Đà Nẵng: Tự uống thuốc, một bệnh nhân suýt m.ất m.ạng vì biến chứng bán tắc ruột

Tự uống thuốc trong thời gian dài dẫn đến đi cầu ra m.áu, bệnh nhân đến bệnh viện thì phát hiện một khối u trực tràng, biến chứng bán tắc ruột.

Đó là thông tin vừa được bệnh viện Tâm Trí TP. Đà Nẵng cho hay vào sáng 27/11.

Trước đó, bà H.T.Q (69 t.uổi) trú TP. Đà Nẵng nhập viện điều trị trong tình trạng đau bụng kéo dài, mệt mỏi, ăn uống kém. Đặc biệt là việc đi cầu ra m.áu (m.áu tươi lẫn m.áu bầm).

Ê – kíp bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật nội soi.

Bà Q. cho các y bác sĩ biết rằng, do đau bụng dài ngày nên bà tự ý ra hiệu mua thuốc về uống. Bệnh tình không thuyên giảm mà còn trở nặng, đi cầu ra m.áu khiến bà hoảng hốt nhập viện.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định, người này bị khối u trực tràng. Đặc biệt là có biến chứng bán tắc ruột, rất nguy hiểm. Kết quả hội chẩn cũng thể hiện, u trực tràng đã chuyển qua giai đoạn muộn, cần phải tiến hành phẫu thuật nội soi gấp để tránh trường hợp bệnh nhân tắc ruột hoàn toàn, xuất huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Ca phẫu thuật được diễn ra với ê – kíp bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi của khoa Ngoại, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức. Đây là một ca bệnh phức tạp, bệnh nhân lớn t.uổi, không gian phẫu thuật hẹp cho nên rất khó khăn, cần phải hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Ca mổ đã thành công sau đó. Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo người bệnh khi bị đau bụng kéo dài, có rối loạn tiêu hóa không nên tự uống thuốc mà nên đến các bác sĩ chuyên khoa khám, nội soi tiêu hóa để phát hiện sớm tránh những trường hợp trên.

Theo nguoiduatin

Nút động mạch bằng hóa chất cứu sống bệnh nhân ung thư gan di căn ổ bụng

Ngày 12/11 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại bệnh viện và cũng là lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, một trường hợp bệnh nhân ung thư gan tái phát, di căn ổ bụng được điều trị thành công bằng phương pháp đóng động mạch bằng hóa chất, mở ra hướng điều trị mới cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.V.V (nam, sinh năm 1961, trú tại Bạc Liêu) nhập viện ngày 6/11 trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, sụt cân. Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm và chụp CT scan bụng có cản quang. Kết quả ghi nhận bệnh nhân bị ung thư gan tái phát và có khối u gan di căn ổ bụng. T.iền sử bệnh nhân bị viêm gan vi rút B, xơ gan, ung thư gan vỡ và đã được cấp cứu 16 tháng trước.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N.V.V sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Đối với bệnh nhân ung thư gan tiên lượng thường xấu, đối với một bệnh nhân ung thư gan đã vỡ, tái phát và di căn ổ bụng thì tiên lượng càng xấu hơn và điều trị cho bệnh nhân rất khó khăn. Với những trường hợp này thông thường chỉ điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng. Đặc điểm của khối ung thư di căn ổ bụng là được cấp m.áu nuôi từ nhánh của động mạch lách và nhánh của động mạch mạc treo tràng dưới.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu là can thiệp nút động mạch khối ung thư gan tái phát tại gan bằng hóa chất, kết hợp nút động mạch bằng hóa chất khối ung thư gan di căn ổ bụng. Điều khó khăn trong trường hợp này là mạch m.áu nuôi u di căn sẽ có nhánh nuôi ruột, nên phải chọn lọc hóa chất và làm tắc những mạch m.áu vào nuôi u mới tránh được biến chứng hoại tử ruột. Bên cạnh đó các nhánh động mạch nuôi u di căn thường có đường đi rất khó để đưa ống thông vào.

Nút mạch bằng hóa chất là phương pháp đưa vật liệu tắc mạch vào trong động mạch cấp m.áu cho khối u để nút tắc nguồn nuôi của khối u, bản thân chất tắc mạch được pha với hóa chất t.iêu d.iệt tế bào ung thư.

Ngày 9/11, ê kíp nhóm can thiệp nội mạch điều trị ung thư gan Khoa Ngoại Tổng quát do bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Phi Hùng và cộng sự đã tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. Ê kíp tiến hành luồn chọn lọc vi ống thông vào lần lượt các nhánh động mạch nuôi và bơm hỗn hợp hóa chất điều trị ung thư và nút mạch.

Sau can thiệp chụp mạch m.áu số hóa xóa nền DSA, các bác sĩ ghi nhận khối u tái phát và khối u di căn đã ngấm hóa chất diệt ung thư và đã được nút mạch. Hóa chất khi được bơm vào khối u sẽ t.iêu d.iệt các tế bào ung thư theo 2 cơ chế: hóa chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân; chất làm tắc mạch sẽ ngăn chặn dòng m.áu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu m.áu, ngăn cản phát triển khối u.

Sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân ăn uống được, bớt đau bụng, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Bùi Phi Hùng cho biết: Phương pháp điều trị triệt để nhất cho các khối u gan ác tính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên các u gan ác tính khi phát hiện ra thường ở giai đoạn không thể phẫu thuật do kích thước u quá lớn hoặc giai đoạn muộn. Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát và 90% di căn gan không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong trường hợp đó, điều trị nút mạch bằng hóa chất là một lựa chọn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan.

Ánh Tuyết

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *