẽ xuất hiện t.ử v.ong đột ngột.

Trong trường hợp không được nghỉ ngơi kịp thời, rất dễ khiến cho việc cung cấp m.áu cho các bộ phận đại não bị cản trở, và cảm giác buồn nôn, nôn ói là rất rõ ràng. Nếu xuất hiện tình trạng như vậy mà không kịp thời nghỉ ngơi để duy trì sức khỏe đại não, thì việc cung cấp m.áu cục bộ bị cản trở, thậm chí sẽ xuất hiện t.ử v.ong đột ngột. Do đó, tốt nhất nên chú ý đến hiện tượng này một cách kịp thời để ngăn ngừa đột tử.

3. Đau tức ngực

Khi cơ thể bị tổn thương sẽ có thay đổi chính là tức ngực, đau ngực. Thông thường, trước khi đột tử rất nhiều người cảm thấy đau tức ngực, do vậy sau khi hiện tượng này xảy ra tốt nhất nên nghỉ ngơi, cần kịp thời đến gặp bác sĩ.

Khi cơ thể bị tổn thương sẽ có thay đổi chính là tức ngực, đau ngực.

Khi cơ thể làm việc quá sức, chức năng cơ quan bị suy thoái và trái tim con người không có đủ nguồn cung cấp m.áu, điều này có thể gây ra tức ngực và đau ngực. Do đó, khi phát hiện tín hiệu bất thường này, tốt nhất nên nghỉ ngơi ngay và thông qua việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp duy trì tuần hoàn bình thường. Khi có đủ m.áu và chất dinh dưỡng được cung cấp cho mọi bộ phận của cơ thể, cảm giác mệt mỏi của sẽ biến mất, ngừa chức năng tim bị suy giảm, cuối cùng sẽ làm giảm ở mức thấp nhất nguy cơ đột tử.

Nguồn: QQ/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *