Cứu sống bệnh nhi sáu t.uổi bị vỡ gan

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa trải qua năm giờ phẫu thuật căng thẳng, cứu sống bệnh nhi sáu t.uổi ở Lào Cai bị vỡ gan do ngã khi trèo cây.

TS Phạm Duy Hiền thăm khám cho cháu AC sau phẫu thuật.

Ngày 9-11, b.é t.rai Sùng AC (6 t.uổi, Lai Châu) trèo cây và không may ngã từ trên cây xuống. Trong quá trình xảy ra va chạm, bé bị một cành cây chọc vào mạn sườn phải khiến trẻ đau bụng nhiều kèm xuất huyết nhiều vị trí tổn thương. Khi đưa con đến Bệnh viện tỉnh Lai Châu cấp cứu, gia đình được các bác sĩ thông báo cháu bé chấn thương gan độ IV. Cháu bé được sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị chuyên sâu.

Ngày 11-11, bé C nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da, niêm mạc nhợt, bụng chướng, đau khắp bụng và có phản ứng thành bụng. Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ tại khoa Điều trị tích cực Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hồi sức cho trẻ,truyền m.áu và chụp phim CT 128 dãy. Kết quả trên phim chụp cho thấy gan phải của bé C có ổ đụng dập, có tổn thương động mạch và tĩnh mạch gan. Các bác sĩ đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu cho bé C.

TS, BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đồng thời cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé C cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy đây là dạng tổn thương phức tạp, cành cây đ.âm x.uyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan. Trẻ bị tổn thương đứt đoạn động mạch gan phải và tĩnh mạch cửa phải.

Nhận thấy lá gan không thể bảo tồn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu bé C. Ca phẫu thuật kéo dài năm giờ căng thẳng. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp của ê kíp phẫu thuật, ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ.

Theo TS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, do tình trạng sức khỏe rất yếu, sau phẫu thuật, bé C được các bác sĩ chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức tích cực trong 12 ngày. Thời điểm này tình trạng sức khỏe của bệnh nhi vẫn trong tình trạng nguy hiểm. Cháu bị suy gan, suy thận, rối loạn đông m.áu.

Tại khoa Hồi sức Ngoại, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành hồi sức hô hấp, hồi sức tuần hoàn, điều trị suy thận bằng lọc m.áu, điều trị suy gan, truyền các chế phẩm m.áu để điều trị rối loạn đông m.áu… May mắn, sau thời gian được các bác sĩ tích cực chăm sóc, hiện tại bé C đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được. Các chỉ số xét nghiệm của trẻ trở về bình thường. Cháu đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

LÂM TRẦN

Theo Nhân dân

Tự hào là trung tâm lớn trong khu vực phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ

Với một nghìn ca nang ống mật chủ được phẫu thuật thời gian qua, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương được đ.ánh giá là trung tâm lớn trong khu vực với nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý này.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tại phòng mổ hiện đại.

Thành công với một nghìn ca phẫu thuật nội soi u nang mật chủ

Sáng nay, 18-11, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kỷ niệm thành tích ca thứ một nghìn phẫu thuật u nang ống mật chủ nội soi.

Năm 2003, phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ được GS,TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương – là người đầu tiên ở Việt Nam đã tiến hành phẫu thuật nội soi thường quy với các trường hợp trẻ bị nang ống mật chủ.

Sau quá trình dài thực hiện, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có nhiều báo cáo trong và ngoài nước về kết quả vượt trội của phẫu thuật nội soi điều trị bệnh so với mổ mở quy ước như giảm đau và sang chấn, giảm các biến chứng trong và sau mổ. Đặc biệt, phương pháp này cho kết quả thẩm mỹ vượt trội.

BS Hiền cho biết, cùng với phương pháp phẫu thuật nội soi, các chuyên gia y tế của Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã sáng tạo, cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại để triển khai thêm kỹ thuật phẫu thuật nội soi Robot từ năm 2013 mang lại nhiều lựa chọn cho các cha mẹ bệnh nhi khi con em họ không may mắc bệnh lý nang ống mật chủ. Ưu điểm của phương pháp này là tăng độ chính xác cho phẫu thuật, giảm sang chấn cho bệnh nhân, kết nối phẫu thuật từ xa (telemedicine) tới các trung tâm trong và ngoài nước.

Với những thành công vang dội mà bệnh viện có được, nhiều bác sĩ trong và ngoài nước như Thái Lan, Philipin, Nhật Bản, Hoa Kỳ… đã lựa chọn Bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ tin cậy để học tập phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý nang ống mật chủ.

Theo TS, BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại,nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng ống mật chủ giãn thành hình thoi hoặc hình hình cầu mà không có sự bít tắc ở phần thấp ống mật chủ. Bệnh hay gặp ở các nước Châu Á (trong đó có Việt Nam); thường gặp ở trẻ nữ với tỉ lệ nữ/ nam là 4/1.

Bệnh biểu hiện với tam chứng kinh điển như đau bụng, vàng da, sờ thấy khối ở bụng. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa… Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển của sàng lọc sơ sinh, bệnh ngày càng được phát hiện và điều trị sớm.

Nếu như trước kia, phương pháp kinh điển là mổ mở khiến cho bệnh nhi có thể gặp nhiều sang chấn, hồi phục sau mổ chậm và vết mổ dài xấu về mặt thẩm mỹ, thì hiện nay với phẫu thuật nội soi đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội.

Bệnh nhi được tiếp cận với dịch vụ phẫu thuật đẳng cấp quốc tế

Để giúp các kỹ thuật viên, bác sĩ thực hiện các thao tác phẫu thuật chính xác hơn, có thể hội chẩn từ xa và giảm thiểu thời gian thời gian phẫu thuật, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khai trương phòng mổ tích hợp (Integrated OR) – OR1 bao gồm hệ thống điều khiển tích hợp được phát triển bởi KARL STORZ, một đơn vị hàng đầu thế giới trong sản xuất thiết bị nội soi.

Bệnh nhi bốn t.uổi (Bắc Giang) bị bệnh nang ống mật chủ là bệnh nhi đầu tiên được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tại phòng mổ tích hợp này đầu tháng 11. Theo TS Phạm Duy Hiền, dàn phẫu thuật nội soi của phòng mổ mới cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn hẳn so với công nghệ thông thường trước đây. Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật trong thời gian ngắn và ít gặp sang chấn, thời gian phục hồi nhanh hơn.

GS, TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong phòng mổ tích hợp, toàn bộ thiết bị phẫu thuật, bao gồm thiết bị xử lý hình ảnh nội soi, bộ lưu trữ dữ liệu, và các thiết bị ngoại vi như bàn mổ, đèn mổ treo trần, dao điện cao tần đều được thiết kế, sắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và có thể được điều khiển từ trạm làm việc đặt trong khu vực vô trùng hoặc ngoài khu vực vô trùng do điều dưỡng chạy ngoài hỗ trợ.

“Việc đưa vào sử dụng hệ thống OR1 TM sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật việc trao đổi thông tin nhóm cũng tốt hơn. Đồng thời tối ưu hóa luồng công việc; giảm thiểu thời gian phẫu thuật, giảm thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật”, GS Hải cho biết.

Đ.ánh giá cao sự hiện đại của phòng mổ mới, TS Phạm Duy Hiền cho biết, nhờ có ứng dụng này, dữ liệu của từng ca mổ được lưu trữ tại chỗ với hệ thống lưu trữ AIDA có độ bảo mật cao. Công nghệ này còn có khả năng lưu trữ dữ liệu sẽ được thực hiện ở cả hai loại định dạng hình ảnh 2D và 3D cũng như lưu trữ hình ảnh từ các nguồn thu khác nhau.

Với công nghệ truyền dữ liệu nối mạng toàn cầu, các bác sĩ tường thuật trực tiếp các trường hợp mổ tới các bệnh viện khác. “Việc đưa vào sử dụng phòng mổ OR1 sẽ giúp nâng cao chất lượng phẫu thuật, tăng cường công tác đào tạo chỉ đạo tuyến, giúp cho bệnh nhân có thể tiếp cận với dịch vụ phẫu thuật đẳng cấp quốc tế”, BS Hiền nói.

TRẦN NGUYÊN

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *